Cổ phiếu Snap chạm đáy vì tin công ty sắp hết tiền

0 Thanh Niên Online

Cổ phiếu Snap, hãng phát triển ứng dụng nhắn tin Snapchat, liên tiếp lao dốc trong những tuần gần đây.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo CNBC, hôm 9.10, danh sách các nỗi lo của Snap lại dài thêm. Theo nhà phân tích Michael Nathanson của hãng MoffettNathanson, Snap chat đang thiếu tiền và có thể bị buộc phải huy động vốn sớm nhất là giữa năm 2019.

“Dù rõ ràng là Snap chưa sẵn sàng cho vị trí một doanh nghiệp đại chúng, hãng hiện còn có vấn đề cấp bách hơn. Công ty đang nhanh chóng cạn tiền”, ông Nathanson cho biết.

Nhà phân tích giảm ước tính doanh thu năm 2019 của Snap xuống còn 7% và đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 là 15%. Ông còn dự báo tăng trưởng người dùng lẫn doanh thu trên tăng trưởng người dùng đều chậm hơn. Snap hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận từ báo chí.

CEO Snap Evan Spiegel viết trong bản ghi nhớ gửi nhân viên gần đây rằng ông muốn công ty bắt đầu có lời từ năm 2019, và đưa ra một loạt mục tiêu chiến lược mới cho hãng mạng xã hội đang gặp khó. Spiegel phê bình thiết kế lại gần đây của ứng dụng Snapchat, vốn bị người dùng phản đối kịch liệt và góp phần khiến số người dùng hoạt động hằng ngày giảm lần đầu tiên hồi quý trước.

“Trong sự phấn khích đổi mới và ra mắt nhiều sản phẩm mới, chúng ta mất đi cốt lõi giúp Snapchat trở thành phương tiện nhanh nhất để giao tiếp”, ông Spiegel viết. Ông cũng cho rằng bản cập nhật ứng dụng có phần “vội vã”, và nêu nhiều vấn đề cụ thể với ứng dụng.

Bất chấp tâm thư kêu gọi công ty tái tập trung của CEO Snap, Phố Wall vẫn không cảm thấy thuyết phục. Cổ phiếu Snap hạ hơn 7% từ đầu tuần, chạm mốc thấp kỷ lục trong ngày giao dịch 9.10 (giờ Mỹ) là 7,12 USD.

Con số trên thấp hơn 55% so với mức giá IPO cổ phiếu là 17 USD hôm 2.3.2017. Trong ngày đầu giao dịch, cổ phiếu Snap có lúc tăng 44% lên 24,48 USD song nhanh chóng rớt giá.

Một số hãng phân tích như Evercore ISI cắt giảm mục tiêu giá Snap từ 9 USD xuống còn 7 USD với lý do cạnh tranh gay gắt từ Instagram của Facebook. Citi Research cũng hạ mục tiêu giá cổ phiếu Snap từ 8 USD xuống 7 USD cũng với cùng lý do.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

5 tính năng lần đầu xuất hiện ở Gunny PC

5 tính năng lần đầu xuất hiện ở Gunny PC

Bên cạnh các hoạt động mừng Đại Tiệc Sinh Nhật 13 tuổi thì Gunny PC cũng không quên tối ưu các tính năng cũ, đồng thời ra mắt hàng loạt hoạt động mới. Dưới đây chính là 5 tính năng mới toanh, lần đầu xuất hiện ở tựa game huyền thoại này.