coi trong tieng noi nguoi dan

Nợ công trong vòng xoáy lịch sử - Kỳ 6 : Bi kịch của nền dân chủ lấy số đông thống trị số ít

Nợ công trong vòng xoáy lịch sử - Kỳ 6 : Bi kịch của nền dân chủ lấy số đông thống trị số ít

0
(TNO) Alexis de Tocqueville (1805 - 1859) là một nhà chính trị học vĩ đại và kỳ lạ. Ông là người Pháp, làm việc ở Pháp nhưng hiểu về nước Mỹ hơn là người Mỹ. Cuốn Nền dân trị Mỹ (De la démocratie en Amérique) nổi tiếng khắp thế giới của ông được người Mỹ coi là một cuốn sách gối đầu giường, bên cạnh bản Tuyên ngôn độc lập và Hiến pháp Hoa Kỳ. Ông ca ngợi nền dân trị Mỹ nhưng không ca ngợi một chiều, ông chỉ ra những khiếm khuyết của nền dân chủ và cảnh báo một loạt những nguy cơ trong tương lai. Hơn 170 năm kể từ khi cuốn sách ra đời, những gì mà Tocqueville dự liệu đến nay vẫn mang tính thời sự.
Một lần ăn hủ tiếu 'sư phụ' Xóm Đất

Một lần ăn hủ tiếu 'sư phụ' Xóm Đất

0
Nếu như hủ tiếu sa tế được coi như dòng hủ tiếu "bí ẩn" nhất, vì là hủ tiếu của người Tiều nhưng gần như chỉ có thể tìm thấy ở Sài Gòn, thì hủ tiếu dê (mà nhiều người thường gọi vui là "hủ tiếu sư phụ") có thể xem là món hủ tiếu khó tìm thấy nhất. Chỗ bán món hủ tiếu này ở Sài Gòn chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Gần trung tâm hơn cả là đường Nguyễn Kim (quận 10) đoạn gần với ngã ba Nguyễn Chí Thanh, có đến 3, 4 tiệm bán món này vào buổi sáng mà trong đó nổi bật nhất là quán Hào Phong ở số nhà 71. Còn không thì bạn phải vào tận quận 11. Nghe tiếng "hủ tiếu dê" cũng dễ gây e ngại cho nhiều người, dù rằng lẩu dê luôn là một trong những món lẩu được ưa thích nhất nhì Sài Gòn. Mùi khó chịu của thịt dê đã được triệt tiêu ngay từ khâu chế biến thịt nhằm mang đến một hương thơm hấp dẫn và đặc trưng của món hủ tiếu này, đồng thời phối trộn nhiều gia vị bí truyền tạo nên một hương vị vừa như cà ri, nửa giống bò kho, thậm chí thoang thoảng vị hủ tiếu sa tế.
Một lần ăn hủ tiếu 'sư phụ' Xóm Đất

Một lần ăn hủ tiếu 'sư phụ' Xóm Đất

0
Nếu như hủ tiếu sa tế được coi như dòng hủ tiếu "bí ẩn" nhất, vì là hủ tiếu của người Tiều nhưng gần như chỉ có thể tìm thấy ở Sài Gòn, thì hủ tiếu dê (mà nhiều người thường gọi vui là "hủ tiếu sư phụ") có thể xem là món hủ tiếu khó tìm thấy nhất. Chỗ bán món hủ tiếu này ở Sài Gòn chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Gần trung tâm hơn cả là đường Nguyễn Kim (quận 10) đoạn gần với ngã ba Nguyễn Chí Thanh, có đến 3, 4 tiệm bán món này vào buổi sáng mà trong đó nổi bật nhất là quán Hào Phong ở số nhà 71. Còn không thì bạn phải vào tận quận 11. Nghe tiếng "hủ tiếu dê" cũng dễ gây e ngại cho nhiều người, dù rằng lẩu dê luôn là một trong những món lẩu được ưa thích nhất nhì Sài Gòn. Mùi khó chịu của thịt dê đã được triệt tiêu ngay từ khâu chế biến thịt nhằm mang đến một hương thơm hấp dẫn và đặc trưng của món hủ tiếu này, đồng thời phối trộn nhiều gia vị bí truyền tạo nên một hương vị vừa như cà ri, nửa giống bò kho, thậm chí thoang thoảng vị
Ông Lê Hùng Dũng nói về chức Chủ tịch VFF

Ông Lê Hùng Dũng nói về chức Chủ tịch VFF

0
Sau thời gian im ắng, hôm qua, Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng chính thức lên tiếng về chức Chủ tịch VFF khóa 7 mà ông đang được coi là ứng viên sáng giá. Ông Dũng nói: “Năm 2005, tại Đại hội khóa 5, chỉ vào phút cuối cùng khi hòm phiếu được mở mới biết ông Nguyễn Trọng Hỷ đã thắng ứng viên Dương Nghiệp Chí để ngồi vào chiếc ghế nóng. Và tôi hy vọng khóa này, tính dân chủ minh bạch vẫn tồn tại và nếu không có sự “can thiệp” thô bạo bên ngoài, tôi sẽ ra ứng cử. Đã chấp nhận cuộc chơi thì phải chuẩn bị sẵn tinh thần để nếu có thua sẽ không tiếc nuối. Và nếu thắng thì phải dốc toàn tâm toàn lực để đưa bóng đá VN có sự đột phá đặc biệt, hay nói cách khác, phải vượt vũ môn. Nếu làm “tàng tàng” cho tròn vai, cho để có chức thì ai trong số 23 người của BCH VFF cũng có thể làm chủ tịch được”.
Khó phạt ô nhiễm tiếng ồn

Khó phạt ô nhiễm tiếng ồn

0
m thanh khuếch đại, hay còn gọi là ô nhiễm tiếng ồn như tiếng rao quảng cáo, tiếng còi xe cộ, tiếng nhạc tại các trung tâm thương mại, các cửa hàng điện máy ở Hà Nội... đang gây bức xúc cho người dân, trong khi cơ quan chức năng còn chưa mạnh tay xử phạt.
“Chỉnh giọng” cho chiêng

“Chỉnh giọng” cho chiêng

0
Với đồng bào bản địa gốc Tây Nguyên, cồng chiêng không chỉ là một tài sản quý giá mà còn mang giá trị tâm linh. Nhưng những dàn chiêng lạc giọng sẽ chẳng bao giờ cất lên đúng tiếng nói linh thiêng của tổ tiên mà còn bị coi là xui xẻo. K’Chung (57 tuổi) là một trong số hiếm những người có thể “chỉnh giọng” cho chiêng.
Khi nước Nga thiếu rượu

Khi nước Nga thiếu rượu

0
Nga được coi là quê hương của nhiều loại vodka nổi tiếng thế giới và tửu lượng của người dân xứ sở này cũng đã "khét tiếng" từ lâu. Ấy thế mà giờ đây họ đang sống trong những ngày không có đủ rượu.
Du xuân

Du xuân

0
Mùng 2 Tết nắng ấm nên đường đông. Khác với sáng mùng 1, Hà Nội không có nắng và vắng vẻ đến mức có thể chạy xe máy 80km/giờ, một điều không tưởng trong những ngày thường. Đường đông nhưng không lộn xộn, mọi người đi chơi thực sự nên ít có tiếng còi thúc giục mỗi lúc đèn đỏ chuyển màu xanh. Ai nấy đều mặc đẹp, dáng điệu, cử chỉ trang nhã, khoan thai. Ước gì Hà Nội cứ mãi như những ngày Tết này để thấy cái thanh lịch của dân Hà thành!
Khắp nơi xuống đường ăn mừng chiến thắng của tuyển U.23 Việt Nam

Khắp nơi xuống đường ăn mừng chiến thắng của tuyển U.23 Việt Nam

0
Ngay sau khi tiếng còi của trọng tài vang lên kết thúc trận đấu giữa đội tuyển U.23 Việt Nam và U.23 Malaysia với phần thắng nghiêng về phía đội tuyển của chúng ta. Khắp nơi trên cả nước người dân đã đổ xuống đường ăn mừng chiến thắng của đội tuyển U.23 Việt Nam. Dưới đây là một số ghi nhận của PV Thanh Niên từ Bắc chí Nam.
6 tuổi mồ côi cả ông bà, cha mẹ

6 tuổi mồ côi cả ông bà, cha mẹ

0
Trận lũ quét tàn khốc ở tỉnh Yên Bái đã cướp đi 60 sinh mạng. Những gia đình có người thân bị chết đều rất đáng thương tâm, trong đó có một trường hợp không ai không nhói lòng là Thào A Khay - một bé trai dân tộc Mông mới 6 tuổi chưa biết nói tiếng Kinh, một lúc mồ côi cả ông bà, cha mẹ.