A Bưu biểu diễn chiêng /// Ảnh: Phạm Anh

Lãng tử mê chiêng

0
Sau nhiều năm làm giáo viên rồi cán bộ xã, ông A Bưu (ở làng Tbâu Klếch, xã Ngok Bay, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum) xin nghỉ về làng làm ruộng và chơi chiêng cho thỏa chí đam mê.
Gia đình thủ môn Bùi Tiến Dũng bày cồng chiêng cổ vũ Olympic Việt Nam

Gia đình thủ môn Bùi Tiến Dũng bày cồng chiêng cổ vũ Olympic Việt Nam

0
Dàn chiêng được gia đình thủ môn Bùi Tiến Dũng đưa từ trong nhà ra treo ngoài sân vào ngày 29.8.2018, ngay trước trận Olympic Việt Nam – Olympic Hàn Quốc ở bán kết ASIAD 2018.
Dàn chiêng này để đánh cầu may, với mong muốn đội tuyển Olympic Việt Nam giành chiến thắng.
Tiết mục hấp dẫn trong Teh Dar /// Ảnh do ban tổ chức cung cấp

'Teh Dar' ra phố Hội

0
Vở diễn Teh Dar, sản phẩm văn hóa nghệ thuật của Lune Production, sẽ chính thức ra phố Hội từ ngày 25.3 tới tại sân khấu Trung tâm biểu diễn Lune Hội An (đường Nguyễn Phúc Chu, TP.Hội An).
Diễn tấu cồng chiêng của các nghệ nhân Đắk Lắk

Biểu diễn cồng chiêng định kỳ

0
Ông Phạm Tâm Thanh, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Đắk Lắk, vừa cho biết UBND tỉnh này cho phép thí điểm tổ chức biểu diễn văn hóa cồng chiêng 2 đêm/tháng nhằm phục vụ người dân và thu hút du khách.
Khúc nhạc rừng

Khúc nhạc rừng

0
Đêm. Tiếng lửa cháy rần rật, tiếng chim khuya bị chìm đi đâu đó xa lắm. Nhưng vòng tròn những thanh niên người dân tộc Ê Đê vẫn quây quanh đống lửa trong lễ cúng nhà mồ.
Không gian cồng chiêng là văn hóa phi vật thể cần được khôi phục và bảo tồn - Ảnh: Phạm Anh

Trả lại không gian cho cồng chiêng

0
Cồng chiêng gắn với vòng đời của đồng bào dân tộc Tây nguyên. Từ khi sinh ra cho đến khi về với đất, tiếng cồng chiêng luôn ở bên tai. Thế nhưng, không gian cồng chiêng ấy đã ngày bị mai một, thu hẹp cùng nhiều tín ngưỡng dân gian vùng đại ngàn.
Chiêng Buar của người Xê Đăng nhánh Sơđră chỉ còn 2 lá - Ảnh: Phạm Anh

Buôn làng phải đi mượn cồng chiêng

0
Cồng chiêng được xem là linh hồn của buôn làng Tây nguyên, nhưng hiện nhiều buôn làng không còn cồng chiêng, đến nỗi vào dịp lễ hội phải đi mượn về đánh.
Ông Cao Ấn đang chỉnh tiếng cho mã la - Ảnh: Nguyễn Chung

Chữa 'bệnh' cho mã la

0
Người Raglai xem mã la (một loại chiêng không núm) không chỉ là một loại nhạc cụ giữ vai trò chủ đạo trong đời sống văn hóa, mà còn biểu thị cho sức mạnh tâm linh.
Sưu tầm hàng ngàn hiện vật rồi… cất kho

Sưu tầm hàng ngàn hiện vật rồi… cất kho

0
Hơn 7.000 hiện vật rất có giá trị mà nhân viên, các nhà nghiên cứu của Bảo tàng Gia Lai tốn bao tâm huyết lẫn tiền của, sưu tầm từ nhiều năm nay, đang bị cất kho vì thiếu chỗ trưng bày.