Samsung mới đây đã khai tử smartphone Galaxy Note 7  /// Ảnh: Reuters
Samsung mới đây đã khai tử smartphone Galaxy Note 7 Ảnh: Reuters
Quyết định khai tử smartphone Galaxy Note 7 của Samsung mở ra cơ hội vàng cho cả Apple và Google, đặc biệt ở phân khúc điện thoại cao cấp dùng màn hình lớn.
Sự cố Galaxy Note 7 xảy ra, Google và Apple là 2 công ty hưởng lợi nhiều nhất. Ở phân khúc điện thoại cao cấp, Apple có iPhone 7 và iPhone 7 Plus có thể khỏa lấp chỗ trống smartphone Samsung đã để lại. Bởi đây vốn là 2 dòng sản phẩm cạnh tranh khốc liệt trên thị trường di động cuối năm 2016.
Ngoài xu hướng iPhone tăng doanh số, giá cổ phiếu của Apple cũng đồng thời tăng thêm 2,17 USD, tương đương 1,9% trong phiên giao dịch vừa qua. Như vậy, tính riêng trong tháng 10/2016, giá cổ phiếu của Apple tăng một mạch 20%, lên mức rất cao là 116 USD/cổ phiếu.
Bên cạnh Apple, Google cũng hưởng lợi từ việc Galaxy Note 7 ngưng sản xuất. Bởi không phải người dùng Android nào cũng muốn chuyển sang một chiếc iPhone xa lạ. Do đó, nhiều khả năng người dùng sẽ chọn lựa chiếc smartphone Pixel hoặc Pixel XL mà Google vừa mới ra mắt.
Apple và Google hưởng lợi từ vụ Galaxy Note 7 ngừng bán - ảnh 1
Google Pixel cũng hưởng lợi từ quyết định của Samsung Ảnh: Reuters
Trong đó, Pixel XL là mẫu smartphone có màn hình lớn 5,5 inch, có cấu hình cao và đặc biệt là được cài đặt hệ điều hành Android độc quyền của Google. Do đó mà những ai đang tìm kiếm một chiếc smartphone Android để thay thế cho Galaxy Note 7, cũng có thể lựa chọn Pixel XL.
Nhà phân tích James Cordwell nhận định: “Thị trường đang chuyển dịch sang những thiết bị có màn hình lớn. Trước đây chúng ta chỉ thấy 2 thiết bị nổi bật nhất trong phân khúc này là Galaxy Note 7 và iPhone 7 Plus. Nhưng Google cũng vừa nhảy vào phân khúc này và được đánh giá rất cao”.
Nhìn chung, việc Samsung ngừng sản xuất Galaxy Note 7 sẽ tạo điều kiện cho điện thoại Pixel của Google chiếm đánh phân khúc smartphone màn hình lớn và lấp chỗ trống. Theo dự đoán của các chuyên gia, smartphone Pixel do Google tự sản xuất này sẽ có tin hiệu rất khả quan.

Tuấn Hưng

Bình luận