Chuyện về chùm ảnh một “cuộc chiến” khác

0 Thanh Niên

Các tin tức về đại dịch Covid-19 bủa vây, trong khi đó, những tin tức, hình ảnh về cơn hạn, mặn đang hoành hành ở vùng ĐBSCL thì ít ỏi...

Đầu năm 2020 khi đại dịch Covid-19 xuất hiện tại nhiều quốc gia với tốc độ lây lan nhanh khiến hàng ngàn người tử vong, không lâu sau đó mầm bệnh đã xâm nhập vào Việt Nam buộc cả nước lao vào cuộc chiến chống dịch… Ít ai biết rằng tại thời điểm ấy, ĐBSCL cũng đang oằn mình với một cuộc chiến khác khốc liệt không kém - cuộc chiến chống hạn hán, xâm nhập mặn.

Chuyện về chùm ảnh một “cuộc chiến” khác - ảnh 1

Người dân chắt chiu từng giọt nước sạch trong những ngày hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài ở ĐBSCL

NGỌC DƯƠNG

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, các tin tức về đại dịch Covid-19 bủa vây. Trong khi đó, những tin tức, hình ảnh về cơn hạn, mặn đang hoành hành ở vùng ĐBSCL thì ít ỏi.

Sau khi được sự đồng ý của lãnh đạo báo, tôi lên đường về miền Tây ngay trong đêm bằng xe máy. Tôi dành 10 ngày len lỏi khắp các tỉnh: Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng… để ghi chép và dùng máy ảnh ghi lại những hình ảnh về sự tác động khốc liệt của cơn hạn, mặn gây ra cho người dân. Đó là hình ảnh về những con kênh cạn khô trơ đáy, những cánh đồng bị cháy vàng, nứt nẻ. Nhiều hoa màu, vườn cây ăn trái do thiếu nước héo hắt chờ chết. Khoảnh khắc người dân phải xếp hàng dài chờ hứng nước ngọt… Với người dân miền Tây, những tháng ngày đó, nước là điều xa xỉ. Họ đang phải oằn mình trong cơn khát. Đó là cuộc chiến của con người chống chọi lại với thực trạng biến đối khí hậu.

Sau đó, phóng sự ảnh Miền Tây oằn mình trong cơn khát được đăng trên nhật báo Thanh Niên (ngày 8.3.2020) đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ bạn đọc.

Vừa qua bộ ảnh này cũng đã lọt vào top 10 Khoảnh khắc báo chí 2020 do Báo Nhà báo và công luận tổ chức. Nhưng với tôi, niềm vui lớn hơn đó là sau khi chùm ảnh được đăng tải, bạn đọc và chính quyền các cấp đã có những giải pháp kịp thời; nhiều hoạt động mang nước ngọt về cho bà con miền Tây và những dự án lắp đặt máy lọc nước, sản xuất nước sạch đã về với ĐBSCL.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ai là chủ rừng?

Ai là chủ rừng?

Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị loan tin qua kiểm tra, đơn vị phát hiện 35 gốc cây tự nhiên bị chặt hạ nhưng không đơn vị nào nhận là… chủ rừng.

Xử ngay bãi giữ xe 'chui'

Xử ngay bãi giữ xe 'chui'

Từ đầu năm đến nay, tất cả các bãi xe dọc bãi biển Trần Phú (TP.Nha Trang, Khánh Hòa) dù đã hết hợp đồng nhưng vẫn hoạt động. Có điều, việc thu tiền ở các bãi giữ không có hóa đơn chứng từ, và tất nhiên chưa hề nộp ngân sách khoản nào.

Vì sao sa bẫy 'việc nhẹ lương cao'?

Vì sao sa bẫy 'việc nhẹ lương cao'?

Đó là câu hỏi mà tôi và nhiều đồng nghiệp khác luôn thắc mắc, bởi dù đã được cơ quan chức năng cảnh báo, báo chí thường xuyên đăng tải, nhưng đến nay, vẫn có nhiều nạn nhân sa vào bẫy 'việc nhẹ lương cao' ở Campuchia.