Cơm tấm An Dương Vương: Đa sắc cơm tấm Sài Gòn

0 Thanh Niên Online

Nếu đi ngang con đường rộng lớn An Dương Vương khúc từ Nguyễn Văn Cừ đổ xuống, hẳn bạn sẽ chú ý quán cơm tấm khá bề thế lúc nào cũng nghi ngút khói nướng sườn cùng cái bảng thật to “Cơm tấm An Dương Vương”. Quán bán từ sáng đến tối nên thực đơn cũng khá phong phú. Đặc biệt là giấc trưa trở đi bạn sẽ vô cùng phân vân bởi có quá nhiều lựa chọn cho bữa ăn. Cơm tấm như ta đã biết thường ăn ngon nhất là với bì, chả, sườn, ốp la hay là xíu mại. Tuy nhiên quán này đã khá tinh tế khi phát triển rất nhiều món mới ăn kèm mà không làm mất đi cái thi vị của cơm tấm. Đơn cử như món lạp xưởng tươi vốn là đặc sản miền Tây kết hợp khá hài hòa với bì & chả. Mà thành phần của món này cũng khá đặc biệt: thịt nạc heo lúc còn nóng được xay và ướp với rượu Mai quế lộ, tỏi, đường, tiêu hột… Mỡ heo được xắt nhỏ cỡ hạt lựu rồi mới ướp cùng đường và gia vị cho có độ trong thì mới trộn với thịt. Ruột heo làm phần da bao bên ngoài phải là loại ruột vừa – không gia quá mà cũng không non quá. Sau khi đem phơi và rửa qua nước ấm cho tan hết mỡ còn sót lại, từng xâu lạp xưởng được treo trong những chiếc lu để sấy bằng than (lửa phải để liu riu). Cái hay của món lạp xưởng tươi tại quán này là không quá nhiều mỡ, đã vậy khi cắn vào cảm giác như cắn một miếng thịt tươi với đầy đủ vị mặn, ngọt cùng mùi tiêu thơm lừng và cay cay. Khi ăn cùng cơm bì chả, miếng lạp xưởng tươi này có thể thay thế sườn nướng mà vẫn không làm giảm đi cái hấp dẫn của dĩa cơm.

Cơm tấm An Dương Vương: Đa sắc cơm tấm Sài Gòn
Cơm tấm An Dương Vương: Đa sắc cơm tấm Sài Gòn 1

Nếu đi ngang con đường rộng lớn An Dương Vương khúc từ Nguyễn Văn Cừ đổ xuống, hẳn bạn sẽ chú ý quán cơm tấm khá bề thế lúc nào cũng nghi ngút khói nướng sườn cùng cái bảng thật to “Cơm tấm An Dương Vương”. Quán bán từ sáng đến tối nên thực đơn cũng khá phong phú. Đặc biệt là giấc trưa trở đi bạn sẽ vô cùng phân vân bởi có quá nhiều lựa chọn cho bữa ăn.

Cơm tấm như ta đã biết thường ăn ngon nhất là với bì, chả, sườn, ốp la hay là xíu mại. Tuy nhiên quán này đã khá tinh tế khi phát triển rất nhiều món mới ăn kèm mà không làm mất đi cái thi vị của cơm tấm. Đơn cử như món lạp xưởng tươi vốn là đặc sản miền Tây kết hợp khá hài hòa với bì & chả. Mà thành phần của món này cũng khá đặc biệt: thịt nạc heo lúc còn nóng được xay và ướp với rượu Mai quế lộ, tỏi, đường, tiêu hột… Mỡ heo được xắt nhỏ cỡ hạt lựu rồi mới ướp cùng đường và gia vị cho có độ trong thì mới trộn với thịt. Ruột heo làm phần da bao bên ngoài phải là loại ruột vừa – không gia quá mà cũng không non quá. Sau khi đem phơi và rửa qua nước ấm cho tan hết mỡ còn sót lại, từng xâu lạp xưởng được treo trong những chiếc lu để sấy bằng than (lửa phải để liu riu). Cái hay của món lạp xưởng tươi tại quán này là không quá nhiều mỡ, đã vậy khi cắn vào cảm giác như cắn một miếng thịt tươi với đầy đủ vị mặn, ngọt cùng mùi tiêu thơm lừng và cay cay. Khi ăn cùng cơm bì chả, miếng lạp xưởng tươi này có thể thay thế sườn nướng mà vẫn không làm giảm đi cái hấp dẫn của dĩa cơm.

Cơm tấm An Dương Vương: Đa sắc cơm tấm Sài Gòn 2

Ngoài ra ở đây còn có một món khác tương đối khó tìm thấy ở Sài Gòn là tôm càng kho tàu. Vì sao phải nhất định là tôm càng thì món tôm kho tàu này mới ngon?

Các chế biến món tôm càng kho tàu này khá đặc biệt.  Tôm càng xanh được chọn phải là loại chắc thịt và nhiều gạch. Gạch tôm được để riêng sau khi cắt đầu và lột vỏ. Rồi sau đó bắc nồi tôm lên bếp (tôm chỉ ướp muối cho vừa ăn chứ không thêm bất cứ gia vị nào). Khi nồi tôm sôi, dùng đũa trở tôm cho chín đều và thấm muối. Nồi gạch tôm cũng được bắc lên bếp, khi sôi lên thì gạch tan chảy ra, cùng lúc đó mới cho phần tôm ở trên vào nồi gạch và nhúng cho đều. Vậy là có món tôm kho tàu mộc mạc mà  không kém phần độc đáo.

Tôi gọi một dĩa cơm tôm càng kho tàu và xíu mại. Phải nói món này ăn gì cũng ngon, đầu tôm, thịt tôm hay là những hạt muối kho quện với gạch tôm. Ăn tôm càng kho tàu với cơm tấm không cần phải chan quá nhiều nước mắm vì tự thân món ăn đã quá đậm đà rồi. Vị ngọt, dai của thịt, vị béo và giòn tan của đầu tôm hẳn sẽ lưu luyến bạn không dứt. Xíu mại cũng khá ngon và đậm đà, tuy nhiên không đi kèm với sốt cà như thường thấy ở các quán khác.

Người ta nói tôm kho tàu phải ăn với gạo thơm chợ Đào thì mới thấy hết cái ngon của món này , tuy nhiên tôi thấy kết hợp cùng cơm tấm hoàn toàn không làm giảm đi vị ngon độc đáo của nó. Giá thành quá cao so với mặt bằng chung cũng khiến món này rất khó tìm thấy ở các hàng quán cơm tấm Sài Gòn. Hơn 100,000 cho một dĩa cơm tôm, hẳn là cái giá sẽ khiến nhiều người đắn đo khi muốn thử qua.

Ngoài những món kế trên cơm tấm An Dương Vương còn có nhiều món ăn kèm cũng thú vị không kém như thịt kho trứng, sườn nướng, cá kho, mực xào…  Ăn qua để thấy từ món ăn sáng nay cơm tấm đã trở nên thân quen trong bữa ăn người Sài Gòn bất kể là sáng hay trưa chiều tối, cũng như thưởng thức qua 2 món đặc sản độc đáo miền Tây là lạp xưởng tươi và tôm kho tàu.

P.V

Cơm tấm An Dương Vương: Đa sắc cơm tấm Sài Gòn 3

Cơm tấm An Dương Vương
500 An Dương Vương, phường 04, quận 05
(ngay ngã tư An Dương Vương – Huỳnh Mẫn Đạt)
Mở cửa: 6h30 sáng đến 9h30 tối
Giá: Cơm bì chả lạp xưởng (35.000đ/dĩa), cơm tôm kho tàu & xíu mại (120.000đ/dĩa)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm