Có nên mua iPhone X ở thời điểm hiện tại?

0 Thanh Niên Online

iPhone Xs, Xs Max sẽ lên kệ ngay cuối tháng 9, cũng là thời điểm không ít người bắt đầu đi tìm mua iPhone X với giá rẻ hơn năm ngoái.

Tuy nhiên, BGR dẫn lời chuyên gia cho rằng lựa chọn mua iPhone X vào thời điểm này không phải là một quyết định đúng đắn.

Năm nay, Apple đã làm một việc đầy bất thường: Kết thúc vòng đời của mẫu iPhone X dù máy mới ra mắt vào mùa thu năm 2017 nhằm nhường chỗ cho các model mới năm nay. Thông thường, khi mẫu flagship mới trình làng, hãng sẽ giảm giá model của năm trước đó, biến thiết bị thành một lựa chọn iPhone “giá rẻ”. Nhưng năm nay điều này đã không xảy ra.

Có nên mua iPhone X ở thời điểm hiện tại? - ảnh 1
iPhone X rất tốt nhưng không hẳn là lựa chọn tối ưu cho năm nay
Ảnh: AFP
Nguyên nhân bởi bên cạnh iPhone Xs, Apple còn tung ra mẫu iPhone Xr với giá bán từ 740 USD, hướng tới những người không quan tâm chiếc điện thoại đang dùng sử dụng tấm nền màn hình OLED hay LCD.

iPhone Xr sẽ phải đợi tới cuối tháng 10 mới bán ra, trong khi iPhone Xs bắt đầu lên kệ từ ngày 21.9. Trong khi đó, các nhà mạng và những đơn vị bán lẻ sẽ nỗ lực để đẩy hết số iPhone X còn trong kho, kèm với các khuyến mại nhằm bán càng nhanh càng tốt.

Ví dụ, nhà mạng AT&T của Mỹ lập tức giảm 100 USD cho iPhone X, bán ra với giá từ 899 USD. Ở Việt Nam, sản phẩm cũng được giảm giá khoảng 3 triệu đồng. Mức giảm 100 USD cho flagship tốt nhất năm 2017 từ Apple là lời mời đầy hấp dẫn nhưng trừ phi phải mua ngay lập tức, người dùng không có thêm lý do nào để phải chi tiền cho sản phẩm vào lúc này.

Nếu sẵn sàng đợi chờ, cuối tháng 10 đầu tháng 11 (tại Việt Nam sẽ khoảng giữa tháng 11 theo dự kiến từ các nhà cung cấp), chiếc iPhone Xr sẽ lên kệ hàng. Máy rõ ràng rẻ và mạnh mẽ hơn iPhone X về phần cứng, thêm tính năng. Dù rằng màn LCD không thể so bì với OLED về chất lượng, nhưng các sản phẩm trước đây của Apple đã chứng minh rằng iPhone màn hình LCD vẫn đáng từng xu và chắc chắn điều này không thay đổi trên Xr.

iPhone XR có cùng cảm biến Face ID với iPhone X, chung ngôn ngữ thiết kế, khả năng kháng nước kháng bụi, sạc không dây… Nhưng chắc chắn con chip xử lý tốt hơn bởi Xr dùng chip A12 Bionic giống với Xs và XS Max, trong khi iPhone X là chip A11 từ năm 2017.

Có nên mua iPhone X ở thời điểm hiện tại? - ảnh 2
Trong cùng tầm tiền, iPhone Xr sẽ đáng giá hơn “đàn anh” năm 2017
Ảnh: AFP
Dù vậy, Xr vẫn thua mẫu điện thoại OLED đầu tiên của Apple ở 2 điểm: thiếu tính năng cảm ứng lực 3D Touch và chỉ sử dụng camera đơn ở mặt sau.

Nếu là một trong số những người hiếm hoi thực sự quan tâm tới 3D Touch trên điện thoại, người dùng nên đợi chiếc iPhone Xs, sản phẩm ngang giá với iPhone X khi ra mắt. Bỏ qua yếu tố này mà chú trọng vào camera đơn hay kép, người dùng cũng không cần quá lo lắng.

iPhone Xr thiếu cụm camera kép, nhưng cảm biến đơn mà Apple đặt lên sản phẩm này có thể xem là tốt nhất trong số iPhone dùng một camera ở mặt lưng mà hãng từng ra mắt, thậm chí có thể ngang ngửa hoặc nhỉnh hơn trên iPhone X. Model giá rẻ nhất của Apple năm nay vẫn có thể chụp ảnh xóa phông với chế độ Chân dung (lý do đầu tiên mà người dùng chọn iPhone X năm ngoái).

Vậy nên nếu có thể tìm được một mức giá siêu rẻ (cỡ như 500 USD) cho iPhone X hiện nay, chắc chắn lựa chọn sẽ là sản phẩm này. Dù là flagship 2017, model vẫn quá tốt để sử dụng thêm vài năm nữa và cũng chẳng thua kém Xs, Xs Max là bao. Nhưng nếu nhẫn nại chờ thêm vài tuần nữa cho tới khi iPhone Xr mở bán, người dùng sẽ có thêm lựa chọn một mẫu smartphone tốt hơn với mức giá rẻ (hoặc ngang bằng) từ chính Apple.

[VIDEO] Apple chính thức ra mắt loạt iPhone mới

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm