Công nghệ mới có thể kiểm tra đường huyết bằng nước mắt

0 Thanh Niên Online

Hiện tại để kiểm tra đường huyết người bệnh cần chích kim vào đầu ngón tay để lấy máu. Tuy nhiên với cách theo dõi đường huyết mới, hiệu quả mà không gây đau đớn là kiểm tra lượng đường với nước mắt.

Công nghệ mới có thể giúp kiểm tra đường huyết bằng nước mắt /// Ảnh: Chụp màn hình
Công nghệ mới có thể giúp kiểm tra đường huyết bằng nước mắt
Ảnh: Chụp màn hình

Theo Interesting Engineering, các nhà khoa học Brazil và Mỹ tại phòng thí nghiệm San Diego (Mỹ) vừa phát triển thành công bộ cảm biến sinh học glucose oxidase gắn trong mắt kính với tên gọi “Biosensors”, giúp theo dõi lượng đường trong máu một cách an toàn và không gây đau đớn thông qua tuyến nước mắt.

Khi nước mắt của bệnh nhân tiếp xúc với glucose oxidase, sự tiếp xúc này làm thay đổi dòng điện và tạo ra tín hiệu, được thu nhận bởi một thiết bị lắp đặt trong tay kính. Sau đó, thiết bị sẽ kết nối với máy tính để xử lý kết quả.

Điều đặc biệt, thiết bị cũng có thể sử dụng để phát hiện nồng độ vitamin và rượu trong máu hoặc thậm chí xác định chính xác các bệnh thoái hóa và mãn tính.

Bệnh tiểu đường là một bệnh lý nội khoa do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể. Nó đang ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 380 triệu người trên khắp thế giới. Để bệnh tình giảm đi, đòi hỏi người bệnh phải theo dõi liên tục theo thời gian.

Để kiểm tra tình trạng, bệnh nhân cần sử dụng một máy đo đường huyết cầm tay để đo mức đường huyết và sử dụng kim chích đầu ngón tay để lấy mẫu máu. Tuy nhiên, với công nghệ mới điều này có thể thay đổi.

Nhưng hiện tại, chiếc kính này vẫn trong quá trình hoàn tất thử nghiệm và chưa được sản xuất thương mại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm