Cổ phiếu của Twitter, Facebook giảm mạnh sau lệnh cấm ông Trump

0 Thanh Niên Online

Trong những ngày đầu tuần, cổ phiếu của Twitter, Facebook liên tục trồi sụt sau khi tuyên bố "cấm cửa" ông Trump khỏi nền tảng.

Quyết định loại ông Trump trên nền tảng Twitter, Facebook gây ra nhiều tranh cãi /// ẢNH CHỤP MÀN HÌNH YAHOO FINANCE
Quyết định loại ông Trump trên nền tảng Twitter, Facebook gây ra nhiều tranh cãi
ẢNH CHỤP MÀN HÌNH YAHOO FINANCE

Theo Business Insider, cổ phiếu Twitter giảm 12,3% trong phiên giao dịch sớm vào ngày 11.1 sau khi tuyên bố chặn vĩnh viễn tài khoản @realDonaldTrump, khiến công ty mất 5 tỉ USD giá trị vốn hóa thị trường. Giá cổ phiếu trồi sụt liên tục suốt hôm 11.1 và giảm 6,4% vào cuối ngày. Twitter đưa ra lệnh cấm do lo ngại ông Trump sẽ dùng mạng xã hội như phương tiện kích động bạo lực.

Tiếp bước Twitter, đến lượt Facebook sụt giảm 4,5% giá trị cổ phiếu, mất 34 tỉ USD vốn hóa thị trường cũng trong ngày hôm đó.

Twitter 'bốc hơi' 3 tỉ USD sau lệnh cấm Tổng thống Trump

Các nhà đầu tư lo ngại lệnh cấm sẽ khiến những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tẩy chay Facebook, Twitter và chuyển sang mạng xã hội khác. Họ cho rằng Twitter đã mất đi một tài khoản có sức ảnh hưởng lớn, độ phổ biến đứng thứ 6 trên toàn bộ nền tảng với 89 triệu lượt theo dõi. Các dòng tweet của ông Trump thường được chia sẻ rộng rãi, được thảo luận trên các website khác và trên bản tin truyền hình.

Từ lâu những người dùng theo phe bảo thủ đã không còn ưa chuộng Twitter - vốn là một hãng công nghệ đặt trụ sở tại San Francisco, do các nhân viên thuộc đảng Dân chủ điều hành. Theo Fast Company, những người ủng hộ cánh hữu nhiều lần đe dọa từ bỏ Twitter nhưng chưa làm vậy vì ông Trump vẫn còn sử dụng nền tảng này. Bây giờ khi tài khoản ông Trump đã bị "đóng băng" vĩnh viễn, họ không còn lý do ở lại nữa.

Đối với họ, nền tảng truyền thông cánh hữu Parler hiện là ứng cử viên sáng giá nhất. Thế nhưng người ủng hộ ông Trump chưa ổn định được bao lâu thì Parler đã bị Google và Apple loại bỏ khỏi kho ứng dụng, Amazon lại bồi thêm “đòn kết liễu” bằng cách chấm dứt quyền truy cập máy chủ của Parler. Rốt cuộc, nền tảng này phải đâm đơn kiện Amazon vì cho rằng công ty đang vi phạm luật chống độc quyền, gián tiếp hỗ trợ Twitter.

Justin Post - chuyên gia chứng khoán của Bank of America nhận định sẽ có những chính khách khác thay thế ông Trump trên Twitter: "Từ ngày 17.11, số lượng người theo dõi ông Trump đã giảm 180.000, còn lượng theo dõi Biden tăng lên 4 triệu lượt”.

Phóng viên của CNN thì cho rằng Tổng thống Mỹ có thể sẽ "trả đũa" các hãng công nghệ lớn để đáp trả lệnh cấm, nhưng hiện vẫn chưa rõ bước đi kế tiếp của ông Trump là gì.

Bị Youtube, Twitter chặn, Tổng thống Trump nói chuyện với người hâm mộ thế nào?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm