Cố Tổng thống Bush về dưới mái vòm Điện Capitol

0 Thanh Niên Online

Linh cữu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush đã được đặt dưới mái vòm Điện Capitol ở Washington D.C lần cuối cùng trước khi an táng.

Các quan chức lãnh đạo đến đưa tiễn cố Tổng thống George H.W.Bush
Reuters

Linh cữu Tổng thống George H.W. Bush được chuyên cơ Không lực một đưa từ Texas đến căn cứ Andrews ở bang Maryland vào chiều 3.12 (giờ địa phương), theo CBS News. Chuyến bay được đổi tên thành Nhiệm vụ bay đặc biệt 41 nhằm tưởng nhớ vị tổng thống thứ 41 của Mỹ.

>> [CHÙM ẢNH] Tổng thống Trump đến viếng cố Tổng thống George H.W. Bush tại Điện Capitol

[VIDEO] Linh cữu cố Tổng thống Bush được quàn tại Điện Capitol
[VIDEO] Chó Sully tiễn biệt cố Tổng thống Bush
Tại đây, cố tổng thống được thành viên Không lực một, Cục Tình báo trung ương (CIA), thủy thủ từ tàu sân bay USS Geroge H.W. Bush và nhiều người đón chào.

Cố tổng thống Bush được tiễn đưa bằng 21 phát súng danh dự. Sau đó, đoàn xe chở linh cữu đến Điện Capitol (trụ sở Quốc hội Mỹ) vào 16 giờ 30, nơi có nhiều quan chức lãnh đạo và người dân đang đứng đợi để vào viếng cố tổng thống.

Phó tổng thống Mike Pence, Chủ tịch hạ viện Paul Ryan và lãnh đạo đảng Cộng hòa tại thượng viện Mitch McConnell có những bài phát biểu tưởng niệm, tri ân Tổng thống Bush.

Cố Tổng thống Bush về dưới mái vòm Điện Capitol  - ảnh 2
Linh cữu được chuyên cơ đưa đến căn cứ Andrews
Reuters

Linh cữu sẽ được quàn dưới mái vòm Điện Capitol cho đến ngày quốc tang 5.12 để công chúng đến viếng. Tang lễ chính thức sẽ được tổ chức tại nhà thờ quốc gia ở Washington D.C. Sau đó, Tổng thống Bush được an táng bên cạnh phu nhân Barbara tại nghĩa trang ở bang Texas vào cùng ngày.

Ông Bush giữ chức tổng thống từ năm 1989-1993, qua đời hôm 30.11 ở Texas sau một thời gian điều trị bệnh Parkinson và nhiễm trùng máu. Tổng thống thứ 41 hưởng thọ 94 tuổi.

Cố Tổng thống Bush về dưới mái vòm Điện Capitol  - ảnh 3
Quốc kỳ Mỹ tại Điện Capitol được hạ xuống một nửa cột để tưởng nhớ cố tổng thống
Reuters
Cố Tổng thống Bush về dưới mái vòm Điện Capitol  - ảnh 4
Ông Bush nằm dưới mái vòm Điện Capitol lần cuối
Reuters

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm