Chuyện về người không nhậu mà say

0 Thanh Niên Online

Báo Thanh Niên từng thông tin về một thanh niên ở An Giang bị căn bệnh lạ, suốt ngày điệu bộ quờ quạng, mặt mày đỏ nhừ, đờ đẫn như đang say dù anh không hề uống rượu. Nay tình trạng bệnh của chàng thanh niên ấy càng nặng hơn.

Chuyện về người không nhậu mà say

Đã 35 tuổi nhưng cử chỉ điệu bộ của anh Trầm Hoàng Tưởng (ngụ khóm Bình Đức 4, P.Bình Đức, TP.Long Xuyên) cứ loạng choạng, ngả nghiêng như cụ già. Tưởng cho biết lúc trẻ anh khỏe lắm, nhưng đến năm 2005 có khi đang đi hay đứng bỗng dưng Tưởng té ngã, mặt mày đỏ gay. Càng về sau anh càng nhận ra rằng sức ngày càng yếu, tay chân bủn rủn và bị té ngày càng nhiều hơn. Có hôm chạy xe đạp bị té, Tưởng xây xẩm không ngồi dậy nổi, người qua đường dìu lên nhưng anh loạng choạng té tiếp. Thấy mặt anh đỏ họ tưởng anh say xỉn nên quở trách, dè bỉu anh nhậu nhẹt bê tha. Ban đầu, Tưởng còn thanh minh rằng anh bị bệnh lạ cứ như say say xỉn xỉn nhưng chẳng ai tin, nên ngậm ngùi cam chịu với thân phận “người say”. Tới năm 30 tuổi, thân thể Tưởng đầy vết sẹo, u nần… do bị té.

Muốn đứng dậy, anh Tưởng phải nhờ vợ dìu

Không đủ sức khỏe để đi làm thuê, Tưởng học nghề sửa xe. Lúc đầu cũng có khách, nhưng về sau do thấy anh sửa xe chậm chạp, vặn con ốc mà thở phì phò nên không ai tới sửa. Qua năm 2012, Tưởng không đi nổi phải ngồi xe lăn. Để phụ giúp vợ nuôi 2 đứa con nhỏ, Tưởng ngồi xe lăn bán vé số nhưng không lâu sau, đôi tay yếu dần, ngồi lâu là mệt nên anh bỏ luôn việc bán vé số. Thấy hoàn cảnh Tưởng như vậy, có người thương chỉ anh nghề nuôi rắn hổ hèo, nuôi sâu bọ bán cho chim kiểng ăn... Tưởng nuôi nhỏ lẻ, sống cầm cự qua ngày.

Chỉ di ảnh cha ruột là ông Trầm Hoàng Tuấn (qua đời ở tuổi 44), Tưởng buồn xo cho biết cha anh qua đời cũng do căn bệnh say say quái ác. Cô ruột anh là Trầm Thị Hồng Trinh bị bệnh lạ hành hạ khiến qua đời ở tuổi 45, chú ruột là Trầm Hoàng Hải, đang ở Trà Vinh cũng đang khổ sở với căn bệnh này.  Lúc đó, dòng họ anh tưởng họ bị trúng tà, trúng gió nên cầu thầy chạy thuốc… Năm 2010, anh tới Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang xét nghiệm. Các bác sĩ chẩn đoán anh bị bệnh do thoái hóa di truyền tiểu não, để lâu nguy hiểm. Nghe lời khuyên, Tưởng lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) khám bệnh nhưng nơi đây cũng đoán anh bị bệnh “thắt đều gai tiểu não"... Từ đó, do nghĩ rằng đi tới bệnh viện cũng không có thuốc trị, thêm vào đó kinh tế khó khăn nên Tưởng không đi khám bệnh nữa.

Hiện điều anh Tưởng đang rất lo lắng là  liệu hai đứa con Trầm Hoàng Túc (14 tuổi) và Trầm Hoàng Thư (6 tuổi) sau này có bị bệnh di truyền như đời cha, ông? Anh Tưởng rất mong các nhà khoa học, các bác sĩ nghiên cứu tìm hiểu xem bệnh tình của anh có cứu chữa được hay không, và đây có phải là căn bệnh di truyền?

Thanh Dũng

>> Bệnh lạ bao giờ hết... lạ?
>> Bệnh lạ tái phát
>> Cô gái mang căn bệnh lạ
>> Một trường hợp nghi mắc bệnh lạ
>> Người phụ nữ mang bệnh lạ
>> Bé gái mắc bệnh lạ
>> Số người mắc bệnh lạ giảm
>> Giúp người dân vùng bệnh lạ
>> Giúp trẻ bị bệnh lạ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Lê Minh Quốc  - Ảnh: Diệp Đức Minh

Lời cảm ơn muộn màng

Cho tôi kể một câu chuyện nhỏ: Do sai lầm trong cải tạo tư sản công thương nghiệp, sau năm 1975, gia đình tôi điêu đứng vì bị tịch thu tài sản hết sạch.

Ông Bùi Khánh Nguyên bên các em nhỏ và các món quà Amway tài trợ

Tặng sân chơi cho trẻ vùng biên

Ngày 25.12, đại diện Báo Thanh Niên và Công ty Amway VN (Amway) phối hợp với Tỉnh đoàn Long An đến thăm hai trường Mẫu giáo Thuận Bình (xã Thuận Bình, H.Thạnh Hóa) và Mầm non Vĩnh Bửu (xã Vĩnh Bửu, H.Tân Hưng).