Cô gái Pháp 26 năm hành trình tìm cha Việt: 'Bà nội đặt tôi là Yến Nga'

0 Thanh Niên Online

Về Việt Nam tìm cha Việt Nam nhưng không gặp, cô gái Pháp đã đoàn tụ được với ông bà nội và cô chú. Gặp ai, cô gái cũng hỏi "Cha có yêu con không?” trong nước mắt mong chờ người cha thất lạc 26 năm.

Lysiane và bà nội, người đã đặt tên Việt Nam cho cô /// Nguyễn Long
Lysiane và bà nội, người đã đặt tên Việt Nam cho cô
Nguyễn Long

Nước mắt đoàn viên

Được những bạn trẻ của nhóm Bà Rịa Youth (với fanpage trên mạng xã hội Facebook) tại TP.Bà Rịa kết nối và thông báo đã có thông tin về người cha thất lạc, sáng 15.1 Lysiane Danièle Josette (26 tuổi, quốc tịch Pháp) cùng một người bạn Pháp từ TP.Đà Lạt đón xe về gặp nhóm bạn này.

Cô gái Pháp 26 năm hành trình tìm cha Việt: 'Bà nội đặt tôi là Yến Nga' - ảnh 1
Cô gái Pháp và những dòng nước mắt hạnh phúc
Nguyễn Long

Chiếc xe khách vừa dừng lại, Lysiane bước xuống và cô đã khóc nức nở. Ôm chầm Huỳnh Phi Sang (23 tuổi, ngụ TP.Bà Rịa) - thành viên nhóm Bà Rịa Youth, một trong nhũng người đã tích cực kết nối cho Lysiane và người thân của cô có cuộc gặp gỡ, Lysiane lau vội nước mắt, nói lời cảm ơn. Nhóm bạn trẻ Bà Rịa Youth đã chuẩn bị xe ô tô để đưa Lysiane đến nhà ông bà nội của cô ở thôn 4, xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu).

Từ đầu ngõ, những người thân chưa bao giờ gặp mặt của Lysiane suốt 26 năm qua đang đứng ngóng chờ. Mắt ai cũng đỏ hoe...

Cô gái Pháp 26 năm hành trình tìm cha Việt: 'Bà nội đặt tôi là Yến Nga' - ảnh 2
Lysiane được bà nội và cô út dẫn đi gặp ông nội chiều 15.1
Nguyễn Long

Ô tô dừng lại nhưng Lysiane không dám xuống xe ngay. Cô lau vội những dòng nước mắt đang tuôn chảy trên khuôn mặt mình rồi... bước xuống ô tô. Cô út Lê Thị Kim Chi nước mắt ngắn dài ra ôm Lysiane, dìu vào nhà. Cả nhà ai cũng khóc. Bà Hồ Thị Bạn (77 tuổi), bà nội của Lysiane là người khóc nhiều nhất.

“26 năm trước đã nghe cha nó (cha của Lysiane, ông Lê Văn Thành - PV) nói có sinh đứa con gái với một người vợ Pháp. Cha nó cũng gửi hình về cho xem nhưng sau đó thì vợ chồng nó ly tán. Tôi biết mình có đứa cháu nội bên Pháp nhưng nghĩ là không bao giờ gặp được vì cha nó đã mất liên lạc với mẹ con nó. Tôi ở đây, vẫn hay lấy hình cũ mà thằng Thành bế con bé trên tay ra xem. Hôm qua, biết cháu chuẩn bị về thăm, tôi mừng quá ăn ngủ không được mà đổ bệnh”, bà Bạn chia sẻ.

Hai bà cháu Lysiane gặp nhau và ôm nhau khóc suốt. Bà Bạn cứ thế ôm đứa cháu bé bỏng ngày nào và hôn mãi trên má Lysiane.

Còn Lysiane cứ khóc rồi lại cười.

Sợ như cháu nội chưa tin hẳn là người thân của nhau, bà Bạn lấy 4 tấm hình cũ, trong đó có Lysiane và cha của Lysiane cho cô xem. 

Xem hình, Lysiane càng khóc nhiều hơn.

Cuộc đoàn viên sau 26 năm của cô gái Pháp tại Việt Nam chưa trọn vẹn vì hiện ông Thành vẫn đang bên Pháp. Nhưng, buổi gặp gỡ này quá hạnh phúc đối với họ.

Ý định tìm ba từ nhỏ

Cầm những tấm hình trên tay, Lysiane xúc động kể: “Đó lá tôi lúc còn nhỏ. Cha tôi là đây. Bức tường phía sau lưng chung tôi chính là căn nhà mà tôi ở lúc còn nhỏ. Vâng, chính là cha tôi đây rồi, nhưng liệu giờ cha có yêu tôi không?”.

Thông qua Sang, thành viên nhóm Bà Rịa Youth phiên dịch, bà Bạn hiểu cháu nội đang hỏi gì. Bà nói trong nước mắt: “Cha Thành rất yêu con. Từ khi mất liên lạc và không tìm được hai mẹ con, hơn 10 năm sau cha con đã lấy vợ mới. Cô con gái đầu lòng cha con đặt y như tên con vậy, đó là Lysiane, để mãi nhớ về con Lysiane à”.

Nghe bà Bạn nói, Lysiane lại khóc nhiều hơn. Cô nói: “Tôi đang khóc đây, tôi khóc vì quá hạnh phúc”.

Cô gái Pháp 26 năm hành trình tìm cha Việt: 'Bà nội đặt tôi là Yến Nga' - ảnh 4
Lysiane và bà nội trong lần đầu gặp mặt
Nguyễn Long

Lysiane kể cho gia đình ông bà nội và cô chú biết là mình đã có ý định tìm cha từ rất nhỏ.

“Lúc nhỏ, mẹ đã nói gia đình khó khăn là do ba bỏ đi. Sau đó, mẹ đã đốt các hình ảnh, giấy tờ có liên quan đến cha. Thế nhưng, khi hiểu biết, tôi mới thấy rằng mẹ đã có điều gì đó dối tôi về cha. Năm 12 tuổi, tôi bỏ nhà đi vào cô nhi viện ở và nung nấu ý định tìm lại cha, tìm nguồn cội của mình”, Lysiane chia sẻ.

Theo thời gian, Lysiane trưởng thành, học đại học và vừa đi làm để kiếm tiền. “Tôi đã tìm cha thông qua các hội Việt Nam ở Pháp nhưng bất thành. Tôi vừa học vừa kiếm tiền, khi nào đủ 2.000 Euro sẽ sang Việt Nam tìm cha, với hành trang là tấm hình chân dung của cha trong tay”, Lysiane nói thêm.

Khi dành dụm được gần 2.000 Euro để chuẩn bị bay sang Việt Nam thì cô bị bệnh phải phẫu thuật. Số tiền dành để tìm ba của Lysiane gần như không còn và ý định tìm cha tưởng chừng phải đợi thêm một thời gian nữa.

Hiểu được tâm trạng của Lysiane, bạn thân mà cô xem như anh của mình, tên Dilian, đã động viên và cho biết sẽ tài trợ toàn bộ chuyến bay sang Việt Nam, cũng như sẽ cùng cô đi tìm cha.

Cô gái Pháp 26 năm hành trình tìm cha Việt: 'Bà nội đặt tôi là Yến Nga' - ảnh 5
Lysiane bên cạnh ông bà nội của cô

Ai chỉ đâu thì đi đó

Ngày 2.1, Lysiane và Dilian đáp chuyến bay từ Pháp đến Hà Nội.

Ngay ngày đầu đến Việt Nam, cô đã đến Đại sứ quán Pháp và các cơ quan chức năng tìm hiểu thông tin, hồ sơ về cha mình nhưng không thành công. Ai chỉ đâu thì Lysiane và Dilian đi đó. Cả hai đã đến Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng trong hành trình tìm cha của Lysiane.

Ngày 12.1, Lysiane đã đến tòa soạn Báo Bà Rịa - Vũng Tàu để đang thông tin tìm ba. Từ thông tin này, nhóm bạn trang fanpage Bà Rịa Youth đã đưa lên trang của họ với hơn 1.000 lượt chia sẻ. Lúc này, đọc được tin trên fanpage Bà Rịa Youth, chị Lê Thị Kim Chi, cô út của Lysiane đã vào bình luận và cho biết, người trong tấm hình mà Lysiane đang tìm là anh ruột của mình.

Từ thông tin của chị Chi, Huỳnh Phi Sang liền liên lạc với Lysiane còn Nguyễn Tấn Phúc (là Phó Bí thư đoàn P.Kinh Dinh, TP.Bà Rịa) ngay lập tức kết nối với chị Chi. Sang lập một group riêng, kết nối Lysiane và chị Chi với nhau, thông qua Sang là người phiên dịch.

Ngày 14.1, Sang kết nối chị Chi và Lysiane lại với nhau. Cả hai nói chuyện rất nhiều nhưng Lysiane thì chưa tin là mình tìm được nguồn cội nhanh như vậy nên đặt nhiều câu hỏi nghi ngờ, thậm chí là nói sẽ quay lại làm xét nghiệm ADN. 

Lúc đó, Lysiane và anh họ Dilian đang trên ô tô khách đi TP.Đà Lạt tìm ba.

Đến chiều 14.1, gia đình chị Chi tìm lại các tấm hình có ảnh anh Thành và Lysiane đăng lên group thì Lysiane không còn nghi ngờ gì nữa. Cô đã khóc rất nhiều.

Xe đến Đà Lạt vào chiều tối, Lysian vui mừng nhưng không còn sức để quay lại TP.Vũng Tàu, nên đành chờ trời sáng.

Một đêm rất dài ở Đà Lạt đối với Lysiane.

Tên tôi là Lê Ngọc Yến Nga, 26 tuổi

Tại TP.Đà Lạt, Lysiane khóc suốt. Cô khóc từ lúc thấy hình ảnh cha con cô trên group mà cô út Chi đăng.

Do bất đồng ngôn ngữ, chị Chi không nói được tiếng Anh nên hai cô cháu không nói chuyện được nhiều mà phải đợi Lysiane về TP.Vũng Tàu họp mặt cùng đại gia đình.

Tại TP.Vũng Tàu, bà Bạn khi biết cháu nội đang chuẩn bị về thì cũng tìm cho Lysiane một cái tên đúng tiếng Việt.

Bao nhiều đứa con, các cháu trong nhà sinh ra đều do bà đặt tên, nên đối với Lysiane cũng vậy.

Cô gái Pháp 26 năm hành trình tìm cha Việt: 'Bà nội đặt tôi là Yến Nga' - ảnh 6
Lysiane và tấm ảnh mà cha cô gởi về Việt Nam và được bà nội giữ gìn cho đến nay
Nguyễn Long

“Tên của nó phải là Lê Thị Yến Nga vì nhà có cháu gái là Lê Thị Yến Nhi rồi”, bà Bạn chia sẻ và nói với Sang qua điện thoại để báo cho Lysiane biết.

Ngay trong đêm, khi được Sang cho biết tên Việt Nam của mình là Lê Thị Yến Nga, Lysiane đã lấy bút viết liên tục cho nhớ. Lysiane viết cho đến lúc ngủ gục.

Có được tên Việt Nam, Lysiane lại được cô chú đưa sang nhà ông nội thắp hương. Cầm nén hương thắp cho ông bà tổ tiên, Lysiane vái 3 lạy.

Mọi người không biết cô khấn vái gì, nhưng khi 3 cây nhang cắm lên bàn thờ tổ tiên cũng là lúc cái tên Lê Thị Yến Nga của Lysiane đã được dòng họ mình chấp nhận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm