Có nên nói dối trẻ em về ông già Noel trao quà Giáng sinh?

0 Thanh Niên Online

Không trung thực với trẻ em là việc tồi tệ. Nó gây hậu quả ngay lập tức, tác động xấu đến tương lai trẻ và phá hủy quan hệ cha mẹ - con cái. Nhưng nói dối về ông già Noel trao quà Giáng sinh có thể vô hại.

Tin vào ông già Noel và chờ đợi những chuyến viếng thăm dịp Giáng sinh ly kỳ là niềm vui lớn với trẻ, ngay cả khi nó chỉ tồn tại trong một vài năm
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Tin vào ông già Noel và chờ đợi những chuyến viếng thăm dịp Giáng sinh ly kỳ là niềm vui lớn với trẻ, ngay cả khi nó chỉ tồn tại trong một vài năm
Ảnh minh họa: Shutterstock

Tiến sĩ Christian L. Hart, giáo sư Tâm lý học và Giám đốc chương trình Khoa học Tâm lý tại Đại học Phụ nữ Texas (Mỹ), đã có bài viết trên PT thể hiện quan điểm về chuyện người lớn nói dối con cái nói chung và nói dối về ông già Noel trao quà dịp Giáng sinh nói riêng.

Vẫn như mọi lần, khi đọc xong bài viết, có thể bạn sẽ thay đổi và có quyết định khác trước kia.

Nói dối trẻ em: Hậu quả nhãn tiền

Tiến sĩ Christian L. Hart khẳng định, nhiều cha mẹ là những người nói dối. Một nghiên cứu cho thấy, 84% cha mẹ Mỹ nói dối con cái về một số điều. Họ dùng chúng để thao túng con. Lời nói dối thường xuyên nhất là dọa bỏ lại đứa trẻ nếu nó không chịu theo người lớn. Lời khuyên cho các bậc phụ huynh: Hãy ngừng việc không trung thực với con mình.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện, những người bị cha mẹ nói dối nhiều nhất có nhiều khả năng nói dối bố mẹ hơn. Họ cũng có mức độ sai lệch tâm lý xã hội cao hơn, theo PT.

Nói dối với trẻ con không chỉ tạo ra vấn đề tương lai mà cho ra hậu quả tức thì. Một nghiên cứu kết luận, trẻ thấy người lớn trung thực có xu hướng cư xử trung thực hơn ngay sau đó, và những bé nhìn thấy người lớn không trung thực có xu hướng trở thành những kẻ nói dối ngay lập tức, theo PT.

Nói dối con có thể phá vỡ mối quan hệ của bạn và trẻ. Một nghiên cứu cho thấy, sau khi trẻ phát hiện người lớn không trung thực với chúng (trẻ em là máy dò dối trá nhạy hơn nhiều so với tưởng tượng của chúng ta), chúng có xu hướng tin tưởng những người lớn đó ít hơn, theo PT. Nhớ rằng, một lần thất tín, vạn sự bất tin.

Nói dối về ông già Noel vô hại? Nhưng có nên hay không?

Nghiên cứu cho thấy, đại đa số cha mẹ Mỹ thúc đẩy niềm tin sai lầm về ông già Noel và hầu hết trẻ nhỏ chấp nhận câu chuyện đó là có thật. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu chỉ ra, phụ huynh rất chăm chỉ truyền bá huyền thoại Giáng sinh đó. Mặc dù người lớn đã nỗ lực hết sức nhưng hầu hết trẻ đều tìm ra sự thật khi chúng lên 7 tuổi, theo PT.

Khi phát hiện ra cha mẹ nói dối bao năm vậy chúng có buồn không? Hoàn toàn ngược lại. Hầu hết trẻ em có phản ứng tích cực lúc khám phá sự thật về ông già Noel trao quà Giáng sinh.

Trong nghiên cứu gần đây của tiến sĩ Drew Curtis, Giám đốc chương trình Tư vấn tâm lý, Đại học bang Angelo (Mỹ), hầu hết sinh viên cho biết cha mẹ họ đã nói dối về ông già Noel. Họ xem lời nói dối đó là sự không trung thực. May mắn cho các bậc phụ huynh, tiến sĩ Drew Curtis không thấy có mối liên hệ nào giữa lời nói dối về ông già Noel và mối quan hệ giữa các sinh viên và cha mẹ họ ở hiện tại. Nhìn chung, nói dối con là một ý tưởng tồi. Nhưng chẳng hại gì khi nói dối về một điều kỳ diệu như ông già Noel, theo PT

Tin vào ông già Noel và chờ đợi những chuyến viếng thăm dịp Giáng sinh mỗi năm thật ly kỳ và mê hoặc. Đó là một niềm vui lớn, ngay cả khi chỉ kéo dài trong một vài năm quý giá, và ngay cả khi đó chỉ là một câu chuyện xạo bởi những người yêu bạn nhất. Ký ức về khoảng thời gian kỳ diệu đó vẫn sẽ có thể mang lại niềm vui cho trái tim bạn nhiều năm sau đó, theo PT

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm