Cô gái được phát hiện dương tính khi bay sang Nhật lại có kết quả âm tính

0 Thanh Niên Online

Theo Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý, trường hợp cô Đ.T.A bay từ Nội Bài sang Nhật có kết quả test nhanh dương tính, nay test lại bằng PCR đã cho kết quả âm tính.

Hà Nội đã giải tỏa được mỗi nguy có ca bệnh chưa rõ nguồn lây /// Ảnh Trần Cường
Hà Nội đã giải tỏa được mỗi nguy có ca bệnh chưa rõ nguồn lây
Ảnh Trần Cường

Chiều 14.8, báo cáo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong 2 ngày qua, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19. Một ca nghi ngờ là con rể bệnh nhân 867 cũng đã 2 lần được xét nghiệm PCR, đều cho kết quả âm tính.

Như vậy, kể từ khi dịch bùng phát tại Đà Nẵng vào ngày 25.7 đến nay, Hà Nội ghi nhận 30 ca mắc Covid-19, trong đó 8 ca trong cộng đồng và 22 ca từ bên ngoài vào, đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Bản tin Covid-19 ngày 14.8: Một ngày 24 ca bệnh, phát hiện người Trung Quốc vượt biên dương tính

Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội ghi nhận 528 trường hợp F1 đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, trong đó, 527/528 trường hợp âm tính, 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân 752.

Toàn thành phố có 2.901 trường hợp F2 đã được cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà theo quy định.

Về số lượng người về từ Đà Nẵng, hiện thành phố xác định được 100.090 người, trong đó, số về từ ngày 15.7 là 77.150 người.

Từ chiều 8.8, Hà Nội đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người về từ Đà Nẵng trong thời gian từ 15 - 29.7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. Đến 14 giờ ngày 14.8 đã lấy được 26.028 mẫu, có kết quả 18.423 mẫu đều âm tính, chưa phát hiện trường hợp dương tính nào. 

Tổng hợp tin Covid-19 ngày 14.8: Những hiểm nguy từ ‘mầm bệnh’ nhập cảnh trái phép

Ông Hoàng Đức Hạnh cũng cho biết, hiện bệnh nhân 867 có yếu tố dịch tễ rất phức tạp và chưa rõ nguồn lây, nhưng có thể khẳng định bệnh nhân không lây từ Hà Nội mà lây từ Hải Dương. Hôm nay, Hải Dương công bố 3 ca đều là ở quán Thế giới bò tươi (số 36 Ngô Quyền, P.Phạm Ngũ Lão, TP.Hải Dương), có liên quan đến bệnh nhân này. 

Giám đốc Sở Y tế TP.Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết thêm, thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, trường hợp cô Đ.T.A bay từ Nội Bài sang Nhật Bản test nhanh (test kháng nguyên, khác loại test nhanh mà Việt Nam sử dụng) cho kết quả dương tính, nhưng nay test lại bằng PCR đã cho kết quả âm tính. Nếu cô này được xét nghiệm PCR lần nữa mà cho kết quả âm tính thì tất cả các trường hợp mắc bệnh của Hà Nội đều đã rõ nguồn lây.

Hai thông tin này có ý nghĩa rất lớn đến tình hình chống dịch tại Hà Nội, cho thấy chưa có dấu hiệu nào về việc Hà Nội có dịch trong cộng đồng, theo đánh giá của ông Hiền cũng như Phó chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý.

Nhân viên giao bánh Pizza tại Hà Nội mắc Covid-19 tiên lượng nặng

Sở Y tế TP.Hà Nội nhận định, sắp tới chắc chắn vẫn có ca mắc tại cộng đồng, nên việc phòng dịch vẫn phải thực hiện nghiêm ngặt.

Tuy xét nghiệm các trường hợp trở về từ Đà Nẵng cho đến nay đều âm tính, nhưng Hà Nội không chủ quan, bởi 4 trường hợp ở Hải Dương, 3 trường hợp không triệu chứng.

Tại cuộc họp, ông Hiền cũng giải đáp thắc mắc của một số địa phương, cho biết nếu như F1 đã âm tính thì F2 không cần cách ly, bởi xét nghiệm PCR là xét nghiệm dịch hầu họng, nếu ở đó chưa có virus tức là kể cả trường hợp người đó có mắc bệnh, thì virus chưa kịp lên và phát tán ra ngoài gây nguy cơ cho F2.

Chỉ đạo cuộc họp, Trưởng ban chỉ đạo Ngô Văn Quý (người mới được chỉ định thay ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, vừa bị tạm đình chỉ công tác) nhấn mạnh, Hà Nội cần tiếp tục đẩy nhanh việc xét nghiệm cho người từ Đà Nẵng về, cố gắng kết thúc vào ngày 18.8 (dù tiến độ hiện nay đang chậm so với dự kiến).

Theo ông Quý, nhiệm vụ từ nay đến 31.12 vẫn là chống dịch, chưa có dấu hiệu gì là dịch sẽ dừng lại, nên đề nghị triển khai ngay việc mua vật tư trang thiết bị thiết yếu chống dịch cho thủ đô. Người dân được khuyến cáo giữ khoảng cách 1 m khi ra ngoài, tiếp tục thực hiện các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn để phòng tránh. 

Hà Nội tìm người từng đến quán bia Lộc Vừng vì liên quan đến bệnh nhân Covid-19

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm