Cổ phiếu Ericsson lao dốc sau khi mất cơ hội 5G tại Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Cổ phiếu của Ericsson đang mắc kẹt trong cuộc chiến chính trị giữa Bắc Kinh và phương Tây - vừa sụt giảm 8%, sau khi tuyên bố họ không còn bận tâm đến kết quả các hợp đồng của các gói thầu 5G ở Trung Quốc nữa.

Ericsson đã không còn nhiều cơ hội ở Trung Quốc khi quê nhà ra lệnh cấm Huawei  /// Ảnh: Reuters
Ericsson đã không còn nhiều cơ hội ở Trung Quốc khi quê nhà ra lệnh cấm Huawei
Ảnh: Reuters

Công ty viễn thông này trước đó cảnh báo hoạt động kinh doanh của họ ở Trung Quốc có thể sa sút nghiêm trọng sau động thái mới nhất của Thụy Điển là cấm tập đoàn thiết bị viễn thông khổng lồ Huawei tham gia vào mạng viễn thông nước này. Điều này khiến ngay trong quý thứ hai, doanh thu của họ đã giảm tới 290 triệu USD, mức sụt giảm đầu tiên trong ba năm qua. Khi được các nhà phân tích số liệu hỏi liệu Ericsson có dự kiến thu lại được số tiền đó hay không, Giám đốc điều hành Borje Ekholm của công ty thẳng thắn trả lời: "Không, đó là mất mát vĩnh viễn".

Hoạt động kinh doanh của Ericsson ở Trung Quốc hiện chỉ mới chiếm 10% tổng doanh thu của họ và mặc dù quốc gia này đang chuẩn bị cho vòng đấu thầu tiếp theo chiến lược 5G, nhưng Giám đốc tài chính Carl Mellander của Ericsson nói với Reuters rằng, "công ty muốn thận trọng khi dự báo thị phần có thể sẽ còn thấp hơn” trong tương lai.

Triển vọng ảm đạm của Ericsson hoàn toàn trái ngược với Nokia, cùng với Huawei, một trong những đối thủ chính của họ trong cuộc đua nâng cấp hệ thống không dây toàn cầu lên 5G. Tập đoàn Phần Lan cho biết cổ phiếu của họ đã tăng 0,5% trong tuần này và có thể họ sẽ nâng triển vọng cả năm do quý 2 doanh thu cao hơn dự kiến.

Các chính phủ châu Âu đã thắt chặt kiểm soát đối với các công ty Trung Quốc xây dựng mạng 5G sau áp lực ngoại giao từ Washington, nơi cáo buộc thiết bị Huawei có thể bị Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp, dù Huawei đã nhiều lần phủ nhận và phải đối coi họ là một thực thể gây hại với an ninh quốc gia. Điều này đã tạo cơ hội cho các đối thủ của Huawei ở các thị trường quốc tế, nhưng cũng là bất lợi cho họ nếu muốn đẩy mạnh kinh doanh tại Trung Quốc, nơi sẵn sàng trả đũa những quyết định “ăn theo” lệnh trừng phạt của Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm