Cô Gái Hà Lan và 145 năm góp phần thiết lập chuẩn mực ngành sữa thế giới

0

FrieslandCampina (chủ sở hữu thương hiệu Dutch Lady mà người Việt đã quen gọi là Cô Gái Hà Lan) sắp gia nhập hàng ngũ doanh nghiệp 150 năm tuổi - một giá trị xác tín thương hiệu trên thương trường.

Dù được sản xuất ở quốc gia nào, các sản phẩm sữa mang tên Cô Gái Hà Lan đều đồng nhất về chất lượng, mùi vị và sự an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế
Dù được sản xuất ở quốc gia nào, các sản phẩm sữa mang tên Cô Gái Hà Lan đều đồng nhất về chất lượng, mùi vị và sự an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế

Đại diện của hơn 250.000 gia đình nông dân trên thế giới đã hoàn thiện bộ tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng sản phẩm sữa “Chất lượng tiêu chuẩn quốc tế và đồng nhất trên toàn cầu”.

“Sứ mệnh của FrieslandCampina đối với tất cả các sản phẩm là duy trì chất lượng Hà Lan, đem đến cho người dùng nguồn dinh dưỡng cân bằng trong khuôn khổ triết lý kinh doanh nuôi dưỡng từ thiên nhiên”, Tổng giám đốc FrieslandCampina Việt Nam Berend Van Wel nhấn mạnh.

Nhiều chuyên gia về ngành sữa cho rằng, ba giá trị trên đã được cộng đồng ghi nhận là “bộ chuẩn mực cho các sản phẩm sữa trên thị trường hàng trăm năm qua”.

Toàn cầu chung một quy trình

Ông Berend Van Wel cho biết: “Tại FrieslandCampina, mô hình hợp tác nhà máy với nông dân gần như không thay đổi suốt 145 năm qua. Đó là duy trì và củng cố nền tảng “đại gia đình nông dân” cùng với việc áp dụng công nghệ hiện đại trong quy trình sản xuất”.

Đại gia đình nông dân tại Hà Lan là cộng đồng chăn nuôi bò sữa lớn bậc nhất thế giới, với gần 18.000 thành viên, cung cấp 10 tỉ kg sữa mỗi năm (số liệu năm 2019)

Đại gia đình nông dân tại Hà Lan là cộng đồng chăn nuôi bò sữa lớn bậc nhất thế giới, với gần 18.000 thành viên, cung cấp 10 tỉ kg sữa mỗi năm (số liệu năm 2019)

Vận dụng mô hình trên, tại Việt Nam, chủ sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan không có trang trại riêng mà hợp tác với nông dân để tạo các vùng nguyên liệu ổn định về chất lượng và bền vững về năng suất. Sau khi chia sẻ mục tiêu và quyền lợi với nông dân, Cô Gái Hà Lan chuyển giao công nghệ và cung cấp công cụ để nông dân tuân thủ các quy tắc sản xuất nhằm bảo đảm nguồn sữa sạch khi đưa đến nhà máy.

Tính từ khi chính thức có mặt tại Việt Nam vào năm 1996 đến nay, thương hiệu Cô Gái Hà Lan đã hợp tác với 7.000 hộ nông dân đối tác và phát triển đàn bò sữa đến 35.000 con tham gia mô hình sản xuất này. Nếu có dịp đến thăm những hộ nuôi bò, khách sẽ cảm nhận được tình yêu mà người nông dân dành cho những “đứa con” từ việc đầu tư và tạo điều kiện tốt nhất để mỗi “mẹ bò” cho dòng sữa tươi ngon bậc nhất. Từ chăn nuôi tự phát, đến nay người nông dân Việt Nam đã thực hành tốt việc chăn nuôi bò sữa theo bộ quy chuẩn Foqus - hệ thống quản lý chất lượng cao cấp - của Cô Gái Hà Lan. Hệ thống này bao gồm những quy trình kiểm soát chất lượng sữa từ khâu đầu vào: chăn nuôi, thu hoạch sữa, trữ lạnh, vận chuyển, sản xuất, bảo quản và phân phối đầu ra.

Và chỉ một nguyên tắc 4 không

Để xác lập và duy trì giá trị tiêu chuẩn và chất lượng Hà Lan tại Việt Nam tuy không dễ dàng nhưng Cô Gái Hà Lan đã làm được bằng việc tuân thủ nguyên tắc 4 không: không dư lượng trừ sâu, không màu hóa học, không dư lượng kháng sinh và không chất bảo quản.

Cô Gái Hà Lan và 145 năm góp phần thiết lập chuẩn mực ngành sữa thế giới - ảnh 2

Sữa là sản phẩm “nhạy cảm” với môi trường bên ngoài từ từng vật dụng đựng sữa đến xe chở hàng đều phải được khử trùng, chiếu tia UV. Sữa tươi sau khi vắt phải được trữ lạnh ngay để tránh sự tấn công của vi khuẩn… Sữa nhận về sẽ được đưa ngay vào hệ thống kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng, tế bào soma, tạp khuẩn… Nhờ vậy, tỷ lệ tạp trùng trong sữa nguyên liệu theo tiêu chuẩn Foqus thấp hơn 11 lần so với tiêu chuẩn tại Việt Nam.

Từng bồn sữa phải qua hàng loạt bài kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, đảm bảo sữa tươi trước khi về nhà máy không tồn dư lượng kháng sinh hoặc phụ gia độc hại. Để đạt được điều này, thức ăn cho bò phải được mua từ các nhà sản xuất trong danh sách được phê duyệt. Chuồng trại cho bò phải đáp ứng điều kiện từ ánh sáng, độ ẩm, không khí… Việc mang thai, xử lý bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bò cũng được nghiên cứu quản lý qua giải pháp kỹ thuật số. Các mẫu sữa đến nhà máy đều phải dễ dàng truy xuất được nguồn gốc. Nhờ đó, các sản phẩm sữa của Cô Gái Hà Lan luôn đạt hàm lượng dinh dưỡng cân bằng và chất lượng đồng nhất trên toàn thế giới.

NHỮNG CON SỐ THÚ VỊ VỀ CÔ GÁI HÀ LAN

• Top 5 công ty sữa lớn nhất thế giới

• Tập đoàn sữa duy nhất được trao huy hiệu hoàng gia Hà Lan

• Có nhà máy tại 65 quốc gia và sản phẩm có mặt tại hơn 100 quốc gia

• Độ an toàn sản phẩm cao hơn chuẩn 11 lần so với tiêu chuẩn Việt Nam.

Cô Gái Hà Lan và 145 năm góp phần thiết lập chuẩn mực ngành sữa thế giới - ảnh 3
Hơn 145 năm qua, Cô Gái Hà Lan không ngừng đúc kết kinh nghiệm sản xuất sữa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Với công nghệ hiện đại, quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt của châu Âu cùng quy tắc 4 không - không dư lượng kháng sinh, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản và không màu hóa học, Cô Gái Hà Lan mang đến từng hộp sữa tươi ngon, thuần khiết và có độ an toàn cao, được từ người tiêu dùng Việt Nam tin dùng nhiều năm qua.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm