AMD hợp tác Samsung mảng công nghệ đồ họa di động

0 Thanh Niên Online
Cổ phiếu của hãng sản xuất chip Advanced Micro Devices (AMD) mới đây tăng 7%, sau khi công ty này công bố thỏa thuận với Samsung Electronics.
AMD mang về khoản thu khổng lồ từ cấp phép bản quyền cho Samsung /// Ảnh: Reuters AMD mang về khoản thu khổng lồ từ cấp phép bản quyền cho Samsung - Ảnh: Reuters
AMD mang về khoản thu khổng lồ từ cấp phép bản quyền cho Samsung
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, AMD sẽ cấp phép sở hữu công nghệ đồ họa tùy chỉnh cho Samsung sử dụng trên điện thoại di động và máy tính bảng. Thỏa thuận này sẽ đưa công nghệ của AMD bước chân vào một thị trường mới cũng như tạo ra sự khác biệt cho các sản phẩm của Samsung - nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.
Thỏa thuận cấp phép công nghệ và bản quyền này sẽ mang về doanh thu trị giá hàng trăm triệu USD cho nhà sản xuất chip của Mỹ. Trong khi đó Samsung sẽ được tiếp cận với các thiết kế của một trong hai nhà sản xuất chip đồ họa hàng đầu, có thể nâng cao hiệu suất các thiết bị của hãng. Cổ phiếu AMD đã tăng 7,5% lên 29,47 USD/cổ phiếu trong khi Samsung tăng 3% ngay sau khi thỏa thuận được công bố.
Samsung có thể sử dụng công nghệ của AMD để làm cho sản phẩm của họ nổi bật hơn với các ứng dụng chuyên sâu về đồ họa như trò chơi di động. AMD hiện là nhà sản xuất đồ họa lớn thứ hai thế giới, chuyên tạo ra hình ảnh chân thực hơn trong các trò chơi trên máy tính, một thị trường Nvidia đang thống trị. Điện thoại thông minh thường sử dụng đồ họa từ ARM hoặc Qualcomm, trong khi Apple thiết kế chip riêng.
Dưới thời Giám đốc điều hành Lisa Su, AMD đã tập trung vào việc giành lại thị phần bị mất ở mảng PC và máy tính, máy chủ bằng cách cải tiến các sản phẩm của mình hướng đến các phân khúc này. Việc cấp phép công nghệ cho Samsung sẽ giúp cho AMD tham gia vào thị trường điện thoại thông minh lớn hơn mà không gặp rủi ro khi đầu tư trực tiếp. Lisa Su trước đây cũng đã cho thấy sự linh hoạt trong việc kiếm tiền từ công nghệ AMD thông qua việc kết hợp đồ họa với đối thủ Intel.
Lisa Su cho biết: “Quan hệ đối tác chiến lược này sẽ phát triển phạm vi đồ họa Radeon hiệu suất cao của chúng tôi vào thị trường di động, mở rộng đáng kể cơ sở người dùng và hệ sinh thái phát triển của Radeon”.
Thỏa thuận này là chiến thắng tiếp theo của AMD sau khi công ty gần đây đã được chọn là hãng cung cấp sức mạnh cho máy chơi game PlayStation thế hệ tiếp theo của Sony.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm