Công bố kết quả kiểm tra nhanh môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

0 Thanh Niên Online

Chiều 30.8, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã có báo cáo về vấn đề môi trường sau vụ cháy tại kho chứa hàng của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân).

Cơ quan chuyên môn lấy mẫu ở hiện trường vụ cháy chiều 30.8 /// Ảnh Liên Châu
Cơ quan chuyên môn lấy mẫu ở hiện trường vụ cháy chiều 30.8
Ảnh Liên Châu

Theo đó, quận Thanh Xuân cho biết đã mời nhiều cơ quan chuyên môn vào kiểm tra an toàn môi trường tại đây. Cụ thể, lúc 10 giờ 30 ngày 30.8, UBND quận đã mời Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (thuộc Bộ Y tế) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (thuộc Sở Y tế Hà Nội), với sự có mặt của TS Nguyễn Đức Sơn, Phó viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường và TS Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cung các cán bộ chuyên môn, đến làm việc.

Tại cuộc làm việc này, các bên đã thống nhất khảo sát và quan trắc môi trường, lấy mẫu xét nghiệm đất, nước, không khí tại khu vực xảy ra cháy và các khu vực lân cận.

Cũng trong buổi sáng 30.8, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội) đã lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông để xem có hay không yếu tố độc hại.

Trung tâm đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để phân tích trong phòng thí nghiệm. Kết quả phân tích nhanh (lúc 15 giờ 20 chiều 30.8) có các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... cho thấy ở mức độ bình thường.

Theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (đơn vị đầu ngành về lĩnh vực sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, theo UBND quận Thanh Xuân) thì các chỉ số như: thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh (là loại máy hiện đại hiện nay) cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân (kết quả xác định lúc 16 giờ ngày 30.8).

Nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng. Kết quả sẽ được thông báo về Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân.

UBND quận Thanh Xuân cho biết sẽ đề nghị các cơ quan, đơn vị chức năng để sớm có kết quả về môi trường khu vực cháy và các khu vực lân cận. Ngay sau khi có các kết quả tiếp theo, UBND quận sẽ có thông tin kịp thời. Quận này cũng sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí trong việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận, tránh gây tâm lý bất ổn trong nhân dân.

Cũng theo báo cáo của quận Thanh Xuân, sức khỏe 2 chiến sĩ phòng cháy chữa cháy và cán bộ Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đều ổn định. Công nhân công ty đã trở lại đi làm bình thường vào ngày hôm nay, 30.8.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vượt sóng lớn đến với chiến sĩ Nhà giàn DK1/10

Vượt sóng lớn đến với chiến sĩ Nhà giàn DK1/10

Ngày 27.9.2022, 147 đại biểu thuộc đoàn đại biểu TP.HCM cùng đoàn công tác Quân chủng Hải quân đã đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10, thuộc vùng biển tỉnh Cà Mau. Hoạt động nằm trong chuyến hải trình thăm các đảo ở vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.