Con đỉa sống trong đường thở của bé gái 9 tuổi suốt 2 tháng

0 Thanh Niên Online

Sau 2 tháng có các triệu chứng ho, thở khò khè, bé gái 9 tuổi ở Nghệ An được gia đình đưa đến bệnh viện khám thì bác sĩ phát hiện 1 con đỉa đang sống trong đường thở của cháu.

Con đỉa được lấy ra từ đường thở bệnh nhi T. /// ẢNH BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN CUNG CẤP
Con đỉa được lấy ra từ đường thở bệnh nhi T.
ẢNH BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN CUNG CẤP

Ngày 26.10, bác sĩ Đoàn Nhân Chính, Phó trưởng Khoa Tai mũi họng Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, cho biết các bác sĩ của khoa vừa gắp, lấy ra 1 con đỉa dài 5 cm từ đường thở của bệnh nhi Lương Thị T. (9 tuổi, ngụ xã Bảo Nam, huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An).

Bệnh nhi T. nhập viện trong tình trạng ho nhiều, khó thở, thở khò khè. Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định trong hạ thanh môn của bệnh nhi có dị vật là 1 con đỉa. Các bác sĩ sau đó tiến hành nội soi, gắp con đỉa còn sống, dài hơn 5 cm ra ngoài.

Người nhà của bé T. cho biết, khoảng 2 tháng trước, sau khi uống nước dưới suối, cháu T. có biểu hiện ho, khò khè, khó thở như có dị vật vướng mắc trong cổ họng. Tưởng con bị viêm phế quản thông thường nên bố mẹ cháu không để ý.

Khi thấy các triệu chứng nói trên ngày càng nặng, gia đình đưa cháu đến bệnh viện huyện khám thì các bác sĩ phát hiện con đỉa sống trong đường thở nhưng không xử lý được nên đã chuyển tuyến lên Bệnh viện Sản nhi Nghệ An xử lý.

Các bác sĩ xác định, do con đỉa sống lâu ngày trong hạ thanh môn, hút máu của bệnh nhi để sống và ngày càng to thêm khiến thành phế quản của bệnh nhân bị viêm loét, chảy máu, đọng nhiều dịch mủ, che đường thở. Nếu không xử lý kịp thời, để lâu ngày có thể sẽ bịt kín đường thở, gây nguy hiểm đến tính mạng. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm