Có thể chủ động đi xét nghiệm Covid-19 được không?

0 Thanh Niên

Lo lắng cho sức khỏe của mình và những người xung quanh, sợ lây nhiễm bệnh, tôi có thể tự chủ động đi xét nghiệm dịch vụ bệnh Covid-19 cho yên tâm được không? (T.M.M, Hà Nội)

Xét nghiệm Covid-19 tại Viện Pasteur TP.HCM	 /// Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Xét nghiệm Covid-19 tại Viện Pasteur TP.HCM
Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Thạc sĩ - bác sĩ Đỗ Cao Vân Anh, Phó trưởng bộ môn Nhiễm, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM):

Trước hết, bạn cần tự đặt ra các câu hỏi để cân nhắc:

1. Quy định hiện nay có cho phép bạn tự đi làm xét nghiệm tìm SARS-CoV-2 hay không?

2. Khi đi làm xét nghiệm, cần biết mình được làm xét nghiệm tìm kháng nguyên hay xét nghiệm tìm kháng thể? (kháng nguyên là những tác nhân xâm nhập vào cơ thể, có thể là vi khuẩn, virus. Khi đó, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ nhận biết và sinh ra các kháng thể tương ứng).

3. Bạn có các chi tiết dịch tễ, triệu chứng nào mà mong muốn làm xét nghiệm này?

4. Phòng xét nghiệm nơi bạn đến làm xét nghiệm có đủ tin cậy hay không?

Triệu chứng nhiễm virus corona có gì khác với cảm sốt thường | Bác sĩ Chợ Rẫy giải đáp

Vấn đề chính bạn cần hiểu rõ là: Tình trạng nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ thể không phải là một tình trạng đứng yên mà luôn thay đổi. Tức một người - hôm qua không bị Covid-19 - thì không có nghĩa hôm nay không bị nhiễm.

Xét nghiệm tìm SARS-CoV-2 chỉ dương tính khi đã có virus xâm nhập vào cơ thể người. Trong khi đó, thực tế là bất cứ khi nào bạn đều có nguy cơ bị nhiễm nếu số người mắc bệnh trong cộng đồng tăng lên.

Từ ngày bạn được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đến ngày bạn nhận kết quả xét nghiệm (dù âm tính), bạn đều có khả năng bị nhiễm virus bất cứ lúc nào nếu vô tình có tiếp xúc với người nhiễm.

Vì vậy, việc chủ động tự ý làm xét nghiệm SARS-CoV-2 thật sự không có giá trị thực tiễn.

Hiện nay, tại VN, việc xét nghiệm SARS-CoV-2 chỉ được thực hiện với những người có yếu tố dịch tễ, triệu chứng nghi mắc Covid-19. Người được xét nghiệm đồng thời cũng phải được cách ly 14 ngày, cho dù kết quả xét nghiệm là âm tính, để đảm bảo phòng dịch.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để phòng lây lan dịch bệnh Covid-19, người dân khi có triệu chứng sốt, ho… cần thực hiện các biện pháp sau:

Đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với mọi người, giữ khoảng cách với người khác ít nhất 2m.

Gọi cho đường dây nóng phòng chống Covid-19 để được tư vấn, khám và điều trị (1900 3228 hoặc 1900 9095).

Thực hiện các biện pháp phòng bệnh: đeo khẩu trang; rửa tay thường xuyên; tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng; dùng khuỷu tay gập lại hoặc khăn giấy che miệng và mũi khi ho hay hắt hơi.

Tự cách ly nếu thấy không khỏe (sốt nhẹ và ho).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bác sĩ chỉ ra số lần gội đầu phù hợp cho các loại tóc và da đầu

Bác sĩ chỉ ra số lần gội đầu phù hợp cho các loại tóc và da đầu

Da đầu tôi không khô, không dầu, tôi sợ tóc bẩn nên gội mỗi ngày, gần đây tóc rụng nhiều. Người thân bảo tôi gội đầu vậy là quá nhiều, làm mất đi lượng dầu tự nhiên do da đầu tiết ra, dễ rụng tóc. Xin hỏi bác sĩ bao lâu gội đầu một lần là hợp lý. (P.T, 37 tuổi, ngụ Bến Tre).