Vụ bé trai sơ sinh tử vong:

Công an đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh lập hội đồng chuyên môn vụ bé sơ sinh tử vong

0 Thanh Niên Online

Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu thành lập hội đồng chuyên môn đánh giá lại quy trình khám chữa bệnh vụ bé trai sơ sinh tử vong, để có căn cứ điều tra.

Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ /// Ảnh Phạm Đức
Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ
Ảnh Phạm Đức

Chiều nay, 4.7, trao đổi với Thanh Niên, thượng tá Trần Hải Trung, Trưởng Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) xác nhận thông tin và cho biết những người liên quan đến vụ bé trai sơ sinh tử vong đã được đơn vị này lấy lời để xác minh, làm rõ.

“Sau khi có báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh về nguyên nhân bé trai sơ sinh tử vong tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ thì chúng tôi đã làm việc người nhà sản phụ nhưng họ vẫn chưa có ý kiến gì”, thượng tá Trung nói.

Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 30.6, chị Nguyễn Thị Tình (37 tuổi, trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có dấu hiệu chuyển dạ nên được người nhà đưa vào Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ thăm khám. Qua kiểm tra, các các sĩ kết luận tử cung mở 4 cm, tim thai dao động từ 118 - 130 lần/phút, nhập viện chờ sinh thường.

Đến 18 giờ 30 cùng ngày, chị Tình xuất hiện cơn đau bụng dữ dội nên được ê kíp bác sĩ gồm 2 nữ hộ sinh và 1 bác sĩ chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt đưa vào phòng sinh. Sau đó, bác sĩ Nguyễn Minh Đức, chuyên khoa Sản của bệnh viện cũng có mặt để hỗ trợ. Gần một tiếng sau, các bác sĩ thông báo thai nhi vừa sinh ra đã tử vong do chết lưu từ trước.

Sau khi đưa thi thể bé về nhà, gia đình phát hiện trên cổ bé trai có vết đứt dài khoảng 8 cm nhưng đã được các bác sĩ khâu lại. Cho rằng nguyên nhân khiến thai nhi tử vong có nhiều khuất tất nên gia đình sản phụ Tình đã yêu cầu bệnh viện làm rõ. Ngày 1.7, Bộ Y tế Hà Tĩnh yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh báo cáo sự việc nói trên.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh gửi Bộ Y tế vào ngày 2.7, sáng 30.6, sản phụ Tình mang thai lần thứ 5, thai 35 tuần, nhập viện để theo dõi chuyển dạ và cơn co tử cung. Đến 18 giờ 35 phút cùng ngày, qua thăm khám thì tim thai âm tính; cơn co tử cung tần số 5/50 giây; cổ tử cung mở hết; ối vỡ, nước ối có màu xanh; đầu lọt, nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng thế không xoay. Ngay sau đó, ê kíp đỡ đẻ đã báo cáo trực lãnh đạo và bác sĩ Nguyễn Minh Đức, chuyên khoa Sản của bệnh viện đến xử trí.

Bác sỹ Đức thao tác đỡ đẻ ngôi đầu nhưng khi mới kéo nhẹ thì phần đầu bị đứt lìa. Vì thế, ê kíp đỡ đẻ tiến hành các thao tác lấy phần thân ra. Qua quan sát, phần da đầu thai nhi có nốt phỏng nước, bị trợt da, các phần chi tím; da bụng, da bìu bị trợt. Kíp trực tiến hành khâu phần đầu và thân, chụp ảnh thai nhi và thông báo, giải thích cho chồng của sản phụ.

Tiếp đó, ê kíp đỡ đẻ tiến hành công tác tử thi và bàn giao tử thi thai nhi cho người nhà đưa về quê mai táng. Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ sau đó đã họp hội đồng chuyên môn và kíp trực để có đánh giá ban đầu về vụ việc. Đồng thời tiến hành niêm phong hồ sơ bệnh án của sản phụ, tạm đình chỉ công tác toàn bộ kíp trực gồm 2 nữ hộ sinh và 1 bác sĩ trực. Tuy nhiên, sau khi tham vấn ý kiến của các chuyên gia sản khoa qua hình ảnh nhận định thai chết lưu trên 7 ngày.

Báo cáo nêu rõ việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế dẫn đến việc không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện. Bác sĩ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm