Chuyên gia hướng dẫn cách chạy thể dục trong ngày hè nóng bức

0 Thanh Niên Online

Giữ đủ nước và mặc quần áo hút ẩm là chìa khóa.

 /// ShutterStock
ShutterStock

Ngay cả những vận động viên tận tâm nhất cũng phải vật lộn để chạy giữa thời tiết nóng bức. Tuy nhiên, có nhiều bước mà bạn có thể thực hiện để đảm bảo vẫn chăm sóc sức khỏe đầy đủ.

Bạn vẫn có cách đối phó với thời tiết nắng nóng ngoài trời để duy trì môn chạy bộ yêu thích của mình.

Nhưng giữ cho cơ thể đủ nước là điều cần thiết, và cần mặc quần áo phù hợp để giữ cho cơ thể luôn mát mẻ dưới thời tiết oi bức của mùa hè, theo Independent.

Sau đây là 5 lời khuyên hàng đầu cho người chạy thể dục vào mùa hè, theo các chuyên gia:

1. Thích nghi với sức nóng

Nếu bạn ra ngoài chạy dưới ánh mặt trời mà không cho cơ thể thời gian để làm quen với nhiệt độ, thì bạn sẽ gặp phải một cú sốc khá lớn.

Tiến sĩ Andrew Murray, cũng là vận động viên, khuyên bạn nên dành một chút thời gian dưới trời nóng vài ngày trước khi chạy bộ, để cơ thể có thể thích nghi với điều kiện khắc nghiệt hơn.

Thậm chí có thể tắm nước nóng để tạo càng nhiều cơ hội càng tốt nhằm giúp cơ thể thích nghi với sức nóng.

2. Giữ đủ nước

Giữ nước là điều cần thiết hằng ngày. Tuy nhiên, điều đó thậm chí còn quan trọng hơn khi bạn phải chịu đựng sức nóng, đó là lý do tại sao bạn nên giữ đủ nước khi chạy trong những ngày mùa hè.

Tiến sĩ Murray đề nghị uống chất lỏng có chứa chất điện giải như nước uống thể thao, nước oresol hoặc tự làm bằng cách pha theo công thức: 1 muỗng cà phê muối và 8 muỗng cà phê đường trong 1 lít nước lọc, để tăng mức năng lượng của bạn, theo Independent.

3. Mặc quần áo phù hợp

Không có gì tệ hơn là chạy bộ trong cái nóng sôi sục, lại ngột ngạt vì quần áo quá dày hoặc quá nặng.

Khi chạy trong thời tiết nóng, lựa chọn quần áo năng động, được may bằng vải hút ẩm, để thoát mồ hôi ra khỏi cơ thể, giảm thiểu tình trạng cọ xát, theo Independent.

Hãy đảm bảo chọn đồ lót và vớ có kiểu dáng thoải mái dễ chịu nhất, vừa vặn và hút ẩm tốt.

Quần áo bó sát, kết hợp với độ ẩm từ mồ hôi, sẽ làm tăng cơ hội cọ xát và gây đau rát khi tắm sau khi chạy.

4. Ưu tiên cho sức khỏe

Nhiều người chạy bộ, thường xuyên cố gắng để liên tục đạt được thành tích cá nhân tốt nhất, đẩy cơ thể đến giới hạn tuyệt đối.

Tuy nhiên, khi chạy dưới trời nóng, việc chăm sóc sức khỏe quan trọng hơn nhiều so với việc giảm một vài phút so với kỷ lục cao nhất của bạn.

Nếu điều kiện nóng, có khả năng bạn sẽ chấp nhận chạy chậm hơn một chút trong các cuộc đua marathon, tiến sĩ Murray nói.

Tiến sĩ Murray khuyên nên cố gắng chạy trong bóng râm càng nhiều càng tốt nếu có thể.

5. Nghỉ ngơi và hồi phục

Một khi bạn đã hoàn thành một cuộc chạy trong nắng nóng, thì bước tiếp theo là đảm bảo rằng bạn phục hồi đúng cách.

Các chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại BioCare cho biết, hãy chắc chắn rằng cơ thể đã có đủ thời gian nghỉ ngơi trước cuộc chạy, ít nhất là một ngày để ngăn ngừa hội chứng tập luyện quá sức, theo Independent.

Hơn nữa, có một số chất dinh dưỡng bạn có thể bao gồm trong chế độ ăn uống, có thể giúp hỗ trợ phục hồi.

Magiê giúp giảm chuột rút cơ bắp, trong khi kẽm làm tăng tốc độ sửa chữa cơ bắp và sức mạnh.

Magiê có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như bơ, các loại hạt và cá hồi, trong khi kẽm có thể được tìm thấy trong một số loại hạt như hạt bí, mè và hạt dưa, tỏi và đậu xanh, theo Independent.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm