Công an Q.Tây Hồ hòa giải cho kẻ cướp và bị hại: Ai chỉ đạo không tạm giữ nghi phạm?

0 Thanh Niên Online

Một số cán bộ, lãnh đạo Công an Q.Tây Hồ (Hà Nội) đã đề xuất, yêu cầu tạm giữ hình sự tên cướp để phục vụ điều tra, tuy nhiên, Trưởng Công an quận này lại chỉ đạo không tạm giữ với lý do dễ dẫn đến oan sai.

Nhóm bị cáo cướp tài sản do Nguyễn Hữu Tài cầm đầu /// Ảnh Đình Trường
Nhóm bị cáo cướp tài sản do Nguyễn Hữu Tài cầm đầu
Ảnh Đình Trường

Liên quan đến vụ Công an Q.Tây Hồ (Hà Nội) hòa giải cho kẻ cướp và bị hại xảy ra từ năm 2016, dẫn đến thượng tá Phạm Quý Hải, Phó trưởng Công an Q.Tây Hồ và đại tá Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an Q.Tây Hồ (thời điểm nhận quyết định đình chỉ công tác, ông Lê giữ chức Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội), bị đình chỉ công tác để làm rõ dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp, những báo cáo của người trong cuộc đã dần phát lộ người chỉ đạo việc không tạm giữ hình sự nghi phạm.

Theo báo cáo của trung tá V.C.N, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Q.Tây Hồ, thời điểm tháng 9.2016, sau khi biết Công an Q.Tây Hồ đang điều tra vụ việc có dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật do Nguyễn Hữu Tài (28 tuổi, trú tại Q.Ba Đình, Hà Nội) cầm đầu, nghi phạm này đã đến Công an Q.Tây Hồ viết đơn đầu thú.

Quá trình điều tra, đánh giá, trung tá N. và điều tra viên P.T.H có cùng quan điểm Tài và đồng bọn có dấu hiệu phạm tội bắt giữ người trái pháp luật và đề xuất lãnh đạo Công an Q.Tây Hồ ra quyết định tạm giữ hình sự Tài để phục vụ điều tra.

Tuy nhiên, sau khi nghe báo cáo và đọc hồ sơ, đại tá Lê lại cho rằng các tài liệu, chứng cứ còn yếu, chưa có căn cứ để tạm giữ hình sự Tài và chỉ đạo bằng miệng không tạm giữ hình sự đối với Tài. Ngoài ra, đại tá Lê còn phê bình trung tá N. về cách nhận định trong vụ việc này là không đúng người đúng tội, dễ dẫn đến oan sai.

Báo cáo của thượng tá Hải cũng thể hiện đại tá Lê đã chỉ đạo toàn bộ vụ việc. Cụ thể, sau khi tiếp nhận vụ việc công dân trình báo bị bắt giữ trái luật do mâu thuẫn trong việc đòi nợ nhau, thượng tá Hải đã báo cáo đại tá Lê và yêu cầu thuộc cấp thụ lý giải quyết theo quy định, sớm hoàn tất thủ tục để ký quyết định tạm giữ Tài về hành vi “bắt giữ người trái pháp luật”.

Tuy nhiên, khi thuộc cấp chưa kịp trình ông ký quyết định thì các cán bộ liên quan báo cáo lại rằng, đại tá Lê thấy việc giữ hình sự đối với Tài là chưa đủ căn cứ nên chỉ đạo bằng miệng không giữ hình sự, cho Tài về và cam kết khi nào cơ quan công an triệu tập phải có mặt.

Đã thoát tội, tại sao nhóm cướp lại đầu thú?

Như Thanh Niên đưa tin trước đó, Nguyễn Hữu Tài hoạt động tín dụng đen. Trong quá trình thu hồi nợ, Tài và đồng bọn đã đánh, bắt, cướp điện thoại của “con nợ”.

Bị Công an Q.Tây Hồ triệu tập, Tài đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Tuy nhiên, Công an Q.Tây Hồ lại không xử lý mà hòa giải cho Tài và bị hại.

Tưởng chừng sự việc đã đi vào dĩ vãng, nhưng từ tháng 1 - 3.2021, Tài cùng các đối tượng trong vụ án bất ngờ đến Công an TP.Hà Nội xin đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Theo nội dung đơn xin đầu thú của Tài vào ngày 16.1, lý do ra đầu thú là do biết Công an TP.Hà Nội đang thụ lý lại vụ án của mình, nên đầu thú để được hưởng khoan hồng.

“Tôi biết Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội điều tra vụ việc trên nên tôi đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội để đầu thú về hành vi của mình, để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật”, nội dung đơn đầu thú của Tài.

Cùng ngày, đồng bọn của Tài là Trần Văn Lộc cũng có đơn tự nguyện đầu thú. Trong đơn, Lộc cho biết bản thân nhận thức được hành vi hỗ trợ cho Tài bắt “con nợ” đi theo cả nhóm để phải trả tiền là sai. Nhưng sau đó, Lộc thấy Tài bị Công an Q.Tây Hồ bắt rồi lại được thả về luôn, không bị xử lý gì khiến Lộc nghĩ “không làm sao cả”. Qua tìm hiểu, Lộc biết Tài đi đầu thú và biết bản thân không thể trốn tránh được nên cũng đi đầu thú để mong được giảm nhẹ tội.

Ngày 29.4, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt Tài 24 tháng tù giam về tội “cướp tài sản”. Các đồng phạm khác gồm: Nguyễn Văn Nam (27 tuổi, trú Q.Đống Đa, Hà Nội) lĩnh án 18 tháng tù; Nguyễn Khắc Đức (29 tuổi) và Trần Văn Lộc (26 tuổi), cùng trú Q.Tây Hồ, đều lãnh 20 tháng tù; Nguyễn Quang Chính (23 tuổi, trú Q.Tây Hồ) lãnh 15 tháng tù, hưởng án treo.

Tại tòa, vợ của Tài khai trong quá trình Công an Q.Tây Hồ thụ lý vụ án, người này đã đưa 100 triệu đồng cho một cán bộ để nhờ “chạy án” cho chồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm