Cố Thủ tướng Phan Văn Khải, động lực cho doanh nhân Việt kiều

0 Thanh Niên Online

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn là người mở đường bay đầu tiên nối TP.HCM đến thẳng Philippines. Đúng 30 năm trước, ông đã vinh dự đón chuyến công du đầu tiên của cố Thủ tướng Phan Văn Khải trên cương vị Chủ tịch UBND TP.HCM đến Manila.

Cố Thủ tướng Phan Văn Khải khi còn làm Chủ tịch UBND TP.HCM (bên trái) đã lần đầu tiên đến Philippines ký kết hợp tác hữu nghị với Thị trưởng TP.Manila - ông Mike Lopez (giữa) và người đi mở đường bay Ông Johnathan Hạnh Nguyễn (bên phải)  /// Ảnh nhân vật cung cấp
Cố Thủ tướng Phan Văn Khải khi còn làm Chủ tịch UBND TP.HCM (bên trái) đã lần đầu tiên đến Philippines ký kết hợp tác hữu nghị với Thị trưởng TP.Manila - ông Mike Lopez (giữa) và người đi mở đường bay Ông Johnathan Hạnh Nguyễn (bên phải)
Ảnh nhân vật cung cấp

Ông Hạnh Nguyễn chia sẻ: “Từ hơn 30 năm trước, cố Thủ tướng Phan Văn Khải đã có nhiều hoạch định về chiến lược đổi mới kinh tế Việt Nam, bằng những cuộc cải cách, xúc tiến, mở rộng đường lối cho các doanh nhân trong nước và Việt kiều làm ăn. Không những thế, ông còn có những tư tưởng lớn tạo đột phá cho nền kinh tế nước nhà, đẩy mạnh việc giao thương hợp tác mở rộng với bạn bè quốc tế, kêu gọi đầu tư với các nước trong khu vực bằng những chuyến đi tìm kiếm cơ hội hợp tác làm ăn”.

Không nén được xúc động, ông Hạnh Nguyễn bồi hồi nhớ lại: “Năm 1988 chính tôi đã được giao nhiệm vụ tham gia xúc tiến các thủ tục ngoại giao để đoàn công tác do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Khải dẫn đầu, sang Manila gặp Thị trưởng TP.Manila - ông Mike Lopez. Đó là một chuyến đi vô cùng quan trọng và đầy ý nghĩa với bối cảnh kinh tế, chính trị Việt Nam thời khó khăn còn cấm vận lúc bấy giờ". 

Chuyến công du đầu tiên 30 năm trước đến 'một nước tư bản" của ông Phan Văn Khải 1
Sau khi người đứng đầu chính quyền 2 thành phố TP.HCM – TP.Manila ký kết hợp tác hữu nghị, hàng loạt dự án đầu tư của doanh nghiệp Philippines được xúc tiến triển khai, đầu tư ởViệt Nam, làm bàn đạp mở rộng thị trường, thu hút đầu tư nước ngoài cho đến ngày nay
Ảnh nhân vật cung cấp
Chuyến công du đầu tiên 30 năm trước đến 'một nước tư bản" của ông Phan Văn Khải 2
Khi nghỉ hưu, cố Thủ tướng Phan Văn Khải và người đi mở đường bay - ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn luôn gìn giữ những tình cảm gắn kết buổi đầu thời kỳ đổi mới
Ảnh nhân vật cung cấp

Vào ngày 14.10.1988, kết quả từ chuyến công du đầu tiên của cố Thủ tướng Phan Văn Khải, TP.HCM và TP.Manila kết nghĩa với nhau. Tiếp đó, hàng loạt dự án đầu tư của doanh nghiệp Philippines được xúc tiến triển khai, đầu tư ở Việt Nam, làm bàn đạp mở rộng thị trường, thu hút đầu tư nước ngoài gây tiếng vang lớn trong khu vực và thế giới, thu hút ngoại tệ để Việt Nam vượt qua khó khăn của nền kinh tế lúc bấy giờ. 

“Khi đã là một Thủ tướng, ông Sáu Khải luôn quan tâm đến cộng đồng doanh nhân và đặc biệt là doanh nhân Việt kiều về cống hiến đóng góp cho đất nước như chúng tôi. Ông luôn khuyến khích, an ủi, động viên và tìm hướng tháo gỡ khi có những khó khăn nhất thời của cơ chế làm một số doanh nhân Việt kiều nản chí. Chính tri thức uyên bác, sự chân tình và nhiệt huyết tất cả vì lợi ích đất nước của ông đã làm cho doanh nhân Việt kiều chúng tôi cảm kích. Ông là một tấm gương sáng cho chúng tôi noi theo về lòng yêu nước vô bờ bến. Ông là một động lực, một chất xúc tác tuyệt vời cho doanh nhân Việt kiều chúng tôi yên tâm về đầu tư làm ăn tại Việt Nam lúc mấy giờ”, ông Hạnh Nguyễn chia sẻ.

“Tư duy của ông Sáu Khải với những việc làm đột phá cho nền kinh tế, với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, tôn vinh, tôn trọng “những chiến sĩ trên mặt trận kinh tế” tất cả cũng vì một mục tiêu duy nhất là phục vụ đất nước, phát triển đất nước. Xin kính cẩn nghiêng mình tiễn đưa nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải về với lòng đất mẹ! Xin vĩnh biệt nhà lãnh đạo bình dị tài ba của Việt Nam”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm