Cơn lốc Onecoin: Nguy cơ mất trắng

0 Thanh Niên

Đồng Onecoin được cảnh báo là đồng tiền lừa đảo (scam coin) nhưng những giả định về siêu lợi nhuận khiến nhiều nhà đầu tư vẫn lao vào bất chấp rủi ro.

Cơn lốc Onecoin: Nguy cơ mất trắng

Đồng Onecoin được cảnh báo là đồng tiền lừa đảo (scam coin) nhưng những giả định về siêu lợi nhuận khiến nhiều nhà đầu tư vẫn lao vào bất chấp rủi ro.

Một buổi lôi kéo người tham gia đào Onecoin

Một buổi lôi kéo người tham gia đào Onecoin - Ảnh: T.X

Mua dễ, bán khó

Chị Yên (Hà Nội) kể: “Đầu năm 2015, nghe một người bạn giới thiệu về đồng Onecoin với mức lợi nhuận thu được hấp dẫn, tôi đã bỏ ra khoảng 120 triệu đồng mua gói 5.000 euro. Thấy giá đồng Onecoin tăng, cứ tưởng sẽ thu được lợi nhuận ngay nhưng mua rồi mới biết không phải vậy. Để hệ thống nhân đôi số token phải chờ khoảng 2,5 - 3 tháng, 2 lần nhân đôi phải chờ đến 5 - 7 tháng. Đến giữa tháng 6 tôi mới được phép bán ra số Onecoin có được nhưng cũng mệt mỏi lắm vì hệ thống hạn chế, mỗi ngày chỉ được bán 50 Onecoin, ngày có người mua thì bán được, có ngày không bán được Onecoin nào. Lợi nhuận đâu chưa thấy, mất 8 tháng tôi còn chưa thu lại được 50% số vốn bỏ ra”.
Cơn lốc Onecoin: Nguy cơ mất trắng - ảnh 2
Chỉ cần vì một lý do nào đó như có yếu tố lừa đảo, Chính phủ của một số nước không chấp nhận đồng tiền này, người tham gia đào Onecoin bị bắt..., ngay lập tức đồng tiền ảo này sẽ rơi vào khủng hoảng, lúc đó người đổi tiền thật lấy tiền Onecoin sẽ đối mặt với việc mất tiền rất lớn
TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính

Hăm hở lao vào nhưng chờ đợi để được nhân đôi số token đã khiến nhiều nhà đầu tư (NĐT) lỡ bỏ tiền thật mua tiền ảo này thấy mệt mỏi và lo sợ khả năng “số tiền của mình không cánh mà bay”. Trên một số trang website do NĐT Onecoin VN tạo lập, một NĐT rao bán gói Tycoon có khoảng 52.000 Onecoin trong tài khoản trị giá 2 tỉ đồng với giá… 700 triệu đồng. Nguyên nhân, NĐT cũ muốn nhanh chóng thu hồi vốn và phương thức giao dịch của Onecoin còn hạn chế.

Tại buổi gặp mặt các NĐT cuối tuần qua ở TP.HCM, một NĐT Onecoin tên Thảo giải thích với chúng tôi: “Onecoin vào VN từ tháng 1.2015, đến ngày 15.6 sàn giao dịch Onecoin nội bộ được tung ra để các NĐT có thể mua bán nhưng mỗi ngày chỉ được phép bán 1,5% số Onecoin có được và không vượt quá 50 Onecoin. Muốn bán Onecoin phải đăng ký trên hệ thống. Quy định này để tránh việc các NĐT bán tháo Onecoin khi thấy giá lên để thu hồi vốn”. Theo NĐT này, những khoản lợi nhuận mà NĐT thu được không phải do Tập đoàn Onecoin trả mà do chính cung - cầu trên thị trường Onecoin quyết định. Càng nhiều NĐT tham gia, giá Onecoin sẽ tăng lên và họ sẽ thu lời.

Lấy “mỡ nó rán nó”

Trả lời câu hỏi về đầu tư của Tập đoàn Onecoin, Simon (tự nhận là một trong 1.600 NĐT có mã tham gia Onecoin đầu tiên trên thế giới) “nổ” rằng: Tập đoàn Onecoin cam kết đến năm 2016 sẽ có trên 100.000 doanh nghiệp trên thế giới nhận trực tiếp Onecoin trong thanh toán. Mỗi NĐT tham gia Onecoin sẽ được cấp một thẻ MasterCard Onecoin và khi sử dụng thẻ này trong thanh toán giao dịch hàng hóa, tập đoàn này sẽ thu phí từ 1,5 - 2,5% đồng thời nhận được một phần chiết khấu từ những đơn vị nhận thanh toán bằng Onecoin. "Hiện số lượng thành viên tham gia vào Onecoin lên hơn 533.000 thành viên và khai thác hơn 300 triệu Onecoin. Để đào hết được 2,1 tỉ Onecoin phải mất đến 10 năm. Đến lúc đó số lượng thành viên tham gia tăng lên và số thẻ MasterCard Onecoin phát hành lên đến cả chục triệu thẻ. Mà chỉ cần 1 triệu thành viên, mỗi thành viên để trong thẻ 1.000 euro, tập đoàn đã có 1 tỉ euro. Những doanh nghiệp cần tiền ký quỹ khi mở một dự án hay một tổ chức tín dụng cần tiền gấp để đảm bảo các chỉ số tài chính…, Tập đoàn Onecoin sẽ cho vay số tiền này", Simon “vẽ”.
Cơn lốc Onecoin: Nguy cơ mất trắng - ảnh 4
Các đồng tiền ảo như Bitcoin hay Onecoin không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại VN. Việc sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng các loại tiền ảo như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán...
Ngân hàng Nhà nước VN

Chuyên gia tài chính Huỳnh Trung Minh cảnh báo, các vụ sập sàn Bitcoin đình đám thời gian qua là bài học cảnh tỉnh những NĐT hiện đang tham gia vào Onecoin. Chẳng hạn năm 2014, sàn Bitcoin lớn nhất thế giới Mt.Gox (Nhật) sụp đổ làm mất số 850.000 Bitcoin trong tài khoản của khách hàng và kho trữ tiền, trị giá 48 tỉ yen Nhật, tương đương 480 triệu USD; sàn Mycoin (Hồng Kông) đóng cửa lấy đi của NĐT 3 tỉ đô la Hồng Kông, tương đương khoảng 380 triệu USD. “Onecoin đưa ra mô hình thưởng theo hình kim tự tháp đánh vào lòng tham nên ai cũng muốn là người tham gia trước để được hưởng lợi. Dù có công bố người sáng lập đồng Onecoin nhưng nguy cơ NĐT mất trắng vẫn có thể xảy ra khi sập sàn, tương tự như đồng Bitcoin”, ông Huỳnh Trung Minh cảnh báo.

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng tiền ảo Bitcoin hay Onecoin được thiết lập để những thành viên tham gia giao dịch với nhau, nó giống như một casino. Số lượng Onecoin càng ít mà người tham gia đông sẽ đẩy giá gia tăng. “Chỉ cần vì một lý do nào đó như có yếu tố lừa đảo, Chính phủ của một số nước không chấp nhận đồng tiền này, người tham gia đào Onecoin bị bắt …, ngay lập tức đồng tiền ảo này sẽ rơi vào khủng hoảng, lúc đó người đổi tiền thật lấy tiền Onecoin sẽ đối mặt với việc mất tiền rất lớn”, TS Hiếu phân tích.

Ngân hàng Nhà nước VN trước đó đã khẳng định, theo các quy định của pháp luật hiện hành về tiền tệ và ngân hàng, các đồng tiền ảo như Bitcoin hay Onecoin không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại VN. Việc sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng các loại tiền ảo như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng.

Chuyển ngân lậu

Những gói Onecoin đưa ra được tính theo euro, dù NĐT nộp bằng tiền đồng VN và đi kèm theo đó là một khoản phí chuyển tiền 30 euro. NĐT có 3 cách nhận tiền: bằng thẻ OnePayment/MasterCard; chuyển về tài khoản ngân hàng VN (phí 20 euro/lần, tối đa lần chuyển không quá 10.000 euro/ngày, mất 5 - 7 ngày làm việc); dùng đổi gift codes và tái đầu tư. Khi mời chào chúng tôi tham gia các gói đào Onecoin, NĐT Onecoin tên Minh ca ngợi “tính ưu việt” của đồng tiền ảo này là khi tham gia vào Onecoin giá trị lớn, NĐT có thể ra nước ngoài rút tiền, thanh toán tiền mua hàng hóa, mua nhà hay mua xe gì cũng được, không bị hạn chế như sử dụng các ngoại tệ khác. Còn Simon thừa nhận: “Thẻ Master Onecoin hiện nay chưa xài được ở VN, NĐT “chịu khó” đi du lịch ra nước ngoài để dùng thẻ này mua đồ”.

 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm