Cô đơn liên quan nguy cơ tiểu đường

0 Thanh Niên

Một nghiên cứu về người lớn tuổi ở Anh cho thấy những người cô đơn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2. 

Cô đơn là một yếu tố dự báo đáng kể về bệnh tiểu đường /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Cô đơn là một yếu tố dự báo đáng kể về bệnh tiểu đường
Ảnh minh họa: Shutterstock

Các nhà khoa học thuộc Đại học King's College London (Anh) phát hiện cô đơn là một yếu tố dự báo đáng kể về  bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Diabetologia, dựa trên dữ liệu từ hơn 4.000 người trên 50 tuổi, với độ tuổi trung bình là 65.

Vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu, không ai trong số những người tham gia bị tiểu đường và tất cả họ đều có mức đường huyết trong ngưỡng khỏe mạnh.

Trong thời gian theo dõi kéo dài 12 năm, ít nhất 6% số người tham gia phát bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà khoa học nhận thấy mức độ cô đơn mà mọi người trải qua khi bắt đầu nghiên cứu là một yếu tố dự báo quan trọng về việc ai sẽ phát  bệnh tiểu đường.

Theo các chuyên gia, cô đơn có liên quan sự thay đổi mức độ của hormone gây căng thẳng cortisol - chất góp phần làm tăng lượng đường trong máu dẫn đến tiểu đường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Biến thể Covid-19 mới có khả năng lây nhiễm cao hơn Delta

Biến thể Covid-19 mới có khả năng lây nhiễm cao hơn Delta

Trang The Guardian dẫn lời Giáo sư Christina Pagel, Giám đốc Đơn vị nghiên cứu lâm sàng tại Đại học Hoàng gia London (Anh): “B.1.1.529 có những lợi thế đáng kể so với biến thể Delta. Chúng tiềm tàng khả năng né tránh hệ miễn dịch và lây truyền cao”.