CLB Cao su Đồng Tháp chính thức bị giải thể

0 Thanh Niên Online

(TNO) Giành tấm vé dự V-League 2015 vào cuối mùa giải hạng Nhất 2014 nhưng câu lạc bộ Cao su Đồng Tháp chưa kịp tận hưởng không khí giải ngoại hạng đã phải chịu cảnh đau đớn vì bị giải thể.

CLB Cao su Đồng Tháp chính thức bị giải thể

(TNO) Giành tấm vé dự V-League 2015 vào cuối mùa giải hạng Nhất 2014 nhưng câu lạc bộ Cao su Đồng Tháp chưa kịp tận hưởng không khí giải ngoại hạng đã phải chịu cảnh đau đớn vì bị giải thể.

>> Đồng Tháp xin đăng ký chậm, An Giang xin rút lui khỏi mùa giải 2015
>> VPF 'năn nỉ' Đồng Tháp không bỏ V-League
>> CS.Đồng Tháp có nguy cơ rút khỏi V-League 2015
>> Đồng Tháp và Khánh Hòa trở lại V-League
>> Đồng Tháp và Cần Thơ “máu” thăng hạng

CLB Cao su Đồng Tháp chính thức bị giải thể - ảnh 1

Cách đây vài ngày, trả lời phỏng vấn Thanh Niên Online qua điện thoại, bà Trần Thị Thái - Phó chủ tịch phụ trách văn xã UBND tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: “Thường trực UBND tỉnh đã làm tờ trình thường vụ tỉnh ủy xin kết luận cuối cùng về sự tồn tại của câu lạc bộ Cao su Đồng Tháp. Hiện tại, ngân sách của tỉnh không đủ để nuôi nổi đội bóng nữa. Nhiệm vụ của Công ty cổ phần bóng đá Đồng Tháp là tự tìm kiếm nguồn tiền, vận động tài trợ đảm bảo cho đội hoạt động, chứ yêu cầu sự hỗ trợ từ tỉnh thì tỉnh không còn khả năng. Nếu không chủ động lo được quỹ tài chính thì không tiếp tục đá nữa”.

Vào chiều 31.10, đích thân bà Thái cho biết: “Rất tiếc khi chúng tôi không thể giữ lại đội bóng được nữa. Chắc chắn đội bóng bị giải thể. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đã quyết định vấn đề này cũng như đã trả lời báo chí. Thường vụ tỉnh ủy cũng đã được báo cáo chính thức chuyện này”.

Trước đó, vào ngày 21.10, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương đã chủ trì cuộc họp về phương án hoạt động của Công ty TNHH bóng đá Đồng Tháp. Cuộc họp còn có mặt đại diện lãnh đạo Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VH-TT-DL) Đồng Tháp, Liên đoàn Bóng đá Đồng Tháp và Giám đốc Công ty TNHH bóng đá Đồng Tháp.

CLB Cao su Đồng Tháp chính thức bị giải thể - ảnh 2

Sau khi lắng nghe Sở tài chính báo cáo tình hình hoạt động của Công ty TNHH bóng đá Đồng Tháp, lãnh đạo công ty giải trình một số vấn đề liên quan và kiến nghị, ý kiến của các thành viên trong cuộc họp, Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Dương đã quyết định giao Sở VH-TT-DL tiếp nhận và xây dựng phương án đào tạo bóng đá tuyến trẻ (từ U21 trở xuống), dự toán kinh phí đào tạo trẻ từ đây đến cuối năm, gửi Sở Tài chính thẩm định, trình UBND tỉnh cho ý kiến.

Ngoài phương án về đào tạo trẻ, tỉnh cũng yêu cầu Sở VH-TT-DL Đồng Tháp phải sắp xếp lại Công ty TNHH bóng đá Đồng Tháp. Sau khi xây dựng xong phương án sắp xếp (phải phân tích rõ ưu, nhược điểm của các phương án khác nhau và phương án sắp xếp phải phù hợp với Luật doạnh nghiệp hiện hành), Sở VH-TT-DL Đồng Tháp phải gửi Sở Nội vụ thẩm định trình Ban cán sự Đảng, UBND tỉnh Đồng Tháp.

Như vậy, mặc dù không bị phá sản nhưng Công ty TNHH bóng đá Đồng Tháp - đơn vị nuôi CLB Cao su Đồng Tháp không còn được giữ nguyên “hiện trạng”. Công ty này có trách nhiệm phải kêu gọi được các nguồn tài trợ để nuôi đội bóng nhưng cho đến thời điểm hiện tại mới chỉ có một vài nhà đầu tư hứa sẽ hỗ trợ khoảng 10 tỉ đồng. Trong khi đó trên thực tế để “sống” được tại một giải đấu khắc nghiệt như V-League, Đồng Tháp phải cần ít nhất 35 đến 50 tỉ đồng.

CLB Cao su Đồng Tháp chính thức bị giải thể - ảnh 3

Quy định của Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) cũng đề rõ, mỗi CLB ngoại hạng phải đảm bảo tối thiếu 35 tỉ đồng mới được phép tham dự V-League. Khi tỉnh kêu nghèo không còn đủ tiền nuôi bóng đá, đơn vị tài trợ thì khó khăn, việc CLB giàu thành tích nhất - nhì bóng đá Việt Nam là Đồng Tháp bị giải thể có thể xem như một tất yếu vô cùng đáng buồn của bóng đá Việt.

Dĩ nhiên kèm với đó là những nỗi mất mát lớn, mà các cầu thủ chính là “nạn nhân” đầu tiên. Trên Facebook của mình, thủ môn Trần Bửu Ngọc buông lời oán thán: “Đồng Tháp giải tán, số phận cầu thủ như mình sẽ biết trôi về đâu”. Nhiều cầu thủ khác cũng cảm thấy bế tắc và có người đã đưa ra ý định giải nghệ để kinh doanh (cầu thủ Văn Ngân).

Chiều 31.10, chúng tôi đã liên tục gọi điện cho ông Lê Ngọc Chức - Giám đốc điều hành CLB nhưng bất thành. Mấy bữa trước, ông Chức đã từng ngậm ngùi phát biểu rằng: “Chúng tôi hy vọng còn nước còn tát. Nhưng nếu buộc phải giải thể, CLB sẽ tạo điều kiện tốt nhất để những cầu thủ còn hợp đồng đi tìm được bến đỗ mới”.

CLB Cao su Đồng Tháp chính thức bị giải thể - ảnh 4

Tuần sau, lãnh đạo Sở VH-TT-DL và lãnh đạo câu lạc bộ sẽ có cuộc họp với các thành viên trong đội để bàn về cách giải quyết sao cho ổn nhất, để cầu thủ không bị thất nghiệp.

Còn với VPF, dù CLB Cao su Đồng Tháp giải tán nhưng đơn vị tổ chức giải quyết định sẽ không có bất kỳ sự bổ sung nào mà giữ nguyên 13 đội tại V-League, hạng Nhất 8 đội và cuối mùa sẽ có 2 đội xuống hạng, 1 đội lên hạng.

Lan Phương

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm