Công an triệu tập ông Trần Vũ Hải để làm rõ việc nhận tiền của 28 hộ dân

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ngày 12.11, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hà Nội (PC45) đã triệu tập ông Trần Vũ Hải (ông Hải là luật sư) tới trụ sở để làm việc.

Công an triệu tập ông Trần Vũ Hải để làm rõ việc nhận tiền của 28 hộ dân

(TNO) Ngày 12.11, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hà Nội (PC45) đã triệu tập ông Trần Vũ Hải (ông Hải là luật sư) tới trụ sở để làm việc.

Luat-su-Tran-Vu-HaiÔng Trần Vũ Hải

Lý do triệu tập được đưa ra là PC45 tình nghi ông Trần Vũ Hải nhận hỗ trợ, tư vấn pháp luật cho người dân tại các tỉnh như Nam Định, Tây Ninh, Thái Nguyên và nhận tiền của những người dân ở khu vực này nhưng không thực hiện.

Cụ thể, từ năm 2014, PC45 có nhận được đơn của 28 hộ dân tại huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên), tố cáo luật sư Trần Vũ Hải lợi dụng hình thức hỗ trợ pháp lý trong việc khiếu nại liên quan đến đất đai để nhận 84 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, luật sư Trần Vũ Hải không thực hiện hỗ trợ pháp lý, tư vấn pháp luật cho các hộ dân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội đã vào cuộc xác minh, thu thập tài liệu, ghi lời khai của các cá nhân đứng ra tố cáo. Từ kết quả xác minh này, cơ quan chức năng đã triệu tập ông Trần Vũ Hải lên để làm rõ.

Theo giấy triệu tập, ông Hải có đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội nhưng không hợp tác làm việc và cho rằng mình đúng. Sau đó, cơ quan công an tiếp tục gửi 4 lần giấy triệu tập yêu cầu ông Trần Vũ Hải đến làm việc nhưng ông Hải không chấp hành.

Tới sáng 12.11, PC45 phối hợp với Công an phường Xuân La (Công an quận Tây Hồ, Công an thành phố Hà Nội) trực tiếp đến nhà ông Trần Vũ Hải tại khu đô thị Ciputra để triệu tập ông này lên làm việc.

Tại trụ sở Công an phường Xuân La, ông Hải tiếp tục tỏ thái độ bất hợp tác. Tới cuối buổi chiều ngày 12.11, do đã hết thời gian làm việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra tạm cho ông Hải về nhà.

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên Online hôm nay 13.11, ông Trần Vũ Hải cho biết đã gửi Đơn tố cáo về việc bắt giữ người trái pháp luật và xâm phạm nhân phẩm, thân thể, danh dự của công dân tới Công an quận Tây Hồ. Trong lá đơn này, ông Hải cho rằng vào 8 giờ sáng ngày 12.11, khoảng 10 người đã khống chế bắt giữ ông đưa về trụ sở Công an phường Xuân La. Trong quá trình này và tại trụ sở công an, một số người đã có những hành động xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm sức khoẻ của ông. Từ đó, ông Trần Vũ Hải đề nghị Công an quận Tây Hồ khởi tố vụ án hình sự về việc bắt giữ người trái pháp luật; Làm rõ những hành vi vi phạm của những người liên quan.

Theo ông Trần Vũ Hải, việc ông bị câu lưu tại trụ sở Công an phường Xuân La có bản chất “là nhằm mục đích gây nhiễu cho tôi”. Bởi trước đó ông và một số luật sư có kế hoạch đến làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, Công an Hà Nội về việc 2 luật sư bị hành hung tại huyện Chương Mỹ.

Ông Trần Vũ Hải “khẳng định không có việc tố cáo thực sự của 30 hộ dân Đại Từ, Thái Nguyên vì chúng tôi đã làm hết mình, đã gửi đơn đến rất nhiều cơ quan ở Trung ương về đường dây điện của EVN đã ảnh hưởng tới sức khỏe của họ, tôi cũng đã phát biểu trên VTV về vụ này. Ông Bộ trưởng Bộ Công thương đã biết về việc này, gửi thư cho chúng tôi, cũng như trả lời trước Quốc hội; tôi đã mời rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu về vấn đề này. Nhưng nhiều năm nay vẫn chưa được giải quyết. Đến tháng 9.20014, những đại diện của các hộ dân này đã đề nghị thanh lý Hợp đồng và tôi đã đồng ý thanh lý Hợp đồng. Nhưng tôi cũng lưu ý trong thỏa thuận với họ rằng, nếu bà con tiếp tục nhờ, tôi vẫn tiếp tục giúp. Như vậy không thể có việc tố cáo, khiếu nại đối với tôi, chỉ trừ trường hợp có kẻ nào giả danh, hoặc lừa dối họ, hoặc xúi họ tố cáo tôi”, ông Trần Vũ Hải nêu trong đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, đồng thời cho biết đã phản ánh sự việc tới Đoàn luật sư thành phố Hà Nội và Liên đoàn luật sư Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên Online chiều 13.11, luật sư Nguyễn Chiến - Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết đã nhận được đơn tố cáo của luật sư Trần Vũ Hải và đang triệu tập cuộc họp với các bên liên quan để giải quyết. Đến thời điểm này, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội vẫn chưa thể nêu quan điểm chính thức về vụ việc. Ông Chiến cho biết, Đoàn luật sư chưa nắm được thông tin cụ thể về việc Công an Hà Nội triệu tập luật sư Trần Vũ Hải, “bởi đây là công việc của công an, họ có thể thực hiện việc triệu tập mà không cần phải thông báo qua chúng tôi”, ông Chiến nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm