Công an Hải Phòng nói gì về việc phải đóng 100.000 đồng để làm CCCD gắn chíp?

0 Thanh Niên Online

Công an TP.Hải Phòng cho biết, việc người dân ở xã Tiên Minh (H.Tiên Lãng, TP.Hải Phòng) phải nộp 100.000 đồng khi làm CCCD gắn chíp  là có thật và sẽ xử lý nghiêm việc này.

Hình ảnh người dân đóng tiền làm CCCD cho Công an xã Tiên Minh /// ẢNH CẮT TỪ CLIP
Hình ảnh người dân đóng tiền làm CCCD cho Công an xã Tiên Minh
ẢNH CẮT TỪ CLIP

Tối 7.4, Công an TP.Hải Phòng đã thông tin về việc người dân ở xã Tiên Minh (H.Tiên Lãng) khi làm căn cước công dân (CCCD) gắn chíp phải đóng 100.000 đồng.

Công an TP.Hải Phòng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh về vụ việc, Giám đốc Công an TP.Hải Phòng đã khẩn trương chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chức năng và Công an H.Tiên Lãng vào cuộc xác minh.

Theo đó, sáng 4.4, vợ chồng ông B.K.H và bà V.T.T đến trụ sở UBND xã Tiên Minh (H.Tiên Lãng) làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử do bộ phận cấp CCCD gắn chíp điện tử lưu động Công an H.Tiên Lãng thực hiện.

Sau khi cấp xong, bà V.T.T có đưa cho một công an xã bán chuyên trách số tiền 200.000 đồng tiền làm CCCD gắn chíp điện tử. Theo Công an TP.Hải Phòng, số tiền đó bao gồm cả lệ phí chuyển đổi từ chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ CCCD gắn chíp điện tử của bà V.T.T; lệ phí cấp lại CCCD của ông B.K.H và tiền dịch vụ chuyển phát nhanh. Tuy nhiên, bà V.T.T không nhận được biên lai.

Sau khi nhận được phản ánh, Công an H.Tiên Lãng đã yêu cầu công an xã bán chuyên trách trả lại tiền thừa cho vợ chồng bà V.T.T và các trường hợp khác tương tự, nếu có.

Công an TP.Hải Phòng cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng nghiệp vụ xác minh, làm rõ và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm.

Theo quy định hiện nay, việc chuyển từ chứng minh nhân dân, CCCD 12 số sang CCCD gắn chíp có lệ phí 15.000 đồng/thẻ; đổi CCCD khi bị hư hỏng là 25.000 đồng/thẻ và cấp lại CCCD là 35.000 đồng/thẻ.
Như Thanh Niên đã đưa tin, sáng 4.4, anh B.V.L (ở xã Tiên Minh) khi đưa bố mẹ đến làm CCCD gắn chíp ở trụ sở UBND xã Tiên Minh đã phát hiện người dân phải đóng 100.000 đồng lệ phí làm CCCD. Số tiền này được người dân đưa cho 2 người mặc đồng phục công an xã ngồi trong phòng làm việc của Trưởng công an xã Tiên Minh. 
Đáng chú ý, khi anh B.V.L thắc mắc về việc phải nộp 100.000 đồng để làm CCCD thì một người đàn ông mặc đồng phục công an xã cho biết: "Chúng tôi về đây là làm dịch vụ".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm