Công an vào cuộc điều tra vụ vứt xác lợn bệnh trên kênh thủy lợi

0 Thanh Niên Online

Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chỉ đạo công an tỉnh này phối hợp với công an các địa phương vào cuộc điều tra nguồn gốc số xác lợn bị bệnh dịch tả châu Phi trôi trên kênh thủy lợi để xử lý nghiêm.

Gần 30 xác lợn chết bị bệnh dịch tả lợn châu Phi vứt trên kênh thủy lợi ở Hà Tĩnh /// Ảnh Tân Kỳ
Gần 30 xác lợn chết bị bệnh dịch tả lợn châu Phi vứt trên kênh thủy lợi ở Hà Tĩnh
Ảnh Tân Kỳ

Ngày 28.5, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn vừa có công văn giao cho Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với công an các huyện Cẩm Xuyên và Thạch Hà (Hà Tĩnh) vào cuộc điều tra, xác minh nguồn gốc xác lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vứt trên kênh thủy lợi N9, đoạn chảy qua địa phận xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà). Khi xác minh được chủ nhân số số xác lợn bệnh nêu trên thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Như Thanh Niên đã đưa tin, chập tối 24.5, một số người dân đi trên bờ kênh thủy lợi N9, đoạn chảy qua địa bàn xã Thạch Lạc, đã phát hiện nhiều bao tải đựng lợn chết bốc mùi hôi thối trôi dạt trên kênh nên báo cho cơ quan chức năng.

Công an vào cuộc điều tra vụ vứt xác lợn bệnh trên kênh thủy lợi - ảnh 1
Lực lượng chức năng huyện Thạch Hà lập chốt để khống chế không cho dịch tả lợn châu Phi lan rộng
Ảnh Tân Kỳ

Lực lượng chức năng huyện Thạch Hà đã tiến hành vớt các bao tải lên bờ và mở ra kiểm tra thì phát hiện có khoảng 25 - 27 con lợn chết đã bốc mùi hôi thối, mỗi con có trọng lượng khoảng 20 - 40 kg. Sau khi lấy mẫu đi kiểm tra, toàn bộ số lợn được tiêu hủy ngay trong đêm. Kết quả kiểm tra cho thấy mẫu lợn chết trôi trên kênh N9 dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ngay sau khi có kết quả trên, UBND huyện Thạch Hà đã chỉ đạo các địa phương ngay lập tức vào cuộc để phòng chống dịch bệnh này, tránh virut bệnh lan rộng. Đồng thời cảnh báo người dân không được sử dụng nước trên kênh N9 để vệ sinh chuồng trại và tắm rửa cho đàn lợn.

Được biết, điểm đầu của kênh N9 là hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên) và điểm cuối là xã Thạch Lạc. Dòng chảy của nước từ hồ Kẻ Gỗ đi qua một số xã của huyện Cẩm Xuyên (nơi đang xảy ra 2 ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh) sau đó mới về 4 xã của huyện Thạch Hà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm