Chuyển vụ sai phạm tại Saigon Co.op cho công an điều tra

0 Thanh Niên

UBND Q.11 (TP.HCM) có kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật tại Hợp tác xã thương mại và dịch vụ Q.11. Qua đó phát hiện 5 hành vi sai phạm, đặc biệt trong việc thực hiện tăng vốn điều lệ, huy động vốn tại Saigon Co.op.

Saigon Co.op bị cho là có dấu hiệu sai phạm trong quá trình tăng vốn	 /// ẢNH: Khánh Trần
Saigon Co.op bị cho là có dấu hiệu sai phạm trong quá trình tăng vốn
ẢNH: Khánh Trần

Ngày 30.6, UBND Q.11 đã chuyển 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Hợp tác xã thương mại và dịch vụ Q.11 cho Công an Q.11 điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 7.6, UBND Q.11 có kết luận thanh tra (KLTT) việc chấp hành pháp luật tại Hợp tác xã thương mại và dịch vụ Q.11 (viết tắt là HTX Q.11). Qua đó đã phát hiện 5 hành vi sai phạm, đặc biệt trong việc thực hiện tăng vốn điều lệ, huy động vốn tại Saigon Co.op.

Năm 2020, HTX Q.11 thực hiện chủ trương của Saigon Co.op về việc tăng vốn góp của các HTX thành viên. Ngày 20.1.2020, HTX Q.11 tiếp nhận số tiền tăng vốn điều lệ của đơn vị từ 6 thành viên HTX Q.11 là 6 tỉ đồng. HTX Q.11 sử dụng 6 tỉ đồng, góp vốn tăng vốn điều lệ của Liên hiệp HTX thương mại TP.

Đến ngày 17.1.2020, HĐQT HTX Q.11 họp thống nhất ký kết hợp tác đầu tư góp vốn giữa HTX Q.11 với cá nhân ông Liêu Việt Phú với số tiền là 300 tỉ đồng với nội dung: “Góp vốn nhằm tăng vốn điều lệ cho Liên hiệp HTX thương mại TP. Lợi tức thu được từ hoạt động góp vốn không được chia cho các thành viên HTX, HTX Q.11 được nhận số lãi được chia 3% nhưng không quá 1 tỉ đồng số tiền lãi phát sinh từ khoản góp vốn”.

Tuy nhiên, quá trình thanh tra đã lập biên bản ghi nhận 5/6 thành viên góp vốn mà tiền góp vốn không phải của cá nhân thành viên, mà do nhà đầu tư chuyển tiền vào tài khoản theo chỉ đạo của ông Phạm Ngọc Khuê (nguyên chủ tịch HĐQT trước đây - đã chết). Riêng trường hợp ông Liêu Việt Phú, đoàn thanh tra đã mời 4 lần nhưng không đến làm việc.

Góp vốn “siêu tốc”

Ngoài ra, căn cứ tài liệu do Cơ quan ANĐT Công an TP.HCM cung cấp về nội dung có liên quan việc tham gia góp vốn của HTX Q.11 cũng được biết, số tiền góp vốn của các thành viên tham gia góp vốn để tăng vốn góp điều lệ của HTX không phải của các thành viên mà của nhà đầu tư. Việc huy động vốn của HTX Q.11 nhằm mục đích góp vốn vào Liên hiệp HTX thương mại TP, không phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh trực tiếp tại HTX Q.11. Nguồn vốn góp của các thành viên tham gia góp vốn không phải của chính cá nhân thành viên mà của tổ chức hoặc cá nhân bên ngoài.

Do đó, KLTT khẳng định HTX Q.11 đã lợi dụng danh nghĩa là thành viên HTX để góp vốn nhằm mục đích tăng vốn điều lệ cho Liên hiệp HTX thương mại TP. Vì vậy, Công an Q.11 cần làm rõ nguồn gốc, số tiền và mục đích của nhà đầu tư thông qua các thành viên góp vốn vào HTX Q.11 để tăng vốn cho Liên hiệp HTX thương mại TP.

Đến nay, Cơ quan ANĐT Công an TP.HCM vẫn đang tiếp tục điều tra vụ sai phạm trong việc bất ngờ tăng vốn điều lệ từ 3.200 tỉ đồng lên 6.797 tỉ đồng tại Saigon Co.op. Theo đó, tháng 12.2020, Cơ quan ANĐT đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Diệp Dũng để điều tra về tội “lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.

Cụ thể, khi còn nắm giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), ông Diệp Dũng can dự, chỉ đạo trực tiếp việc tăng vốn điều lệ lần thứ 9 từ 3.200 tỉ đồng lên 6.797 tỉ đồng tại Saigon Co.op (tăng thêm 3.597 tỉ đồng, chiếm khoảng 53%). Việc tăng vốn này trước đó được Thanh tra TP.HCM kết luận là không đúng quy định pháp luật. Một trong những điểm then chốt của vụ án là khoản tiền “góp siêu tốc” 3.597 tỉ đồng mà các HTX thành viên đồng loạt góp vào Saigon Co.op chỉ trong một thời gian ngắn.

Thanh tra TP.HCM khẳng định, việc tăng vốn điều lệ lần thứ 9 tại Saigon Co.op “có dấu hiệu bị thâu tóm, chiếm đoạt vốn, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung và tài sản nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung”; nguy cơ “sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động”.

Theo UBND Q.11, KLTT còn phát hiện vi phạm trong việc quản lý, sử dụng các mặt bằng. Cụ thể, HTX Q.11 đang thuê 4 mặt bằng ở Q.11 (số 1380 - 1382 - 1384, đường 3 Tháng 2, P.2; số 368A Hàn Hải Nguyên, P.1; số 43 - 45 Trần Quý, P.4; 205 Thái Phiên, P.9) với Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Q.11.

Qua thanh tra phát hiện HTX Q.11 đã sử dụng 4 mặt bằng thuê nói trên để thực hiện ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, với chuỗi cửa hàng CoopSmile, CoopFood, nhưng thực tế là cho thuê mặt bằng, thu tiền nhà, tiền mặt bằng của các đối tác đúng với số tiền mà HTX Q.11 đã ký kết với Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Q.11. UBND Q.11 cho rằng cần làm rõ tổ chức hoặc cá nhân được hưởng lợi bất hợp pháp từ việc cho thuê 4 mặt bằng này.

Thanh tra cũng phát hiện sai phạm trong việc quản lý, sử dụng các khoản hỗ trợ của nhà nước, khoản nợ hơn 229 triệu đồng của bà Phạm Thị Hóa - nguyên là nhân viên giám sát Công ty Masan (đối tác của HTX TM DV Q.11); khoản nợ hơn 7 tỉ đồng của ông Huỳnh Thuận Hưng - nguyên là Trưởng chi nhánh bán hàng khu vực Bình Tân - Bình Chánh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm