Cơ thể sẽ biến đổi ra sao khi ta bắt đầu tập tạ để giảm cân?

0 Thanh Niên Online

Muốn giảm cân hiệu quả chắc chắn không thể thiếu thói quen tập luyện thường xuyên. Các bài tập nâng tạ không chỉ giúp đốt mỡ thừa mà còn giúp cơ săn chắc, tăng khối lượng cơ và mật độ xương.

Giảm cân bằng cách nâng tạ sẽ giúp giảm mỡ và tăng cường khối lượng cơ /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Giảm cân bằng cách nâng tạ sẽ giúp giảm mỡ và tăng cường khối lượng cơ
Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, mọi người nên tập nâng tạ ít nhất 2 lần/tuần. Các động tác sẽ nhắm vào các nhóm cơ chính như bụng, cánh tay, lưng, ngực, hông, chân và vai.

Đối với những người muốn giảm cân, khi mới bắt đầu tập, cơ thể họ sẽ xuất hiện những thay đổi sau, theo The Healthy.

1. Cơ thể dồi dào năng lượng

Tập luyện giảm cân bằng các bài nâng tạ cần rất nhiều năng lượng. Nhưng sau buổi tập, cơ thể sẽ dồi dào năng lượng hơn nếu được nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý.

Cơ thể được tăng cường sức mạnh nhờ tập luyện. Mọi hoạt động thường ngày như đi cầu thang, làm việc nhà đều sẽ trở nên dễ dàng hơn.

2. Dù có tập vẫn không giảm cân

Tập luyện vất vả nhưng cơ thể không giảm được kg nào, có thể khiến không ít người cảm thấy thất vọng. Tuy nhiên, người tập cần biết cơ thể của họ có khả năng đang trong trạng thái tăng cơ, giảm mỡ cùng lúc.

Khi trường hợp này xảy ra, người tập sẽ cảm thấy cơ thể họ săn chắc hơn, ít mỡ đi mà cân nặng không hề thay đổi. Một trong những dấu hiệu rõ nhất là chiếc quần thường mặc sẽ cảm thấy dễ chịu hơn ở phần bụng, theo The Healthy.

3. Dáng đứng dường như cao hơn

Lối sống ít vận động, ngồi nhiều sẽ làm nhiều cơ bắp bị suy yếu, khiến lưng không thể giữ thẳng như bình thường. Với những người bắt đầu tập gym, các cơ sẽ được kích thích và khỏe hơn.

Cơ khỏe hơn giúp lưng giữ thẳng hơn khi đứng. Hiện tượng này làm mọi người xung quanh có thể tưởng nhầm là họ đang cao hơn, theo The Healthy.

4. Ít cần đến thuốc giảm đau hơn

Ngồi làm việc trước máy tính suốt cả ngày không chỉ khiến cơ bắp suy yếu mà còn dễ gây đau các khớp và cột sống. Đặc biệt, ngồi nhiều sẽ gây áp lực lên lưng và dẫn đến những cơn đau mỏi.

Khi bắt đầu tập luyện, cơ bắp được tăng cường, các tư thế được điều chỉnh và những cơn đau lưng, khớp có thể thuyên giảm, thậm chí biến mất.

5. Xương chắc khỏe hơn

Tập giảm cân bằng nâng tạ sẽ tạo ra kích thích lên cả cơ bắp và xương. Những kích thích này giúp tăng mật độ xương, nhờ đó xương chắc khỏe hơn. Vì vậy, nâng tạ được xem là cách tốt để giúp ngăn ngừa suy giảm mật độ xương và loãng xương, theo The Healthy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Mẹ tôi bị tiểu đường 2 năm nay, mẹ thích ăn vải nhưng tôi sợ vải ngọt nên khuyên mẹ không nên ăn. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp mẹ tôi có thể ăn vải được không ạ, nếu được thì mấy quả một ngày là hợp lý. (T.H, ngụ Đồng Nai)