Chuyên gia: Một trong những cách ăn tốt nhất cho người bệnh tiểu đường

Thiên Lan
Thiên Lan
14/11/2022 04:02 GMT+7

Các nghiên cứu cho thấy bệnh tiểu đường có thể được đảo ngược bằng cách thay đổi một số lối sống như thói quen ăn uống.

Chuyên gia Garima Goyal, chuyên gia dinh dưỡng từ Phòng khám dinh dưỡng Garima Diet Clinic (Ấn Độ), chia sẻ một thay đổi trong chế độ ăn rất có hiệu quả đối với bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn thực phẩm sống đã trở thành một trong những xu hướng ăn kiêng mới nhất của những người muốn đẩy lùi các bệnh mạn tính như tiểu đường, theo tờ Hindustan Times.

Về cơ bản, đó là ăn rau củ quả chưa nấu chín hoặc chưa qua chế biến và trái cây, chủ yếu là thực vật.

Thực phẩm sống thường được coi là lành mạnh vì chúng giữ lại các chất dinh dưỡng bị mất trong quá trình nấu nướng và cũng không chứa đường hoặc muối.

Chế độ ăn thực phẩm sống đã trở thành một trong những xu hướng ăn kiêng mới nhất của những người muốn đẩy lùi các bệnh mạn tính như tiểu đường

Shutterstock

Đây là chế độ ăn loại bỏ tất cả các loại thực phẩm đã qua chế biến và chế biến kỹ. Thực phẩm không được nấu chín trên 46 - 48 độ C, bao gồm chủ yếu là trái cây, rau, các loại hạt, sữa chua, dưa muối được chế biến đơn giản và lên men, chuyên gia dinh Goyal cho biết.

Thực phẩm trải qua quá trình chế biến kỹ, có thể nhiễm thuốc trừ sâu, phân bón và các chất bảo quản khác sẽ không được đưa vào chế độ ăn này. Hầu hết các loại trái cây và rau quả cũng như salad cũng có thể được ăn theo chế độ ăn sống.

Vì sao thực phẩm sống tốt cho người bệnh tiểu đường?

Đối với bệnh nhân tiểu đường, thực phẩm sống có thể có lợi theo nhiều cách khác nhau.

Nó giúp tránh được thực phẩm chế biến, tránh đồ ăn vặt, có thể giúp giảm cân.

Giúp tránh xa tất cả các loại đường và chất bảo quản có thể gây tăng đột biến lượng đường trong máu.

Thực phẩm sống là nguồn giàu chất xơ và có thể giúp no lâu. Chúng được tiêu hóa chậm và đảm bảo lượng đường trong máu thay đổi từ từ mà không tăng đột biến.

Chuyên gia Goyal cho biết những thực phẩm chưa qua chế biến này cũng giữ lại nhiều vitamin và khoáng chất có lợi.

Vẫn phải bổ sung ngũ cốc thô, đậu và một số thực phẩm nấu chín để có đủ calo, protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác

Shutterstock

Nên làm gì để đẩy lùi có hiệu quả bệnh tiểu đường?

Chuyên gia Goyal nói rằng, ngoài chế độ ăn mới này, để đẩy lùi bệnh tiểu đường, cần phải ăn uống cân bằng lành mạnh để có sức khỏe tổng thể.

Với lợi ích của chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, thực phẩm sống có thể là một phần của chế độ ăn uống nhưng người bệnh không cần phải thay đổi toàn bộ chế độ ăn uống của mình.

Vẫn phải bổ sung ngũ cốc thô, đậu và một số thực phẩm nấu chín để có đủ calo, protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Các chất bổ sung vào chế độ ăn uống (bị thiếu do chế độ ăn thực phẩm sống) như crôm, magiê và axit béo omega-3 cũng có thể được kê đơn trong một số trường hợp.

Có thể không phải tất cả mọi người đều có thể đảo ngược bệnh tiểu đường, nhưng một số người vẫn có thể đạt được. Thay vì cải tiến hoàn toàn bữa ăn theo xu hướng mới, tốt nhất nên tập trung vào chế độ ăn lành mạnh với đầy đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên, quản lý căng thẳng và uống thuốc theo toa bác sĩ, chuyên gia Goyal nói, theo Hindustan Times.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.