Con kiểm tra mắt, mẹ sốc khi biết con mắc hội chứng não hiếm gặp

0 Thanh Niên Online

Alexis Tyrrell (8 tuổi, ở Melbourne, Úc) được chẩn đoán bị một hội chứng não hiếm gặp sau khi đi khám mắt trước năm học mới.

Bé Alexis Tyrrell (trái) và mẹ /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Bé Alexis Tyrrell (trái) và mẹ
Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Theo Daily Mail, nhân viên đo thị lực đã phát hiện một chèn ép phía sau mắt và khuyên người nhà cô bé đưa đến khám bác sĩ chuyên môn.

Mẹ của Tyrrell, cô Lauren, cảm thấy rất ngạc nhiên khi nghe lời khuyên này vì trước giờ cô bé chưa bao giờ than phiền về thị lực.

Tuy nhiên, cô Lauren cảm thấy rất đau đớn và suy sụp khi nghe các bác sĩ đọc kết quả chụp MRI. Kết quả cho biết cô bé Tyrrell bị dị dạng Chiari, một dị tật bẩm sinh trong não. Tần suất lưu hành bệnh trong dân số là 1/1.000. Nếu dị tật được phát hiện sớm thì dây thần kinh và cơ sẽ không bị làm tổn thương.

Bé Tyrrell sau đó được chuyển đến bệnh viện khác để làm phẫu thuật não vì các bác sĩ nhận ra chèn ép phía sau mắt là do bị chèn ép trong sọ.

Họ phải phẫu thuật để làm giảm tình trạng chèn ép và ngăn chặn sự tiến triển của rỗng tủy sống cũng như làm giải ép cho tủy sống bằng cách cắt bỏ một phần nhỏ của xương ở phía dưới sọ, tạo nhiều không gian hơn cho tiểu não.

Ngoài ra, phẫu thuật cũng giúp giảm các triệu chứng, theo Daily Mail.

Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, cha mẹ nên theo dõi xem con họ có những triệu chứng nào mới hay xuất hiện lại triệu chứng cũ hay không, chẳng hạn như tăng độ nhạy cảm ở miệng, khó thở và nôn ói sau khi được phẫu thuật.

Lauren đã chia sẻ câu chuyện của con gái để nâng cao nhận thức về dị tật não này trên Love What Matters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm