‘Át chủ bài’ TV QLED sẽ giúp Samsung tiếp tục dẫn đầu thị trường toàn cầu?

0
Samsung vừa trình làng mẫu TV QLED - dòng TV đầu tiên trên thế giới có thể tái hiện 100% dải màu sắc.
Về khả năng hiển thị, QLED đã khắc phục được những hạn chế từ nhiều năm của màn hình OLED Về khả năng hiển thị, QLED đã khắc phục được những hạn chế từ nhiều năm của màn hình OLED
Về khả năng hiển thị, QLED đã khắc phục được những hạn chế từ nhiều năm của màn hình OLED

Với công nghệ hình ảnh cải tiến, TV QLED được kỳ vọng giúp Samsung tiếp tục là một trong những đơn vị dẫn đầu thị trường thiết bị nghe nhìn toàn cầu như cách thương hiệu này làm được suốt 11 năm liên tiếp.

Công nghệ hình ảnh cốt lõi Quantum dot

QLED là công nghệ màn hình mới được Samsung giới thiệu tại CES 2017. Thực ra công nghệ này được phát triển từ màn hình Quantum dot (công nghệ chấm lượng tử) mà hãng đã theo đuổi trong nhiều năm. Chữ Q là viết tắt của Quantum để phân biệt với tấm nền Organic của OLED.

Khác biệt quan trọng nhất là QLED dùng chất vô cơ để phát sáng trong khi OLED dùng hợp chất hữu cơ. Ưu điểm của TV QLED là sử dụng hạt tinh thể vô cơ, không cadmium nên thân thiện với môi trường hơn công nghệ hữu cơ của TV OLED.

Mấu chốt của vấn đề nằm ở công nghệ hiển thị. OLED là công nghệ màn hình được tạo ra từ việc sử dụng hiện tượng tự phát sáng khi dòng điện đi qua hợp chất hữu cơ huỳnh quang. Trong khi đó, TV Samsung QLED lại dùng công nghệ chấm lượng tử - Quantum dot để thay đổi kích thước của các chấm nhằm tạo ra các ánh sáng có bước sóng nằm trong quang phổ nhìn thấy. Công nghệ này cho phép tạo ra màn hình sáng hơn mà không cần tới đèn nền giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ và thực tế không gian màu càng rộng thì màu sắc được tái tạo càng chi tiết và chân thực. Hình ảnh hiển thị trên tấm nền chấm lượng tử hiện được đánh giá cao hơn so với OLED về độ rực rỡ và tự nhiên.

QLED - chương mới cho TV?

Công nghệ Quantum dot mà Samsung theo đuổi trên công nghệ QLED khắc phục được 3 hạn chế cơ bản của màn hình truyền thống là khả năng tái tạo 100% dải màu sắc, độ tương phản ưu việt theo môi trường ánh sáng và chất lượng hiển thị không bị thay đổi ở những góc nhìn khác nhau.

TV QLED đưa công nghệ chấm lượng tử Quantum dot lên một tầm cao mới bao gồm các phân tử có kích thước nano đã được nâng cấp bổ sung kim loại cho lõi và lớp vỏ ngoài, giúp tạo nên độ sáng vượt trội và ổn định, cũng như dải màu sắc rộng hơn bao giờ hết. TV QLED mới giải quyết một số điểm thường gặp trên các TV thông thường hiện nay như độ sáng, độ bền, dải màu sắc, chi tiết hình ảnh và góc nhìn. TV QLED không những hiển thị 100% dải màu sắc (được Hội đồng Kiểm định đẳng cấp thế giới Verband Deutscher Elektrotechniker (VDE) chứng nhận) và độ sáng cực đại HDR 1.500 - 2.000 nits, mà còn cải thiện tất cả khía cạnh của chất lượng hình ảnh. Điều này có nghĩa là QLED TV thể hiện được tất cả màu sắc chi tiết ở bất kỳ độ sáng nào - thậm chí là sự khác biệt nhỏ nhất ở độ sáng cao nhất của TV.

Và mới nhất là chứng nhận ULTRA HD PREMIUM™ khẳng định QLED đáp ứng hoặc vượt qua các mức hiệu suất nghiêm ngặt đối với độ phân giải 4K, dải tương phản động mở rộng (HDR) và quang phổ màu rộng. Các thông số kỹ thuật này cho phép TV, các nội dung và các thiết bị ngoại vi khác như máy nghe nhạc UHD Blu-ray hiển thị đầy đủ nội dung nhất, đồng thời cho phép người dùng trải nghiệm nội dung chân thực hơn từ không gian sống của mình.

Samsung QLED nhận được nhiều chứng nhận quan trọng về hiển thị chất lượng hình ảnh từ các tổ chức uy tín trên thế giới
Samsung QLED nhận được nhiều chứng nhận quan trọng về hiển thị chất lượng hình ảnh từ các tổ chức uy tín trên thế giới

Những đo lường thực tế cũng cho thấy, TV QLED của Samsung không làm thay đổi màu sắc của hình ảnh ở bất kỳ góc nhìn nào, kể cả những góc chéo. Công nghệ mới cũng cho phép màn hình QLED tự thay đổi độ tương phản theo môi trường sáng. Đây là những hạn chế tồn tại lâu nay mà OLED chưa thể khắc phục.

Với những người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành công nghiệp màn hình, QLED rõ ràng là bước ngoặt quan trọng. Nếu nhìn lại lịch sử phát triển, có thể thấy màn hình OLED đã đạt đến giới hạn, công nghệ này không có nhiều thay đổi trong nhiều thập kỷ qua.

QLED tỏ ra vượt trội hơn màn hình truyền thống cả về khả năng hiển thị, độ bền cũng như tính thân thiện với môi trường. Vấn đề còn lại là thời gian và những phản hồi khách quan từ người dùng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngày càng có nhiều người quan tâm đến smartphone bảo mật  /// Ảnh chụp màn hình

5 smartphone khó bị hack nhất hiện nay

Những smartphone bảo mật thường đi kèm khả năng mã hóa dữ liệu, sử dụng hệ điều hành riêng hoặc cung cấp nhiều giao diện người dùng khác nhau. 
Robot 2 chân đi cùng con người /// Ảnh chụp màn hình

Robot chạy bộ 5 km chỉ với một lần sạc

Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Oregon (OSU, Mỹ) vừa thử nghiệm thành công robot 2 chân có thể chạy quãng đường dài 5 km trong vòng 53 phút, chỉ cần sạc pin một lần.