Apple, Facebook, Google bị yêu cầu cung cấp email nội bộ để điều tra chống độc quyền

0 Thanh Niên Online
Một ủy ban thuộc Hạ viện Mỹ đã yêu cầu các CEO của hàng loạt ông lớn công nghệ gồm Facebook, Apple, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Amazon cung cấp email nội bộ, báo cáo tài chính chi tiết và các hồ sơ công ty.
Bốn gã khổng lồ công nghệ bị Hạ viện Mỹ điều tra các hành vi phản cạnh tranh  /// Ảnh: Reuters Bốn gã khổng lồ công nghệ bị Hạ viện Mỹ điều tra các hành vi phản cạnh tranh - Ảnh: Reuters
Bốn gã khổng lồ công nghệ bị Hạ viện Mỹ điều tra các hành vi phản cạnh tranh
Ảnh: Reuters
Đây là động thái mới nhất nằm trong nỗ lực mở rộng cuộc thăm dò hành vi độc quyền của các công ty lớn ở Mỹ.
Ngay sau thông tin này được phát đi, cổ phiếu Apple đã giảm khoảng 1,8% sau phiên mở cửa, bởi lá thư của Ủy ban Chứng khoán đã đưa ra những bằng chứng cụ thể đầu tiên về một cuộc điều tra chống độc quyền trên diện rộng, trong đó Apple được đề cập như là một mục tiêu tiềm năng của vụ việc. Theo đó, Ủy ban này đã yêu cầu Apple cung cấp thông tin “đáng lo ngại” về việc xóa bỏ một số ứng dụng trên App Store cũng như việc không cho phép người dùng sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba làm mặc định. Trước đó, Apple từng phải đối mặt với những chỉ trích về việc họ áp dụng các chính sách và thuật toán mới để bóp nghẹt ứng dụng của các bên thứ ba cạnh tranh với họ trên App Store.
Theo Reuters, các nhà lập pháp cũng sẽ tìm kiếm email từ các giám đốc điều hành cấp cao trong các thảo luận liên quan tới các thương vụ lại AbeBooks, PillPack, Eero, Ring, Zappos và Whole Food của Amazon; hay các vụ mua lại AdMob, YouTube, Android và DoubleClick của Google. Ngoài ra, các nhà điều tra cũng sẽ tìm hiểu các chính sách của Google Chrome, trong đó có chức năng tự động đăng nhập vào Chrome để sử dụng các dịch vụ của Google.
Chung số phận, Ủy ban này cũng sẽ “lục lại” thông tin xung quanh các thương vụ mua lại Instagram, WhatsApp và Onavo của Facebook cũng như quyết định tích hợp chúng vào mạng xã hội này thông qua tính năng đăng nhập bằng Facebook.
Hồi đầu tuần, tổng chưởng lý bang Texas dẫn đầu một nhóm gồm 50 luật sư từ các tiểu bang và vùng lãnh thổ Mỹ đã khởi xướng cuộc thăm dò xem liệu Google có lạm dụng độc quyền trong thị trường quảng cáo hay không. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler - một người thuộc đảng Dân chủ của Mỹ đã cùng tham gia với đại diện đảng Cộng hòa Doug Collins ký vào bức thư này và cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng về sự lạm quyền của các ông lớn công nghệ.
Apple, Facebook và Amazon đã từ chối bình luận về vụ việc, trong khi Google chia sẻ trên blog rằng các dịch vụ của họ đã mang lại sự lựa chọn cho người dùng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình dạng con chip được cấy dưới da người /// Ảnh chụp màn hình

Cấy chip dưới da để không lo mất giấy tờ

Alexander Volchek - bác sĩ sản phụ đến từ Novosibirsk (Nga) được giới truyền thông mệnh danh là "Doctor Chip" sau khi ông cấy nhiều chip nhỏ dưới da để giúp cuộc sống thuận tiện hơn.
Phiên bản mới của AirPods sẽ được ra mắt vào mùa thu năm nay /// Ảnh: AppleInsider

AirPods mới sẽ ra mắt cùng iPhone 13

Các nguồn tin từ chuỗi cung ứng cho biết việc sản xuất các thành phần dành cho “AirPods 3” mới đang tăng lên và nhiều khả năng nó sẽ được ra mắt tại sự kiện mùa thu sắp tới của công ty.