Công an TP.HCM rà soát 5 băng nhóm đòi nợ thuê có nhiều nghi vấn

0 Thanh Niên Online

Công an TP.HCM đang rà soát, lên danh sách 5 băng nhóm với 137 doanh nghiệp cầm đồ có biểu hiện nghi vấn, với thủ đoạn cho vay, cho thuê sau đó đi đòi nợ.

Thượng tá Nguyễn Quang Thắng: Việc xử lý những đối tượng chủ mưu đứng sau các vụ khủng bố đòi nợ thuê gặp khó khăn /// Ảnh: Trung Hiếu
Thượng tá Nguyễn Quang Thắng: Việc xử lý những đối tượng chủ mưu đứng sau các vụ khủng bố đòi nợ thuê gặp khó khăn
Ảnh: Trung Hiếu

Chiều 1.10, UBND TP.HCM tổ chức họp báo về tình hình kinh tế xã hội TP.HCM 9 tháng đầu năm 2018.

Liên quan đến câu hỏi về kiến nghị cấm dịch vụ đòi nợ thuê của UBND TP.HCM mới đưa ra, thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM cho biết, trong thực tế loại hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ phát sinh nhiều phức tạp, các đối tượng cho vay nặng lãi luồn lách, thực hiện việc khủng bố đối với người dân.

“Công an TP.HCM đã rà soát, tuy nhiên việc xử lý còn nhiều khó khăn, có thể xử lý hình sự, phạt hành chính nhưng đối tượng chủ mưu đứng đằng sau lại không ra mặt”, ông Thắng nói.

Công an TP.HCM có mời một số đối tượng lên làm việc để răn đe, nhắc nhở, xử lý hành chính, kể cả vụ cụ ông xin từ con vì liên tiếp bị khủng bố buộc trả nợ thay (Báo Thanh Niên đã phản ánh). Tuy nhiên việc xử lý đối tượng đứng phía sau gặp khó khăn.

Ngoài ra, Công an TP.HCM rà soát, lên danh sách 5 băng nhóm với 137 doanh nghiệp cầm đồ có biểu hiện nghi vấn, với thủ đoạn cho vay, cho thuê sau đó đi đòi nợ.

Trước tình hình này, Công an TP.HCM đang chỉ đạo địa phương, đơn vị địa bàn khẩn trương đến địa bàn bảo vệ người dân, tránh hoạt động gây rối an ninh trật tự tại địa phương.

Nhiều công ty đòi nợ thuê ở phía bắc đặt văn phòng ở TP.HCM

Bổ sung về vấn đề này, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, cho hay TP.HCM đang có 65 doanh nghiệp đăng dịch vụ đòi nợ thuê.

Tổng vốn điều lệ của số doanh nghiệp này là 371 tỉ đồng. Doanh nghiệp có vôn điều lệ lớn nhất là 200 tỉ đồng, còn doanh nghiệp còn lại vốn điều lệ rất thấp, trung bình khoảng 2 tỉ đồng/doanh nghiệp.

Ông Hoan thông tin, khi mới ra đời phần lớn số doanh nghiệp đòi nợ thuê hoạt động rất khó khăn.

Trong 65 doanh nghiệp kể trên có 44 doanh nghiệp đã hoàn tất mọi điều điện để được hoạt động dịch vụ đòi nợ thuê và 12/44 doanh nghiệp đã nộp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do hoạt động không hiệu quả, 4 doanh nghiệp xin tạm ngưng.

Còn lại 28 doanh nghiệp đang hoạt động thì phần lớn đến từ địa phương khác.

Công an TP.HCM rà soát 5 băng nhóm đòi nợ thuê có nhiều nghi vấn - ảnh 3
Ông Võ Văn Hoan
Ảnh: Trung Hiếu

Theo ông Hoan, trong quá trình quản lý hoạt động dịch vụ đòi nợ thuê phát sinh những khuyết tật cần phải chấn chỉnh: Đó là chưa quy định pháp lý về địa bàn hoạt động của dịch vụ đòi nợ thuê dẫn tới rất nhiều công ty đòi nợ thuê ở Hà Nội, Hải Phòng, các tỉnh phía bắc đều có văn phòng đặt ở TP.HCM.

Các công ty này đưa người, lực lượng ở các nơi đến TP.HCM để thực hiện các dịch vụ của mình dẫn tới rất khó quản lý.

Trong quá trình hoạt động, các công ty đòi nợ thuê biến tướng rất nhiều, đe dọa con nợ, dễ dẫn tới vi phạm pháp luật, gây bất ổn cho xã hội…

Công an TP.HCM rà soát 5 băng nhóm đòi nợ thuê có nhiều nghi vấn - ảnh 4

Trước tình hình như thế, UBND TP.HCM kiến nghị với T.Ư về việc cấm kinh doanh dịch vụ này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm