Công cụ AI của Alibaba có thể viết 20.000 dòng quảng cáo mỗi giây

0 Thanh Niên Online

Hãng thương mại điện tử lớn Trung Quốc Alibaba vừa ra mắt công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể viết 20.000 dòng quảng cáo mỗi giây.

 /// Ảnh: India Times
Ảnh: India Times

Theo Bloomberg, các doanh nghiệp quảng cáo trên nền tảng Tmall, Taobao, Mei.com và 1688.com của Alibaba có thể chèn một liên kết vào một trong các trang sản phẩm của họ, và nhấp nút “sản xuất bản sao thông minh” để nhìn thấy các ý tưởng quảng cáo khác nhau.

Công cụ trên đã vượt qua bài kiểm tra Turing, bài kiểm tra đánh giá khả năng hoạt động như con người của máy tính được nhà khoa học Alan Turing phát triển vào năm 1950. Song ngay cả như thế, hãng Alibaba vẫn khẳng định rằng chương trình máy tính sẽ không thay thế con người.

Tổng giám đốc bộ phận tiếp thị Alimama của Alibaba, bà Christina Lu, cho hay: “Tất cả nội dung được tạo ra bởi AI Copywriter là kết quả của việc áp dụng mô hình học tập sâu, được đào tạo bằng khối lượng lớn nội dung chất lượng được tạo ra bởi con người. Sự sáng tạo của con người là nền tảng cho máy móc, thứ không thể thay thế sức sáng tạo của con người. AI dùng cho tiếp thị cho phép con người dành nhiều năng lượng hơn cho việc sáng tạo”.

Nhãn hiệu thời trang Esprit đã sử dụng công cụ để điều chỉnh độ dài và giai điệu của bản quảng cáo. Các thương hiệu có thể chọn liệu họ muốn quảng cáo của mình có tính “thúc đẩy, đa tính năng, vui vẻ, có chất thơ hay cảm động”. Alibaba cho biết công cụ hiện đang được các doanh nghiệp vừa và nhỏ dùng hàng triệu lần mỗi ngày. Những công ty này muốn tạo nhiều phiên bản quảng cáo để phù hợp với các không gian có kích thước khác nhau.

“Đối với các nhà buôn, từ nay trở đi, AI có thể chăm sóc một phần nhu cầu viết bài quảng cáo của họ. Nó sẽ thay đổi đáng kể cách thức những nhà viết bài quảng cáo làm việc: Họ sẽ chuyển từ việc suy nghĩ ra một dòng quảng cáo đến việc lựa chọn dòng tốt nhất trong nhiều dòng, nhiều lựa chọn mà máy móc đưa ra, phần lớn họ sẽ cải thiện được hiệu suất”, Alimama cho hay.

Quảng cáo được dự báo sẽ là dòng doanh thu quan trọng cho Alibaba. Cụ thể, nó có thể chiếm 40% toàn bộ doanh thu quảng cáo di động Trung Quốc trong năm sau, tương đương hơn 20 tỉ USD.

Alibaba có tiềm năng mạnh mẽ với các nhà quảng cáo, vì họ có dữ liệu về thói quen mua sắm của hơn 500 triệu người dùng di động có hoạt động hằng tháng. Hãng đang thúc đẩy các dịch vụ tiếp thị đến doanh nghiệp toàn cầu, công bố quan hệ đối tác với hãng nghiên cứu thị trường Kantar hồi tháng 6. Động thái này sẽ giúp dữ liệu của Alibaba được kết hợp với kiến thức về thói quen tiêu dùng của Kantar.

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma nói rằng ông lo ngại về việc các doanh nghiệp sau này sẽ phải thích nghi với thế giới có thể được hỗ trợ bởi AI. Ông muốn máy móc trở thành đối tác của con người hơn là đối thủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm