Chuyên gia: Thức uống tốt nhất để giữ cho bộ não trẻ trung

0 Thanh Niên Online

Cà phê mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người uống, và nó cũng có thể giữ cho bộ não của bạn trẻ trung hơn.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nutritional Neuroscience, thông tin được thu thập từ các cuộc Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (Mỹ) diễn ra từ năm 2011 đến năm 2014.

Chuyên gia: Thức uống tốt nhất để giữ cho bộ não trẻ trung - ảnh 1

Nên uống cà phê đen không đường để đạt được lợi ích nhiều nhất từ cà phê

Shutterstock

Dữ liệu tập trung vào mối quan hệ giữa caffeine và chức năng nhận thức ở 827 người tham gia, tất cả đều từ 60 tuổi trở lên.

Kết quả cho thấy caffein giúp ngăn chặn chức năng nhận thức kém đi theo thời gian.

"Cà phê càng được nghiên cứu nhiều, thì lợi ích sức khỏe thường được làm sáng tỏ từ cà phê càng nhiều", Dana Ellis Hunnes, tiến sĩ, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cao cấp tại trung tâm y tế UCLA, trợ lý giáo sư tại trường y tế công cộng UCLA Fielding, nói với Eat This, Not That!

Khi nói đến cà phê có lợi cho não như thế nào ngoài tác dụng tăng cường đơn thuần từ caffeine, tiến sĩ Hunnes giải thích rằng đồ uống này "có rất nhiều polyphenol và chất chống oxy hóa trong đó có tác dụng chống viêm và có khả năng đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ suy giảm nhận thức".

Về việc bạn có thể muốn uống bao nhiêu cà phê để thấy được loại tác dụng tích cực tiềm tàng này, tiến sĩ Hunnes nói "hầu hết các nghiên cứu về lợi ích của cà phê đều chỉ ra liều lượng tối ưu là 3-4 tách cà phê mỗi ngày".

Tuy nhiên, cô Hunnes nói thêm rằng "đây là những tách cà phê 6 đến 8 ounce (1 ounce = 28,41 ml), không phải 20 ounce".

Điều quan trọng cần lưu ý là "lợi ích xảy ra hầu hết" khi bạn chọn “cà phê đen hoặc cà phê với các chất phụ gia tối thiểu", theo Eat This, Not That!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

3 món ăn cần chú ý vì dễ ngộ độc thực phẩm

3 món ăn cần chú ý vì dễ ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm xảy ra rất phổ biến. Các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy dù gây khó chịu nhưng người bệnh sẽ sớm khỏi. Thế nhưng, một số ít trường hợp có thể bị nặng và đe dọa tính mạng.