Cô Gái Hà Lan và 25 năm chuyển giao công nghệ châu Âu cho Nông dân Việt

0

Dù không sở hữu trang trại riêng, thương hiệu Cô Gái Hà Lan vẫn có được sự gắn kết chặt chẽ với nông hộ Việt Nam bằng sự chuyển giao công nghệ chăn nuôi bò sữa chuẩn châu Âu suốt 25 năm qua.

Đưa công nghệ quản lý tiên tiến 4.0 vào hệ thống chuồng trại

Khi trở thành đối tác của thương hiệu 150 năm kinh nghiệm, người nông dân Việt Nam được hỗ trợ về công nghệ, kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi tích lũy suốt 150 năm qua: từ quy mô đồng cỏ, mô hình chuồng trại, điều kiện chăm sóc sức khỏe đàn bò đến quản lý trang trại quy mô nông hộ.

Đơn cử là ứng dụng My Dairy Farm Tool - Quản Lý Trại Quy Mô Nông Hộ - sản phẩm kết hợp phát triển bởi các chuyên gia từ Cô Gái Hà Lan và Uniform Agri (công ty chuyên phát triển phần mềm quản lý trang trại bò sữa danh tiếng của Hà Lan) tạo ra một ứng dụng phù hợp cho quy mô và hình thức vận hành trang trại ở Việt Nam. Ứng dụng này đang được đẩy mạnh triển khai ở các nông hộ đối tác Cô Gái Hà Lan để tăng hiệu quả quản lý trang trại và đảm bảo chất lượng sữa .

Đưa ứng dụng My Dairy Farm sử dụng rộng khắp các nông hộ đánh dấu việc áp dụng công nghệ 4.0 để quản lý chất lượng chăn nuôi bò sữa

Đưa ứng dụng My Dairy Farm sử dụng rộng khắp các nông hộ đánh dấu việc áp dụng công nghệ 4.0 để quản lý chất lượng chăn nuôi bò sữa

Ảnh: FrieslandCampina Việt Nam

Các trang trại đối tác dù ở quy mô nhỏ chỉ vài con hay sở hữu đàn bò đến 500 con thì vẫn dễ dàng quản lý trang trại chỉ bằng một chiếc smartphone. Mỗi cô bò đều được gắn thẻ tai, các thông tin chi tiết phả hệ, lịch sử thú y, lịch tiêm Vắc xin, tình trạng sức khỏe sinh sản, sản lượng sữa, khẩu phần ăn… đều được số hóa để người nông dân theo dõi sức khỏe bò suốt 24/7.

Một chương trình tập huấn chuyên sâu của nông dân Hà lan và nông dân Việt Nam về kỹ thuật chăm sóc móng bò

Một chương trình tập huấn chuyên sâu của nông dân Hà lan và nông dân Việt Nam về kỹ thuật chăm sóc móng bò

Ảnh: FrieslandCampina Việt Nam

Tham gia vào mối gắn kết “đại gia đình nông dân toàn cầu”, nông hộ Việt Nam dần nâng cao kỹ thuật chăn nuôi bò sữa, tăng năng suất và chất lượng sữa tươi. Anh Nguyễn Văn Xí, một nông hộ ở Tân Thạnh Đông, Củ Chi bộc bạch: “May mắn là từ những bước gầy dựng nông trại trại đầu tiên, tôi được sự hỗ trợ tận tình của đội ngũ Cô Gái Hà Lan. Vừa có tài liệu rõ ràng vừa tổ chức lớp tập huấn thực tế, nông dân chúng tôi nắm bắt nhanh các kỹ thuật chăn nuôi và kinh nghiệm quý báu lắm”.

Tạo điều kiện ăn - uống - ngủ - nghỉ tốt nhất cho bò

Khi đàn bò khỏe mạnh và thoải mái sẽ cho dòng sữa chất lượng. Vì vậy, điều đầu tiên chính là tạo điều kiện ăn - uống - ngủ - nghỉ tốt nhất cho đàn bò sữa. Nguyên tắc này được tiêu chuẩn hoá thành quy định “Thực hành chăn nuôi bò sữa tốt” áp dụng đồng nhất cho toàn bộ nông hộ đối tác.

Đầu tiên là cỏ, thức ăn chủ yếu của bò, là các giống cỏ chất lượng cao, được chăm bón kỹ bằng phân hữu cơ và nước sạch nên tích lũy nhiều chất dinh dưỡng.

Chất lượng ngủ, nghỉ của bò cũng được chú trọng không kém. Khu chuồng xây dựng đảm bảo diện tích 8-10m2 mỗi con, ô nằm riêng trải nệm cao su êm ái, có hệ thống làm mát bằng quạt và phun sương để bò luôn mát mẻ.

Áp dụng quy trình “chuẩn không cần chỉnh” trong thu hoạch sữa

Nếu chăn nuôi tốt giúp sữa bò tích lũy nhiều dưỡng chất thì vắt sữa chuẩn giúp bảo toàn thành quả của cả quá trình.

Các lần vắt sữa cách nhau 12 tiếng và quy trình vắt tuân thủ tuyệt đối 4 nguyên tắc “vàng” về vệ sinh như vệ sinh bầu vú bò, kiểm tra tia sữa đầu, thao tác gắn cốc hút máy vắt sữa đúng kỹ thuật, bảo vệ sức khỏe bầu vú bò bằng dung dịch nhúng vú chuyên dụng, vệ sinh dụng cụ.

Hiện tại, Cô Gái Hà Lan tổ chức đến 45 điểm làm lạnh trải dài khắp cả nước giúp người nông dân tuân thủ nguyên tắc 20 phút vàng

Hiện tại, Cô Gái Hà Lan tổ chức đến 45 điểm làm lạnh trải dài khắp cả nước giúp người nông dân tuân thủ nguyên tắc 20 phút vàng

Ảnh: FrieslandCampina Việt Nam

Sữa sau khi vắt được vận chuyển ngay đến điểm làm lạnh tập trung chỉ trong vòng 20 phút để giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng và hạn chế sự phát sinh vi khuẩn trong sữa ở môi trường thường. Nhờ áp dụng nghiêm ngặt quy trình kiểm soát chất lượng sữa, từ cộng đoạn vắt sữa cho đến đóng hộp, số đếm tạp trùng trong sữa tươi Cô Gái Hà Lan chỉ ở mức 260.000 CFU/ml - an toàn 11 lần so với chuẩn quy định.

Đó chính là bí quyết để dù không sở hữu nông trại nhưng Cô Gái Hà Lan luôn dẫn đầu thị trường sữa và sẵn sàng đáp ứng cung cấp nên nguồn sữa cân bằng dinh dưỡng, thuần khiết và an toàn đến với người dùng.

Sữa Cô Gái Hà Lan là sản phẩm thuộc Tập đoàn FrieslandCampina - top 3 tập đoàn dinh dưỡng và thực phẩm lớn nhất thế giới với triết lý "Nuôi dưỡng từ thiên nhiên". Suốt 25 năm phát triển tại Việt Nam, đến nay, mỗi ngày có 4 triệu đơn vị sản phẩm sữa chất lượng cao, cân bằng dinh dưỡng, thuần khiết và an toàn vượt chuẩn 11 lần, góp phần xây dựng cuộc sống khỏe mạnh cho người Việt.

Cô Gái Hà Lan và 25 năm chuyển giao công nghệ châu Âu cho Nông dân Việt  - ảnh 4

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm