Cổ phiếu ZTE lại lao dốc thảm vì Mỹ

0 Thanh Niên Online

Cổ phiếu hãng công nghệ Trung Quốc ZTE giảm hơn 25% sau khi các nhà lập pháp Mỹ tìm cách duy trì lệnh cấm doanh nghiệp này tiếp cận với linh kiện Mỹ.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo CNN, cổ phiếu niêm yết ở Hồng Kông của hãng sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone ZTE đã chao đảo từ tuần trước, sau khi nó được giao dịch lại lần đầu tiên trong gần hai tháng.

Bộ Thương mại Mỹ áp lệnh cấm lên ZTE hồi tháng 4, khiến hầu hết hoạt động của doanh nghiệp rơi vào bế tắc. Dù vậy, sau khi có sự can thiệp từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ công bố thỏa thuận hồi đầu tháng này về việc dỡ bỏ lệnh cấm để đổi lấy việc ZTE nộp phạt hơn 1 tỉ USD.

Sự việc này khiến Washington chia rẽ. Hôm 18.6, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng hằng năm bao gồm một biện pháp để đảo chiều quyết định dỡ bỏ lệnh cấm đối với ZTE.

Một số nhà lập pháp Mỹ nhiều lần chỉ trích thỏa thuận cứu ZTE của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Họ không hài lòng về chuyện ZTE, một công ty bị xem là có vấn đề với an ninh quốc gia Mỹ, được dùng như một con chip thương thảo trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ.

Sau thông tin từ Mỹ, cổ phiếu ZTE giảm khoảng 27% trong phiên giao dịch đầu giờ chiều tại Hồng Kông. Hiện cổ phiếu hạ hơn 60% từ khi bắt đầu giao dịch lại từ tuần trước, xóa hàng tỉ USD khỏi giá trị thị trường của doanh nghiệp.

Các nhà phân tích nói rằng lệnh cấm kéo dài khiến doanh nghiệp mất hàng tỉ USD doanh thu, khiến quan hệ với khách hàng căng thẳng hơn và làm tổn thương danh tiếng công ty.

Hiện vẫn chưa rõ liệu cuộc chiến chính trị xung quanh vấn đề ZTE ở Washington sẽ diễn ra thế nào. Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa nói rằng biện pháp về ZTE trong dự luật quốc phòng có thể không tồn tại nếu ông Trump tiếp tục phản đối nó mạnh mẽ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm