Cô bé 9 tuổi bị lên cơn co giật 100 lần mỗi ngày

0 Thanh Niên Online

Mỗi ngày cô bé 9 tuổi chịu gần 100 cơn co giật. Các bác sĩ đã thay đổi nhiều loại thuốc khác nhau để giúp giảm đi tình trạng này, nhưng không hiệu quả.

Andi Dreher đã được kích thích não sâu để điều trị bệnh động kinh /// Ảnh chụp màn hình Global News
Andi Dreher đã được kích thích não sâu để điều trị bệnh động kinh
Ảnh chụp màn hình Global News

Khi 3 tuổi, những cơn co giật đã bắt đầu xuất hiện với Andi Dreher (hiện đã 9 tuổi, ở Canada). Khi đó, cứ mỗi sáu tháng một lần, cô bé lại lên 2 - 3 cơn co giật nhẹ.

Khi cô bé được 7 tuổi, những cơn co giật đã tăng lên. Đến hiện nay, mỗi ngày cô bé chịu gần 100 cơn co giật.

Các bác sĩ đã thay đổi nhiều loại thuốc khác nhau để giúp giảm đi tình trạng này, nhưng không hiệu quả.

Đầu Andi giật mạnh về sau và sau đó cô bé ngã sang một bên, theo Global News, ngày 13.12.

Thỉnh thoảng, cô bé biết chuyện gì đã xảy ra với mình, tuy nhiên, những lúc khác thì cô không biết gì cả và chỉ biết mình ngã và bị đau. 

Bé Andi không thể đi mà không nhờ sự giúp đỡ và thỉnh thoảng cô cũng không nói được. 

“Thực sự, con gái tôi không tự làm được gì cả”, mẹ bé Andi (cô Dreher) nói với Global News.

Các bác sĩ đã liệt kê ra nhiều phương pháp điều trị. Họ đã cố gắng phẫu thuật mở sọ để cắt bỏ phần biến dạng trong não của cô bé, là phần gây nên những cơn co giật trên. Tuy nhiên, họ đã không thể làm vì ca phẫu thuật rất nguy hiểm do những mạch xoắn lại với nhau. 

Sau đó, các bác sĩ lại nghĩ đến phương pháp kích thích thần kinh. Trong đó, “một máy điều hòa não” truyền xung điện đến não qua dây thần kinh phế vị. Họ đã quyết định dùng thử nghiệm để điều trị cho cô bé Andi.

Mặc dù phương pháp này được dùng khá phổ biến cho bệnh nhân người lớn nhưng lại chưa từng được làm cho bệnh nhân nhi. Bé Andi là bệnh nhân đầu tiên ở Canada được thực hiện phương pháp này.

Trên thế giới, phương pháp này đã được áp dụng điều trị thành công cho 40 bệnh nhi.

Trong phương pháp này, những cực điện được đặt cẩn thận trong não. Những sợi dây nhỏ đặt dưới da, kết nối những cực điện với một thiết bị điện tử dùng pin được đặt trong ngực giống như máy trợ tim.

Các bác sĩ của Bệnh viện SickKids và Bệnh viện Tây Toronton (Canada) phải tư vấn nhiều chuyên gia khác để thực hiện phương pháp trên.

“Chúng tôi muốn áp dụng phương pháp kích thích não sâu này cho bé Andi vì chúng tôi cảm thấy đây là cơ hội tốt nhất để giúp điều trị cho bé, bác sĩ phẫu thuật thần kinh George Ibrahim, của Bệnh viện SickKids, nói với Global News.

Hầu hết trẻ bị chứng động kinh sẽ có những cải thiện từ thuốc uống, nhưng 1/3 trẻ trong số đó không đáp ứng được thuốc. Những đứa trẻ này cần phải phẫu thuật can thiệp. Tuy nhiên trường hợp đặc biệt như Andi cũng rất hiếm vì phẫu thuật can thiệp cũng khó. Hiện tại, phương pháp kích thích não sâu đã trị dứt những cơn động kinh cho bé.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm