Có thể cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch nhờ phương pháp 'chết giả trong 2 tiếng'

0 Thanh Niên Online

Khi thay máu bằng dung dịch muối lạnh, các bác sĩ đã lần đầu tiên trên thế giới đưa bệnh nhân vào trạng thái chết giả trong 2 tiếng. Cách này có thể cứu sống nhiều ca bị tổn thương nghiêm trọng như súng bắn hay dao đâm.

Bằng cách thay máu bằng một loại dung dịch muối lạnh, các bác sĩ có thể đưa bệnh nhân vào trạng thái "chết giả" để kịp phẫu thuật /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Bằng cách thay máu bằng một loại dung dịch muối lạnh, các bác sĩ có thể đưa bệnh nhân vào trạng thái "chết giả" để kịp phẫu thuật
Ảnh minh họa: Shutterstock

Khi bị các vết thương trí mạng, nạn nhân sẽ bị mất rất nhiều máu và nguy cơ tử vong lên đến 95%. Trong những trường hợp này, tim nạn nhân có thể ngừng đập bất kỳ lúc nào và thời gian để bác sĩ phẫu thuật kịp thời là rất ít, theo Daily Mail.

Mới đây, các chuyên gia tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland ở thành phố Baltimore (Mỹ) đã thử nghiệm thành công một phương pháp có thể đưa nạn nhân vào trạng thái “ngủ đông”. Việc này giúp tăng cơ hội sống sót đồng thời giúp bác sĩ có thêm nhiều thời gian để phẫu thuật.

Khi đưa vào trạng thái “ngủ đông”, các tế bào sẽ không bị tổn thương dù không được tiếp nhận ô xy trong suốt 2 tiếng. Một bệnh nhân bị thương nặng đã được cứu sống nhờ áp dụng phương pháp này.

Các bác sĩ đã thay thế máu của bệnh nhân bằng một loại nước muối lạnh. Ở trạng thái bình thường, thân nhiệt con người là 37 độ C. Nếu tim ngưng đập và máu ngừng cung cấp ô xy cho cơ thể thì chúng ta chỉ có thể sống được khoảng 5 phút. Những tổn thương não do thiếu ô xy sẽ không thể phục hồi.

Nhưng khi tiêm dung dịch muối lạnh, thân nhiệt bệnh nhân sẽ giảm xuống mức 10 đến 15 độ C thay vì 37 độ C như bình thường.

Dung dịch làm ngưng lại quá trình hoạt động não cũng như các phản ứng hóa học trong tế bào, giúp đưa bệnh nhân vào trạng thái “ngủ đông”. Trong suốt 2 tiếng, cơ thể sẽ vẫn sống sót mà không cần ô xy. Khoảng thời gian này đủ để bác sĩ phẫu thuật cứu sống nạn nhân.

Nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ hoàn tất và công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng vào năm 2020. Họ kỳ vọng nó có thể được áp dụng ở nhiều bệnh viện khác nhau để có thể cứu sống nhiều người hơn, theo Daily Mail.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm