Chuyện tình Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko

0 Thanh Niên

Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko vừa tổ chức lễ kỷ niệm đám cưới kim cương, đánh dấu 60 năm chung sống bên nhau.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko nhận lời chúc mừng từ Thái tử Naruhito và Thái tử phi Masako nhân 60 năm ngày cưới (ảnh 1); Một lần hẹn hò trên sân quần vợt của hai người hồi năm 1958 (ảnh 2)
Ảnh: Chụp màn hình Kyodo - Reuters

Đây là lần cuối cùng Nhật hoàng Akihito (86 tuổi) và Hoàng hậu Michiko (85 tuổi) kỷ niệm ngày cưới dưới triều đại Heisei (Bình Thành). Sau 30 năm lên ngôi, Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị vào ngày 30.4, trở thành vị vua đầu tiên của Nhật Bản thoái vị trong vòng hơn 200 năm qua. Thái tử Naruhito (59 tuổi) sẽ chính thức đăng cơ kế vị vua cha vào ngày 1.5. Tờ The Nikkei đã bình luận về lễ kỷ niệm đám cưới kim cương của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko là “60 năm tỏa sáng bên nhau”, đồng thời đăng kèm tấm ảnh Hoàng hậu Michiko giúp Nhật hoàng Akihito sắp xếp lại bài phát biểu trong một buổi lễ gần đây.

Hoàng hậu tương lai của Nhật Bản

Cũng như Hoàng hậu Michiko, Thái tử phi Masako xuất thân là một thường dân. Bà là con gái của một nhà ngoại giao Nhật, thông thạo 6 ngoại ngữ và từng theo học tại các trường đại học danh tiếng thế giới như Harvard (Mỹ), Oxford (Anh)... Sau khi tốt nghiệp đại học, Masako trở thành nhà ngoại giao chuyên nghiệp. Nhưng rồi cuộc đời của bà rẽ sang hướng khác sau khi bén duyên với Thái tử Naruhito vào năm 1993. Kể từ khi bước chân vào Hoàng gia Nhật, Thái tử phi Masako sống cuộc đời bình lặng bên chồng con. Hai người có một con gái là công chúa Aiko, hiện 18 tuổi. Sau khi Thái tử Naruhito chính thức đăng cơ kế vị vua cha Akihito vào ngày 1.5 tới, Thái tử phi Masako sẽ trở thành hoàng hậu mới của nước Nhật.

Chuyện tình lãng mạn của nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản bắt đầu trên sân quần vợt khi hai người gặp nhau lần đầu tại sân Karuizawa ở tỉnh Nagano vào tháng 8.1957, theo Kyodo. Lúc đó, cô gái Michiko và đồng đội đã đánh bại Thái tử Akihito trong trò chơi đối kháng. Con gái của doanh nhân giàu có Hidesaburo Shōda nhanh chóng lọt vào mắt xanh của vị thái tử và họ thường xuyên hẹn nhau ra sân để cùng chơi quần vợt.

Sau thời gian tìm hiểu, hai người đính hôn vào tháng 11.1958. Năm tháng sau, vào ngày 10.4.1959, hai người cử hành hôn lễ, đánh dấu sự kiện lần đầu tiên một thái tử Nhật cưới một thường dân. “Để phá vỡ truyền thống ở Nhật Bản là vô cùng khó khăn”, Reuters dẫn lời Kazuo Oda, người có mặt trong trận đấu quần vợt định mệnh se duyên cho Thái tử Akihito và cô gái trẻ Michiko cách đây 62 năm. Truyền thông Nhật Bản thường nhắc đến mối nhân duyên của họ là “truyện cổ tích có thật” hay “chuyện tình trên sân quần vợt”.

Cuộc hôn nhân vì tình yêu này mang lại nhiều hy vọng về một làn gió mới thổi vào Hoàng gia Nhật vốn mang đậm tính truyền thống. Theo giới quan sát, bằng nhiều cách khác nhau, Hoàng hậu Michiko đã làm được điều đó. Bà tự mình nuôi dạy 2 người con trai và 1 cô con gái, thậm chí tự tay chuẩn bị bữa trưa cho con mang đến trường, thay vì để cho các bảo mẫu trong hoàng cung nuôi dưỡng như thông lệ tiền triều.

Hoàng hậu Michiko cũng thường xuyên tiếp xúc với dân thường, đặc biệt là người già, người khuyết tật và nạn nhân trong thảm họa thiên tai. Hoàng hậu không ngần ngại cúi xuống ôm hoặc nói chuyện với mọi người - một cử chỉ từng gây sốc cho những người bảo thủ song lại khiến công chúng hài lòng. “Dù sao đi nữa, sống với vai trò là thái tử phi và sau này là hoàng hậu không phải là một vị trí dễ dàng với tôi”, Hoàng hậu Michiko chia sẻ trong dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 84 của bà vào tháng 10.2018.

[VIDEO] Người Nhật rộn ràng đón nhận niên hiệu triều đại mới - "Reiwa"

Nhật hoàng Akihito cũng thường bày tỏ lòng biết ơn đối với Hoàng hậu Michiko. Tuy vậy, ông thừa nhận không phải lúc nào mình cũng đủ chu đáo với vợ vì hai người có xuất thân khác nhau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm