Công bố báo cáo nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ

0 Thanh Niên

Báo cáo điều tra mới công bố kết luận chính phủ Nga nỗ lực giúp Tổng thống Mỹ Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi năm 2016.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr họp báo công bố báo cáo điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller  /// Reuters
Bộ trưởng Tư pháp William Barr họp báo công bố báo cáo điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller
Reuters

Trong báo cáo 400 trang công bố ngày 18.4, người đứng đầu cuộc điều tra - công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cho hay đã phát hiện “nhiều mối liên hệ” giữa các cố vấn trong ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga. Ban vận động này cũng kỳ vọng được hưởng lợi nhờ vào nỗ lực của Nga nhằm thay đổi kết quả bầu cử nghiêng về phía ông Trump, theo Reuters. Tuy vậy, mối liên hệ hai bên không cấu thành hành vi tội phạm hình sự do không có chứng cứ để chứng minh trước tòa, ngay cả khi các cố vấn của ông Trump sẵn sàng nhận sự hỗ trợ từ Nga, theo báo cáo. Các điều tra viên không thể xác định liệu ban vận động tranh cử có chia sẻ thông tin, dữ liệu về cuộc bầu cử năm 2016 với Nga hay không.

Theo giới quan sát, bản báo cáo chính thức xác nhận chính phủ Nga đã có vai trò trong việc giúp ông Trump giành chiến thắng trước đối thủ đảng Dân chủ là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Một trong số những nỗ lực can dự của Moscow được nêu trong báo cáo là WikiLeaks công bố hàng loạt email cá nhân do điệp viên Nga trộm được từ bà Clinton. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler cho rằng báo cáo của ông Mueller liệt kê bằng chứng cho thấy Tổng thống Trump có hành vi gây cản trở tư pháp và những sai phạm khác. Chẳng hạn, báo cáo mô tả chi tiết Tổng thống Trump giận dữ và muốn ông Mueller phải bị sa thải trước khi mở rộng cuộc điều tra. Ông Trump cũng bị nghi đã chỉ thị cho luật sư Nhà Trắng lúc bấy giờ là Don McGahn yêu cầu Bộ Tư pháp sa thải ông Mueller, nhưng McGahn đã từ chối. Điều này đồng nghĩa Tổng thống Trump vẫn chưa thể thoát khỏi cáo buộc gây cản trở tư pháp.

Dù vậy, trong buổi họp báo công bố kết quả điều tra, Bộ trưởng Tư pháp William Barr lý giải Tổng thống Trump “giận dữ” nhưng thực chất không có bất kỳ động thái nào để ngăn chặn ông Mueller hoàn tất cuộc điều tra kéo dài gần 2 năm qua, theo AFP. Phản ứng trước thông tin trên, Tổng thống Trump tiếp tục lên án báo cáo mang động cơ chính trị chống lại ông và tuyên bố: “Không thông đồng. Không cản trở tư pháp. Đối với tất cả những kẻ thù địch và đảng Dân chủ cực đoan, mọi thứ đã kết thúc”. Sau đó, chủ nhân Nhà Trắng tiếp tục khẳng định bất kỳ sự can dự nào của Nga cũng không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Trong khi đó, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định báo cáo điều tra không đưa ra được bất kỳ chứng cứ nào cho thấy Nga can dự bầu cử Mỹ và Moscow lấy làm tiếc vì vụ việc này làm ảnh hưởng đến quan hệ hai bên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm