Chuyện tử tế: Những bữa ăn sáng nghĩa tình

0 Thanh Niên

Nhiều tháng qua, các thành viên Chi hội Phụ nữ khu vực 6, P.An Khánh, Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) tổ chức “Điểm phát quà tình thương” phục vụ miễn phí gạo và đồ ăn sáng cho bà con nghèo.

Các thành viên Chi hội Phụ nữ khu vực 6 phát suất ăn sáng miễn phí cho người nghèo /// DUY TÂN
Các thành viên Chi hội Phụ nữ khu vực 6 phát suất ăn sáng miễn phí cho người nghèo
DUY TÂN

“Điểm phát quà tình thương” đặt tại nhà bà Phạm Nguyễn Bạch Hoa (60 tuổi) ở số 62 đường B23, khu dân cư 91B, P.An Khánh, Q.Ninh Kiều.

Bà Hoa cho biết vài năm trước, bà cùng bạn bè lập điểm phát cơm chay, gạo, quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, nhưng sau đó điểm này tạm dừng hoạt động. Khi dịch Covid-19 bùng phát, thấy nhiều người khó khăn cần được giúp đỡ, Chi hội Phụ nữ khu vực 6 thống nhất chung tay “hồi sinh” điểm phát quà từ thiện với tên gọi “Ðiểm phát quà tình thương”.

Bà Phan Thị Cẩm Lệ (66 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu vực 6, cho biết nhóm hiện có 12 thành viên, từ 50 đến hơn 60 tuổi. Hầu hết các thành viên kinh tế đều không dư dả, nên để có kinh phí hoạt động thì ai có gì góp nấy. Cả nhóm tổ chức phát quà vào mùng 1 và ngày rằm hằng tháng. Mỗi buổi có khoảng 200 phần ăn sáng được chế biến sẵn. Thực đơn được thay đổi từ bún chay, cơm chay, bánh mì trứng... Ngoài ra, những người đặc biệt khó khăn còn được tặng gạo hoặc một phần quà gồm mì gói cùng một số nhu yếu phẩm.

Điểm phát quà bắt đầu hoạt động từ lúc 6 giờ sáng. Vậy nên các thành viên phải tới thật sớm để sơ chế và chế biến một cách tỉ mỉ, kỹ càng, giúp món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bà Vũ Thị Ngọc Trâm (50 tuổi), Chi hội phó Chi hội Phụ nữ khu vực 6, cho biết: “Mặc dù gia cảnh không ai dư dả, nhưng quý là ở tấm lòng. Người góp công, rồi tích cóp mỗi ngày để đóng quỹ duy trì suất ăn sáng miễn phí giúp bà con nghèo no bụng mỗi buổi sáng là thấy vui rồi”.

Những người đến nhận suất ăn thường là người bán vé số, bán hàng rong, thợ hồ và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ điểm phát phần ăn sáng miễn phí này, họ vừa no bụng, lại ấm lòng vì nhận được sự sẻ chia từ cộng đồng. Bà Nguyễn Thị Bé Tám (70 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) chia sẻ: “Hằng ngày tôi đi bán vé số dạo kiếm sống. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua bán rất ế nên tôi ít dám mua đồ ăn sáng. Nhờ có điểm phát suất ăn từ thiện này mà tôi được no bụng, lại còn được gạo mang về nữa. Tôi thật sự biết ơn lắm”.

Còn bà Trần Thị Nguyệt (65 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) cho biết: “Tôi đi bán vé số nuôi đứa cháu trai. Tiền lời mỗi ngày chỉ đủ lo 2 bữa cơm. Nhiều lúc đói cũng không dám ăn sáng. Từ khi có điểm phát quà này, cứ ngày nào họ tổ chức phát là tôi đến nhận để tiết kiệm được một chút cho mình”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm