Con nuốt sông Sa Lung - món ‘sứa’ nước lợ gây thương nhớ

0 Thanh Niên Online

Dù khá bé nhưng Sa Lung lại là con sông khá nổi tiếng ở tỉnh Quảng Trị do có sản vật lạ, được nhiều người yêu thích. Đó là con nuốt - hay còn được gọi à “sứa nước lợ”.

Sông Sa Lung là dòng sông khá bé, chảy xuyên qua những làng quê của đất thép Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị). Dù không rộng, không dài nhưng Sa Lung vẫn có thứ để gây thương nhớ cho những người từng ghé thăm bởi vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng cùng món gỏi nuốt nức tiếng.

Con nuốt sông Sa Lung - món ‘sứa’ nước lợ gây thương nhớ - ảnh 1

Dòng sông Sa Lung thơ mộng

THANH LỘC

Theo người dân thôn Phúc Lâm (xã Vĩnh Long, H.Vĩnh Linh), cứ khi gió nồm nam thổi mạnh là mùa nuốt đã tới. Loài động vật không xương sống vốn chỉ sống trong vùng nước lợ này trong suốt ở dưới nước nhưng khi vớt lên thì chuyển màu trắng sữa, phớt xanh có lúc lại ửng hồng.

Dọc làng Phúc Lâm có hơn chục nhà hàng thiên nhiên ngay bờ Sa Lung với đặc sản gỏi nuốt. Dù không phải là làng quê du lịch nổi tiếng nhưng cứ đến mùa nuốt, quán ăn nào ở đây cũng tấp nập khách thập phương ghé thưởng thực đặc sản “sứa nước lợ” này.

Con nuốt sông Sa Lung - món ‘sứa’ nước lợ gây thương nhớ - ảnh 2

Con nuốt khi mới vớt từ sông lên

thanh lộc

Khác với nhiều sản vật của các dòng sông khác, nuốt hầu như chỉ làm được một món duy nhất là gỏi nuốt hoa bần. Nuốt sau khi vớt lên được tách chân, đầu rồi phơi nắng, rồi mới ngâm trong nước lá ổi, dấm để tạo độ giòn. Chỉ khi chuẩn bị lên mâm mới vớt nuốt ra, để ráo.

Gỏi nuốt ăn kèm với nhiều loại rau trái như: quả vả, chuối chát, khế chua, dưa chuột, hoa chuối thái mỏng, giá đỗ, rau mùi các loại. Và tất nhiên, không thể thiếu hoa bần - nguyên liệu chính làm dậy mùi món gỏi nuốt.

Con nuốt sông Sa Lung - món ‘sứa’ nước lợ gây thương nhớ - ảnh 3

Đĩa gỏi nuốt hoa bần ăn cùng các loại trái và rau thơm

thanh lộc

Chén nước chấm tuyệt nhất vẫn là khi được pha chế từ ruốc biển thành một thứ nước loãng, màu đỏ sậm, cay nồng quyện cùng đậu phộng giã nhỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm