Chuyến tàu sách

0 Thanh Niên Online

Chuyến tàu chở hơn 1.400 cuốn sách từ Mỹ đang trên đường đến VN, đây là chuyến hàng thứ 7 trong 8 năm qua của nhóm sinh viên tình nguyện đang học tại Mỹ. Tổng cộng đã có hơn 9.000 quyển sách được đưa về VN.

Chuyến tàu sách
Những cuốn sách khoa học được nâng niu và đóng gói cẩn thận trong thùng giấy có bọc ni lông - Ảnh: Tuấn Trương
Những cuốn sách khoa học được nâng niu và đóng gói cẩn thận trong thùng giấy có bọc ni lông - Ảnh: Tuấn Trương

Năm nay, điểm đến của những cuốn sách này sẽ là thư viện Trường ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội. Với sự giúp sức của cộng đồng du học sinh VN tại Mỹ, sự hỗ trợ tài chính từ phía trường ĐH VN và các nhà hảo tâm, dự kiến sách sẽ về tới cảng Hải Phòng vào tháng 4.2014.

Thành lập vào năm 2007, Vietnam Book Drive là một dự án phi lợi nhuận được điều hành bởi các nghiên cứu sinh và học giả Quỹ giáo dục VN (VEFFA). Các tình nguyện viên là du học sinh VN đã vận động các trường ĐH ở Mỹ, các giáo sư người Mỹ tặng sách cho chương trình, sau đó gửi về một điểm tập kết để phân loại, số hóa (lập cơ sở dữ liệu về tên sách, tác giả, năm xuất bản…) rồi đóng gói gửi về nước.

Đối tượng chính mà dự án hướng tới là sinh viên, giảng viên và các nhà nghiên cứu khoa học.

Từ khi thành lập đến nay, Vietnam Book Drive đã hợp tác với các trường ĐH ở trong nước, gồm: Bách khoa Hà Nội, Bách khoa TP.HCM, Vinh, Đà Nẵng, Nông nghiệp Hà Nội, Thủy lợi Hà Nội, Tôn Đức Thắng và Khoa học tự nhiên Hà Nội.

Lê Sỹ Tùng, nghiên cứu sinh tại ĐH Minnesota, chủ nhiệm dự án Vietnam Book Drive năm 2013, cho biết: “Chúng tôi có mạng lưới các đại diện và tình nguyện viên ở khắp 50 bang trên nước Mỹ đang tiếp tục xin sách từ nhiều nguồn, đồng thời tìm kiếm các đối tác tại VN để gửi sách về trong năm 2014. Nhóm điều hành luôn cố gắng tận dụng tối ưu mọi nguồn lực trên tinh thần tình nguyện và hợp tác để thu gom và mang được nhiều sách có giá trị học thuật, bằng tiếng Anh về trong nước”.

Nói về chương trình này, anh Trương Ngọc Kiểm, giảng viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội, hào hứng: "Chúng tôi đang chờ đón 1.400 cuốn sách để bổ sung vào kho sách chuyên ngành bằng tiếng Anh vốn không nhiều trong thư viện của trường. Các du học sinh đã làm một việc có ý nghĩa rất thiết thực giúp sinh viên trong nước cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh trong học tập, nghiên cứu khoa học. Đây chính là tiền đề để chắp cánh cho sinh viên VN có thể có những bài báo trên các tạp chí khoa học uy tín của thế giới. Danh mục sách sẽ được đăng trên website của nhóm Vietnam Book Drive, sinh viên đều có thể đến mượn sách”.

Trong năm 2014, Vietnam Book Drive sẽ mở rộng thêm mạng lưới đại diện của dự án, đồng thời đẩy mạnh công tác quảng bá với mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự hỗ trợ từ các tổ chức và cá nhân.

Hà Thị Thanh Hương, nghiên cứu sinh tại ĐH Stanford, Mỹ là chủ nhiệm tiếp theo của dự án Vietnam Book Drive năm 2014, chia sẻ: “Tôi vẫn còn nhớ như in những ngày viết khóa luận tốt nghiệp ĐH ở VN tìm mãi không ra tài liệu tham khảo. Đối nghịch lại là cảm giác hồ hởi của ngày đầu tiên bước chân vào thư viện của Trường ĐH Stanford với kho tàng sách báo đồ sộ. Sự tương phản đó cùng với mong muốn phát triển nền khoa học, giáo dục của VN chính là động lực thôi thúc cho hoạt động của nhóm Vietnam Book Drive để thu gom sách, báo và gửi về các trường ĐH trong nước”.

Bạn đọc có thể liên hệ với nhóm điều hành dự án ý nghĩa này tại vnbookdrive@veffa.org và tham khảo thêm thông tin trên trang web http://www.veffa.org/vnbookdrive/

Dương Thư
(Nghiên cứu sinh Đại học Pennsylvania, Mỹ)

>> Du học sinh Philippines cùng xuân yêu thương
>> Cựu du học sinh Mỹ họp mặt đầu xuân
>> Nhật Bản tìm cách thu hút du học sinh Việt Nam
>> Du học sinh quảng bá du lịch Việt Nam
>> Ngày hội kết nối cựu du học sinh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm