(iHay) Câu “thành ngữ” khá thơm thảo và chân tình đó đang rộ lên từ cánh ngư dân trẻ làng mình, bởi dạo này những con cá mú mập ú bắt đầu “ghé thăm” lưới của họ.
>> Canh chua cá mú mát lòng mát dạ
Ừ nhỉ, lịch thì nói đang là mùa xuân nhưng ngọn gió khơi đã hồn nhiên và… ngang nhiên thổi những cơn nồm vào bờ cứ như đang hè vậy. Vâng, những cơn nồm lao xao mặt biển là tín hiệu cá mú “nhớ bờ” đấy. Nghe kể, khi mét lưới cuối cùng vừa kéo lên, thuyền từ từ chuyển hướng quay đầu về bến là các anh đã chia nhau xong phần cá ăn, trong đó mỗi người thế nào cũng có vài con cá mú.
Loài cá mú cũng… điệu đà lắm. Có con khoác áo đen lấm tấm chấm vàng; có con áo vàng điểm vài hàng chấm hồng phơn phớt; có con áo đã rằn ri da báo cũng ráng thêm vào một mớ chấm đen như những nốt tàn nhang; có con chỉ vài chấm nhàn nhạt thôi nhưng lại xen kẽ những đường mảnh mảnh cong cong trông rất gợi.
|
Thằng bạn gãi bụng cười hề hề, nói ngư dân tụi tao vào bờ có cá gì cũng hú bạn bè nhưng cá mú là hú mạnh miệng nhứt vì đây là loại cá ngon, thịt dai, ngọt thơm. Cá này hấp thì hết ý mà canh chua cũng tuyệt vời. Nó nói bọn bay ngồi chơi đợi tao trổ tài bếp trưởng nghen. Lát sau nó từ bếp chạy lên chép miệng chép lưỡi nói cá sắp chín rồi, ngon lắm, ngon lắm, hết ý và rất tuyệt vời. Nói xong nó chạy xuống bếp vài phút rồi lại chạy lên nói cá chín rồi, rất tuyệt vời và vô cùng… hết ý.
Thằng này hay một cái là phân biệt “gia sự” và “nhậu sự” rất rạch ròi. Cơm bữa thì vợ lo. Còn làm món nhậu tiếp bạn thì bao giờ nó cũng “thân hành” xuống bếp, lọc cọc lạch cạch, lọ mọ cắt xén, chặt bằm, lại còn tỉ mẩn trang trí đĩa mồi sao cho thẩm mỹ mới bưng lên. Kể cả… hậu nhậu với một đống ngổn ngang chén bát nó vẫn cần mẫn dọn dẹp sạch sẽ gọn gàng như chưa hề có một cuộc thù tạc vừa xảy ra nhà nó.
|
Đầu tiên nó bưng lên món hấp bốc khói thơm ngát căn phòng khách nhỏ, hỏi tụi bay thấy đẹp không, đẹp không? Dù con mắt bắt cái bụng sôi sùng sục nhưng đứa nào cũng đủ…bình tĩnh để nói về vẻ đẹp rất nhà hàng… cao cấp của đĩa cá hấp. Này nhé, bông cải xanh như gom cả tháng giêng lại mà xanh, cà chín đỏ mựng như đang mỡ màng trên cây, những mẩu nấm tai mèo xám nâu cũng muốn phối một màu trầm bên hai màu đỏ xanh nổi bật. Còn con cá mú, điểm nhấn của đĩa mồi, thì đang điềm nhiên và lặng lẽ tỏa hương thơm. Bạn vỗ tay đánh bốp, nói thôi thôi, tụi bay “nịnh nọt” vậy đủ rồi. Giờ tập trung chuyên môn thôi. Vừa so đũa, nó vừa cà khịa: “Khá khen cho tụi bay, nhờ khiêng cái tủ, tao hú rã họng mới có vài thằng lò dò tới. Còn cá mú, tao mới hú vài tiếng, vừa bỏ điện thoại xuống thì đầu ngõ đã thấy lố nhố rất nhiều thằng”. Rót rượu đầy ly đi. Nào, mừng mùa cá mú, mừng anh em đông đủ bởi nghe hú là tới liền.
Với món hấp, thịt cá mú vừa giữ nguyên phẩm chất vừa tiếp nhận vị thanh tao của phụ gia nên miếng nào miếng nấy vừa thơm vừa ngọt. Chính vì vừa thơm vừa ngọt nên miếng nào cũng chạy tọt vô dạ dày một cách trơn tru và hết sức gọn gàng. Bạn nói cứ ăn thoải mái, món thứ hai sẽ lên ngay. Thì ra nãy giờ nó cứ lên lên xuống xuống là để chuẩn bị cho món canh chua mà theo nó thì… vua cũng thèm.
|
Mà không thèm sao được khi vừa mới bưng lên thì nồi canh chua đã gởi hương cho gió. Một thằng vừa phóng ra ngõ mua thêm xị rượu mà vẫn ngoái lại nói thơm quá bay ơi. Đợi tao về, đừng có ăn trước đó nghe.
Trong món canh chua, bạn mình cho các loại rau quả “đi” với nhau rất tinh tế. Mấy trái me chưa đủ, nó còn cho thêm chút lá me non. Vị chua này cộng hưởng với vị chua của khế, của thơm, của cà tạo nên vị chua thanh thanh, mỏng manh thôi nhưng làm cái lưỡi bồi hồi lắm. Những cọng ngũ điếc và rau thơm xắt thật nhỏ cũng muốn… chứng tỏ cái nồng nàn của lòng mình. Chừng ấy rau quả quấn quýt với nhau bảo sao chú cá mú không mở lòng ra mà ngon mà ngọt.
Thằng bạn tửu lượng kém. Mới ba tua nó đã dựa tường, phanh ngực áo, nheo cặp mắt vui nhìn từng đứa đang chăm chỉ gắp gắp, chan chan, húp húp. Nó nói bữa sau tao… mở rộng quy mô nồi canh. Nhìn tụi bay vừa ăn vừa… giành, tao thương quá.
Trần Cao Duyên
>> Bún mì trộn hàu, người giàu cũng khoái
>> Giải nhiệt với cá cam nấu canh chua
>> Ăn canh chua cá nhồng 'mát xa' cơ thể
Bình luận (0)