Cô gái mang niềm vui đến em nhỏ khó khăn

0 Thanh Niên

Cách đây 7 năm, khi thấy nhiều em nhỏ ở quê mình phải đi bộ tới trường, Lan Nhi đã ước bản thân có thể đi làm, kiếm tiền để mua xe tặng các em.

Lan Nhi mang lại nụ cười cho các em bằng những món quà nhỏ, chiếc xe đạp mà cô chắt góp tiền lương để mua 	 /// Ảnh: L.N
Lan Nhi mang lại nụ cười cho các em bằng những món quà nhỏ, chiếc xe đạp mà cô chắt góp tiền lương để mua
Ảnh: L.N

7 năm sau, cô không chỉ thực hiện được điều ước của mình mà còn mang nụ cười đến với hàng ngàn em nhỏ.

Đó là câu chuyện của Nguyễn Nhị Lan Nhi (22 tuổi, Kon Tum). Lan Nhi được nhiều người biết đến vì từng giành giải quán quân “Gương mặt truyền hình 2018” do Đài HTV tổ chức khi còn là sinh viên năm thứ 2 Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM.

7 năm trước, trường THCS nơi cô theo học vận động quyên góp áo ấm mùa đông cho các bạn nhỏ ở vùng sâu vùng xa và Lan Nhi đã tham gia chương trình này.

“Trao xong áo ấm cho các em nhỏ cũng là lúc tới giờ cơm trưa. Khi ấy, có một nhóm học sinh ngồi một góc ăn cơm trắng và muối giã với lá rừng. Thấy vậy, mình đưa ổ bánh mì thịt của mình cho các em nhưng bị từ chối. Một cậu bé đã nói rằng: “Em không lấy đâu, em có đồ ăn rồi” và chỉ tay về phía một vài em học sinh ở đằng xa nói: “Chị cho mấy bạn kia đi, mấy bạn chưa có đồ ăn”. Ngay cả trong thiếu thốn, những đứa trẻ ấy vẫn không tham lam, vẫn biết sẻ chia, vì người khác. Chính điều đó đã thôi thúc mình mong muốn làm điều gì đó cho những đứa trẻ còn khó khăn”, Lan Nhi nhớ lại.

Kể từ đó, dù còn là học sinh nhưng Lan Nhi luôn cố gắng tham gia các hoạt động từ thiện do trường, địa phương tổ chức.

Sau khi giành giải quán quân “Gương mặt truyền hình 2018” với một ít tiền thưởng cùng một công việc giúp Lan Nhi có lương hằng tháng, cô thành lập dự án thiện nguyện có tên “Đừng từ bỏ”.

“Nhiều em nhỏ vẫn đang phải đối diện với những khó khăn, thiếu thốn nhưng chọn không từ bỏ. Những đứa trẻ nơi vùng sâu vùng xa vẫn ngày ngày đi bộ hàng chục cây số đến trường. Các em bệnh nhi bị ung thư vẫn ngoan cường chiến đấu với bệnh tật đến cùng... Mình được chứng kiến, lắng nghe và khâm phục nghị lực phi thường đó. “Đừng từ bỏ” là một dự án mà Nhi muốn kết nối những mảnh đời gặp nhiều khó khăn với cộng đồng để được sẻ chia”, Lan Nhi nói.

Lan Nhi chắt góp từng đồng tiền lương của mình để tổ chức nhiều sự kiện. Cô hóa thân thành công chúa để cùng ông già Noel tặng quà cho các em nhỏ đang chống chọi với bệnh ung thư, rồi biến thành nhân vật hoạt hình để tổ chức ngày Tết thiếu nhi. Cô về Kon Tum tổ chức Tết Trung thu cho những em bé ở những xã khó khăn. Cô mang những phần quà nhỏ tặng cho trẻ mồ côi trong ngày khai giảng cùng lời động viên các em hãy “đừng từ bỏ…”.

Và mới đây nhất, Lan Nhi đã hiện thực hóa giấc mơ 7 năm trước của mình khi mua được hàng chục chiếc xe đạp mới mang về quê trao tận tay cho những học sinh nghèo, vẫn hằng ngày đi bộ cả 10 km tới trường…

Mọi hoạt động của dự án “Đừng từ bỏ” đa phần được duy trì bằng tiền lương của Nhi tiết kiệm mỗi tháng. Cô cũng may mắn khi suốt quá trình thực hiện được các anh chị đồng nghiệp, gia đình, bạn bè hỗ trợ thêm hiện vật như: quần áo, sách vở, bánh kẹo…

Hơn 2 năm duy trì dự án, Nhi luôn nhắc nhở bản thân không được làm tổn thương các em. Không được lấy trẻ để tạo sự thương cảm. Tinh thần của “Đừng từ bỏ” chỉ đơn thuần là thuật lại câu chuyện của các em và cho mọi người thấy sự lạc quan, niềm hy vọng không bao giờ tắt trong mỗi đứa trẻ.

Điều khiến cô gái này cảm thấy hạnh phúc nhất là giây phút thấy được ánh mắt hân hoan, nghe được tiếng cười giòn tan của những đứa trẻ. Cô cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn và không bao giờ nghĩ tới việc bỏ cuộc vì phía sau cô còn rất nhiều đứa trẻ cần giúp đỡ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm